Bạn và bè

  • 28/09/2012 00:09
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Chập tối, một con dê lang thang ở sườn núi, bất ngờ một con sói lao từ rừng ra, định vồ ăn thịt. Trong lúc vật lộn, con dê kêu ầm ĩ gọi những người bạn vốn thường ngày hay chơi với mình tới giúp. Trâu ló mặt ra khỏi tán cây, thấy con sói to lớn, bèn quay đầu chạy thẳng. Ngựa nghe tiếng đến gần, thấy sói nhe nanh sợ quá lặn mất tăm. Lừa cũng hăng hái xông ra, nhưng thấy sói nên im bặt, lặng lẽ lủi đi. Lợn te tái chạy lên, chỉ 1 giây sau đã lịch bịch chạy xuống. Thỏ đến sau cùng, nhưng lúc thấy sói, chạy đi còn nhanh hơn tên bắn.

Chó khi đó đang quanh quẩn trước nhà, nghe thấy tiếng kêu lập tức xông lên, cắn cổ sói, giải nguy cho dê trong phút nguy hiểm nhất. Khi dê về tới chuồng, bạn bè đều đến, xúm vào hỏi han. Trâu bảo: Sao anh không gọi tôi, tôi đá một phát con sói chạy ngay. Ngựa bảo: Tôi mà biết, tôi còn lâu mới tha cho con sói đó. Lừa bảo: Anh mà gọi tôi, tôi hét một tiếng con sói ấy mất mật… Lợn bảo: Mõm tôi khỏe, ủi con sói dễ ợt, thế mà không gọi. Thỏ nói: Anh chẳng gọi tôi, tôi chạy nhanh như vậy, có thể truyền tin để người khác giúp anh. Ồn ào huyên náo, chỉ có chó là lặng im không nói một lời.

Những người bạn chân chính thường không mấy khi khoa trương khoác lác, nhưng lại xuất hiện vào những lúc bạn cần giúp nhất. Trong khi đó, những người hàng ngày ở bên bạn, mang lại cho bạn sự vui vẻ nào đó, thì chưa chắc đã là bạn tốt. 

(Theo Zheli)

Tin cùng chuyên mục