Báo động tình trạng bạo lực với phụ nữ đang lan rộng ở nước Pháp

  • 07/01/2020 05:44
  • 0 bình luận
  • Hải Long (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Hélène là một trong số rất nhiều trường hợp phụ nữ Pháp bị sát hại. Chỉ riêng năm 2019, hơn 130 phụ nữ đã bị giết bởi bạn tình hoặc bạn tình cũ. Nhóm quyền phụ nữ #NousToutes (Tạm dịch: “Tất cả chúng ta”) đã công khai các vụ việc trên tài khoản truyền thông xã hội của họ trong vài năm qua.
100 nhà hoạt động từ Tổ chức #NousToutes đã tập trung trước tháp Eiffel ở Thủ đô Paris (Pháp) để tố cáo vụ giết phụ nữ thứ 100 trong năm 2019

100 nhà hoạt động từ Tổ chức #NousToutes đã tập trung trước tháp Eiffel ở Thủ đô Paris (Pháp) để tố cáo vụ giết phụ nữ thứ 100 trong năm 2019

Theo thống kê, Pháp là một trong những quốc gia có số vụ tấn công bạo lực nhằm vào phụ nữ cao nhất ở châu Âu. Chính phủ Pháp thật sự lo lắng và đang tiến hành xây dựng một đạo luật mới đầy nghiêm khắc để bảo vệ phụ nữ tốt hơn. Tuy nhiên, một số nhóm hoạt động nữ quyền cho rằng, còn rất nhiều điều phải làm để bảo vệ phụ nữ Pháp. 

Năm 2019: Hơn 130 phụ nữ bị sát hại 

Annick Gauthier (57 tuổi) cho biết, cuộc sống của bà rơi vào bế tắc kể từ khi con gái Hélène (28 tuổi) bị bạn trai cũ sát hại ở thành phố Reims, phía Đông Bắc nước Pháp vào tháng 3-2017. “Hai đứa đã chia tay 6 tuần trước khi vụ việc đau lòng xảy ra. Một buổi sáng, hắn đến nơi con gái tôi làm việc và cố gắng thuyết phục con bé quay lại. Khi bị từ chối, hắn rút một con dao nhỏ và đâm vào tim, phổi con bé. Tôi thực sự bị ám ảnh và nghĩ về con gái mọi nơi, mọi lúc. Tôi không thể tưởng tượng được mình sẽ không bao giờ được gặp lại con gái”, bà Gauthier nói.

Tuy nhiên, bà Gauthier không hoàn toàn đổ lỗi cho bạn trai cũ của con gái vì những gì đã xảy ra. Bà cho biết, cảm thấy tức giận về một hệ thống đã không kịp thời giúp đỡ con gái mình trước mối đe dọa nguy hiểm. “Hai tuần trước khi ra tay sát hại con bé, hắn ta đã đột nhập vào nhà Hélène qua cửa sổ khiến con bé vô cùng sợ hãi. Hélène đã đến trình báo cảnh sát ngay sau đó. Tuy nhiên, cảnh sát đã bỏ qua các tình tiết quan trọng, đánh giá thấp mức độ nguy hiểm của vụ án. Tôi rất tức giận với cách làm việc của cảnh sát, nơi đàn ông che chở cho những người đàn ông khác và không bảo vệ phụ nữ”, bà Gauthier nói thêm.

Năm 2019, hơn 130 phụ nữ tại Pháp đã bị giết bởi bạn tình hoặc bạn tình cũ. Nhóm quyền phụ nữ #NousToutes (Tạm dịch: “Tất cả chúng ta”) của Pháp đã công khai các vụ việc trên tài khoản truyền thông xã hội của họ trong vài năm qua. #NousToutes đã tổ chức các sự kiện nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng tấn công bạo lực nhằm vào phụ nữ ở Pháp. Gần đây, các thành viên của nhóm thực hiện hoạt động tuyên truyền bằng cách bố trí một số phụ nữ nằm trên mặt đất ở Place de la Bastille, phía Đông Thủ đô Paris, bên cạnh đó, một chiếc loa phát các cuộc gọi điện thoại mà phụ nữ gọi cho cảnh sát.

Theo thống kê, Hélène chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp phụ nữ Pháp bị sát hại. Chỉ riêng năm nay, hơn 130 phụ nữ đã bị giết bởi bạn tình hoặc bạn tình cũ. Nhóm quyền phụ nữ #NousToutes (Tạm dịch: “Tất cả chúng ta”) của Pháp đã công khai các vụ việc trên tài khoản truyền thông xã hội của họ trong vài năm qua. #NousToutes đã tổ chức các sự kiện nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng tấn công bạo lực nhằm vào phụ nữ ở Pháp.

Gần đây, các thành viên của nhóm thực hiện hoạt động tuyên truyền bằng cách bố trí một số phụ nữ nằm trên mặt đất ở Place de la Bastille, phía Đông Thủ đô Paris, bên cạnh đó, một chiếc loa phát các cuộc gọi điện thoại mà phụ nữ gọi cho cảnh sát. “Tôi vừa chia tay với bạn trai và anh ta đe dọa muốn giết tôi” - một giọng nữ phát ra từ loa. “Nhưng đó chỉ là lời nói. Anh ta có bao giờ đánh cô không?” - giọng một nhân viên cảnh sát. Cô gái trả lời: “Anh ta xúc phạm và đã từng đánh tôi”. “Cô hãy gọi lại cho chúng tôi khi cảm thấy bị đe dọa thực sự”, nam nhân viên cảnh sát tiếp lời.

Camille Caratti, thành viên của #NousToutes, một trong những người tổ chức sự kiện nói rằng, nhận thức vấn đề bạo lực đối với phụ nữ cần phải thay đổi. “Chúng tôi đang cố gắng tuyên truyền để mọi người thấy, bạo lực với phụ nữ đang lan rộng như thế nào. Số phụ nữ bị tấn công đang tăng lên và rất cần đến hành động quyết đoán hơn của Chính phủ”, Camille Caratti nói.

Pháp cần phải có biện pháp bảo vệ phụ nữ và trẻ em 

Trước tình hình trên, Chính phủ Pháp cho biết, đã tổ chức tham vấn với các Hiệp hội, gia đình nạn nhân trên khắp đất nước và đang nghiên cứu ban hành luật mới để bảo vệ phụ nữ tốt hơn. “Chính phủ đang hợp tác với các nhà lập pháp trên khắp cả nước và đã sẵn sàng hành động. Sẽ có quy định vòng đeo tay điện tử để theo dõi những người đàn ông có hành vi bạo lực. Nhiều nhà tạm trú cho nữ giới sẽ được xây dựng”, Fabienne Colboc, một chuyên gia tư vấn của Chính phủ nói. 

Bà Gauthier nhận định, ban hành luật mới để bảo vệ phụ nữ là điều cần thiết và là một khởi đầu tốt. “Tôi thực sự vui mừng khi nói về vòng tay điện tử dành cho nam giới. Tuy nhiên, tôi cho rằng, một điểm quan trọng - thứ đã có thể đã cứu mạng con gái mình chưa được đề cập tới đó là đào tạo nâng cao nhận thức, tâm lý cho các sĩ quan cảnh sát. Họ cần phải thực sự lắng nghe những người phụ nữ đang cầu cứu sự giúp đỡ. Nếu một phụ nữ nói rằng cô ấy cảm thấy bị đe dọa, cảnh sát cần thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ họ. Chúng tôi biết rằng, nhiều phụ nữ tìm đến cảnh sát yêu cầu giúp đỡ nhưng bị từ chối và đã thiệt mạng”, bà Gauthier nói.

Nhóm chuyên gia phòng chống bạo hành gia đình thuộc Tổ chức Ủy hội châu Âu (GREVIO) tuyên bố Pháp cần phải có biện pháp bảo vệ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo hành gia đình.

Yêu cầu Chính phủ Pháp phải chi khoảng 1 tỷ Euro mỗi năm để ngăn chặn bạo lực gia đình

Báo động tình trạng bạo lực với phụ nữ đang lan rộng ở nước Pháp ảnh 2

Năm 2019, hơn 100.000 người Pháp đã xuống đường tại Thủ đô Paris và nhiều thành phố lớn để phản đối bạo lực gia đình gia tăng. Riêng tại Thủ đô Paris đã thu hút sự tham gia của ít nhất 49.000 người. Những người xuống đường mang theo các khẩu hiệu màu tím, diễu hành trên nhiều tuyến phố lớn yêu cầu Chính phủ Pháp phải ngay lập tức có biện pháp chấm dứt tình trạng bạo lực gia đình hiện nay. Trên toàn nước Pháp, số người xuống đường theo con số được các nhà tổ chức đưa ra là khoảng 150.000 người. Đây là cuộc xuống đường chống bạo lực gia đình lớn nhất từ trước đến nay tại Pháp. 

Theo thống kê của Bộ Nội vụ Pháp, năm 2018, 121 phụ nữ Pháp bị chồng, bạn trai hoặc người yêu cũ sát hại; năm 2019, con số là 130. Ngoài ra cũng có khoảng 213.000 phụ nữ Pháp phải hứng chịu bạo hành gia đình mỗi năm. Tình trạng bạo lực này đang gia tăng nhanh chóng trong thời gian qua đã gây bức xúc lớn trong xã hội Pháp. Các hiệp hội bảo vệ quyền lợi của nữ giới chỉ trích lực lượng Cảnh sát Pháp đã cố tình làm ngơ trước loại hình tội phạm này khi thường không can thiệp hoặc can thiệp muộn khiến án mạng xảy ra.

Trước sức ép từ các hiệp hội, Chính phủ Pháp đã phải ban hành một loạt biện pháp như xây dựng các trung tâm trợ giúp phụ nữ, bắt các đối tượng phạm tội đeo vòng điện tử để kiểm soát… Tuy nhiên, các hiệp hội nữ quyền cho rằng các biện pháp này là chưa đủ và yêu cầu Chính phủ Pháp phải chi khoảng 1 tỷ Euro mỗi năm nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình. 

Tin cùng chuyên mục