Bán nhà, đất của người khác bằng giấy tờ photo

  • 17/03/2016 22:46
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài

ANTĐ - Cuối phiên xét xử ngày 17-3, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Bính (SN 1955, trú ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại của bị cáo này là nhiều gia đình có nhu cầu bán nhà, đất thuộc địa bàn thành phố. 

Quá trình xét xử đã làm rõ, Bính từng có thời gian làm môi giới bất động sản nên lưu giữ nhiều bản photocopy giấy tờ nhà, đất của nhiều người nhờ rao bán hộ. Lợi dụng việc đó, từ tháng 11-2010 đến tháng 3-2012, Bính đem bán và thế chấp nhà, đất của những người này để lấy tiền đút túi cá nhân.

Một trong các bị hại là bà Giáp Thị Nam (ở quận Cầu Giấy). Năm 2007, bà Nam ủy quyền cho đối tượng trông coi và khi nào gặp khách thì bán hộ 3 mảnh đất với tổng diện tịch 172m2. Đúng 3 năm sau, Bính cầm theo giấy tờ nhà đất (bản photo) của bà Nam mang đi rao bán. Đối tượng bịa ra rằng, các mảnh đất đó đã được chuyển nhượng cho mình. Tưởng thật, 2 người liên quan đã đưa 567 triệu đồng cho đối tượng để được đứng tên người sử dụng đất hợp pháp. Đến cuối năm 2012, khi những người mua đất của Bính đến vị trí mảnh đất để dọn dẹp, vệ sinh chuẩn bị xây dựng nhà thì mới vỡ lẽ chủ đất thật sự là bà Nam. 

Ma mãnh hơn, năm 2011, Bính thỏa thuận mua 3 căn nhà cấp 4 của một người ở quận Hoàng Mai với giá 1,3 tỷ đồng. Tiếp xúc với bị hại này, đối tượng ra điều kiện nếu tìm được người mua nhà giá trị lớn hơn thì gia chủ sẽ phải cắt lại khoản tiền chênh lệch. Để chủ nhà tin tưởng, Bính bỏ ra 250 triệu đồng đặt cọc.

Cầm chìa khóa nhà trong tay, đối tượng thuê người đến cải tạo, xây dựng các căn nhà cấp 4 ban đầu thành 3 căn nhà 2 tầng và rao bán. Gặp khách hỏi mua, Bính đưa ra bản photocopy giấy tờ nhà, đất, đồng thời nói với họ là do mới mua nhà nên chưa sang tên đổi chủ. Từ đó, đối tượng dễ dàng chiếm đoạt được 620 triệu đồng của những người liên quan. Ngoài ra, Bính còn mang giấy tờ nhà, đất của một số người khác đem đi cầm cố, vay hơn 900 triệu đồng. Tài liệu điều tra xác định, bị cáo này đã chiếm đoạt tiền của 5 người liên quan với tổng số hơn 2,4 tỷ đồng.

Tòa án Hà Nội khẳng định, hành vi gian dối của Nguyễn Thị Bính gây nguy hiểm đối với xã hội và đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139-BLHS. Tuy nhiên, sau khi phạm tội, bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả và có nhân thân tốt nên HĐXX sơ thẩm quyết định tuyên phạt bị cáo 16 năm tù giam.

Tin cùng chuyên mục