Báo động tình trạng trộm công sở: Kẻ gian lắm chiêu trò

  • 06/01/2014 07:22
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng - Tùng Lâm
  • In bài
ANTĐ - Thủ đoạn tinh vi, cộng thêm sự chủ quan, tắc trách trong công tác quản lý tài sản là nguyên nhân chính làm gia tăng số vụ trộm cắp tại công sở. Tết đang cận kề, việc siết chặt an ninh, tăng cường bảo vệ để phòng ngừa kẻ gian đột nhập các cơ quan, xí nghiệp càng trở nên cần thiết.

Báo động tình trạng trộm công sở: Kẻ gian lắm chiêu trò ảnh 1
Phòng máy tính trường THPT Hòa Thạch sau khi bị đột nhập

Hàng chục máy tính “bốc hơi”

Trường THCS Hòa Thạch (ở xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) nằm sát trục đường chính, tiếp giáp với khu dân cư. Vốn là vùng quê thuần nông nên nhiều năm nay, khu vực này không xảy ra phạm pháp hình sự. Tuy nhiên, một ngày mới đây một giáo viên công nghệ thông tin phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường tại phòng máy vi tính nằm ở tầng hai. Quan sát qua khe cửa, toàn bộ đồ đạc bên trong bị xáo trộn. Trên bàn chỉ còn lại dây rợ loằng ngoằng. Tất cả màn hình, “cây” máy tính vừa được trang bị đã biến mất. Biết đã bị trộm đột nhập, các giáo viên lập tức trình báo sự việc với cơ quan công an.

Quá trình khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra phát hiện khóa cửa ra vào đã bị cắt phá, sau đó được thay mới bằng ổ khóa cùng loại. Trong phòng máy, toàn bộ màn hình tinh thể lỏng, thiết bị điện tử đắt tiền đã bị lấy đi. Kẻ gian chỉ để lại dây đấu nối, bàn phím và một số màn hình cũ. Dấu tích duy nhất của kẻ gian để lại tại hiện trường, là một vài dấu giày trên tường nằm ở phía cuối hành lang lên tầng 2. 

Sau nhiều ngày điều tra truy xét, cơ quan công an đã bắt khẩn cấp 4 đối tượng gây ra vụ trộm cắp trên. Đây đều là những cựu học sinh từng theo học tại trường. Do thông thuộc đường đi lối lại và nắm rõ lịch sinh hoạt của bảo vệ nhà trường nên nhằm lúc đêm khuya, cả nhóm mang theo găng tay, bao tải, dụng cụ cắt phá đột nhập phòng máy tính. Để tránh bị phát hiện, nhóm trộm đã đầu tư ổ khóa mới để đóng cửa phòng khi gây án xong. Vì vậy, phải nhiều ngày sau, vụ việc mới được phát hiện. Cũng bằng thủ đoạn này, nhóm trộm cắp tài sản đã đột nhập  nhiều trường học, cơ sở giáo dục nằm trên địa bàn, lấy cắp máy tính.

Báo động tình trạng trộm công sở: Kẻ gian lắm chiêu trò ảnh 2
Đối tượng và tang vật trong vụ trộm tại trường THPT Hòa Thạch

Dễ hơn trộm tư gia

Trung tuần tháng 12-2013, CAQ Hà Đông (Hà Nội) khám phá chuyên án trộm cắp tài sản, bắt giữ Đặng Nhật Minh (SN 1994, ở phường Yết Kiêu, quận Hà Đông) - đối tượng chuyên đột nhập vào các cơ sở giáo dục nằm trên địa bàn. Giọng thỏ thẻ, Minh khai công sở là nơi dễ trộm cắp nhất. Chẳng cần thủ đoạn cao siêu, Minh học theo phương thức gây án của một siêu trộm được miêu tả chi tiết trên mạng. Với những dụng cụ được bán phổ biến ngoài thị trường, Minh thành công ngay trong lần đầu tiên khi đã phá được cửa phòng làm việc của lãnh đạo một trường THCS gần nhà. “Lần gây án thứ hai em bị người dân truy đuổi. Nhưng vì thấy việc lấy cắp không quá khó khăn nên cứ tiếp tục” - Minh khẳng định, tất cả những địa điểm đối tượng gây án đều có bảo vệ túc trực 24/24h, nhưng do công tác bảo vệ ban đêm ở nhiều nơi còn buông lỏng, lại không lắp đặt thiết bị giám sát an ninh nên đối tượng ít khi gặp trở ngại.

Đại úy Nguyễn Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội CSHS - CAH Mê Linh Hà Nội cho biết, từ giữa tháng 11-2013 đến nay, trên địa bàn huyện Mê Linh liên tiếp xảy 8 vụ trộm tài sản nhằm vào trụ sở UBND một số xã và trường học. Nguyên nhân bởi một số công sở, trường học do vị trí phòng bảo vệ đặt xa văn phòng, nên khi trộm đột nhập ban đêm, nhân viên bảo vệ không hề biết. Nhiều cơ quan, trường học, công tác đầu tư cho đội ngũ bảo vệ chuyên trách không được chú trọng, dẫn đến tình trạng thiếu bảo vệ, hoặc nếu có thì kỹ năng bảo vệ yếu, dễ bị tội phạm lợi dụng. “Cùng với công tác điều tra truy xét, làm rõ thủ phạm các vụ trộm, CAH Mê Linh đã tổ chức rút kinh nghiệm tại các đơn vị xảy ra mất trộm tài sản và ra nhiều thông báo phòng ngừa trộm đêm, để các cơ quan, công sở và trường học trên địa bàn huyện tập trung triển khai các biện pháp phòng ngừa” - Đại úy Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Điểm yếu trong công tác bảo quản tài sản ngoài giờ hành chính tại các công sở cũng được Lê Duy Thọ (SN 1987, ở Hòa Bình) - siêu trộm vừa bị CAQ Thanh Xuân (Hà Nội) bắt giữ khai thác triệt để. Đêm hôm đó, trong lúc lang thang tìm kiếm địa điểm gây án, Thọ phát hiện công tác bảo vệ tại một trường đại học nằm trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung có nhiều sơ hở. Lợi dụng đêm tối, Thọ nhanh chóng vượt qua tường rào, tiến thẳng đến khu vực làm việc của các lãnh đạo. Sau khi xác định khu vực này không lắp thiết bị chống trộm, camera ghi hình, Thọ sử dụng đèn khò và các dụng cụ cắt phá lần lượt đột nhập 4 phòng làm việc, lấy cắp số tiền khoảng 100 triệu đồng. Trước đó, không quá khó khăn, Lê Duy Thọ đã đột nhập 2 trường đại học lớn nằm trên địa bàn các quận Cầu Giấy và Hai Bà Trưng, lấy cắp tổng cộng hơn 100 triệu đồng.

(Còn nữa)

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích