Bán người yêu cũ ra nước ngoài

  • 05/05/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Sáng 3-5, tại trụ sở UBND xã Nam Hồng (Đông Anh, Hà Nội), TAND TP Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử sơ thẩm lưu động đối với Trần Sùng (SN 1985, trú ở khu 6, xã Bằng Giã, Hạ Hoà, Phú Thọ), bị VKSND cùng cấp cáo buộc phạm tội mua bán người.

Tài liệu truy tố xác định, Trần Sùng quen biết và có quan hệ tình cảm với chị Phan Thị Như (SN 1985, trú ở Yên Bình, Yên Bái) từ năm 2003. Sau một thời gian xa cách, giữa năm 2007, chị Như bất ngờ gặp lại người yêu cũ khi xuống xã Nam Hồng thuê trọ để chờ xin việc làm...

Cũng trong khoảng thời gian này, Sùng quen Phùng Quang Huy (SN 1984, trú tại xã Yên Sơn, Hạ Hoà, Phú Thọ), có dì ruột tên Lan lấy chồng ở Trung Quốc. Do Lan từng đề nghị Huy tìm các cô gái Việt Nam đưa sang Trung Quốc bán làm gái mại dâm nên khi gặp Sùng, thanh niên này liền “gạ” bạn lừa chị Như bán ra nước ngoài. Một ngày đầu tháng 11-2007, Huy và Sùng tìm đến xã Nam Hồng gặp chị Như và bảo sang bên Trung Quốc có nhiều việc làm, nếu không vừa ý sẽ về Việt Nam ngay. Tin lời người yêu cũ, chị Như đồng ý.

Ngay sáng hôm sau, Huy, Sùng và một số đối tượng (không rõ lai lịch) cùng chị Như đón xe khách lên cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh, rồi vượt biên sang Trung Quốc. Được đối tượng tên Lan sắp xếp ngủ qua đêm tại một nhà trọ ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và trong lúc Sùng đi ra ngoài với 2 người đàn ông lạ mặt, Huy đã ép chị Như sang phòng trọ của hắn để cưỡng hiếp, đồng thời cướp hết tài sản chị mang theo người. Ngay đêm đó, chị Như đã trốn thoát khỏi nhóm buôn người, nhưng sau đó lại bị Sùng và đồng bọn lừa bắt lại. Ít hôm sau, chị Như bị Sùng và Huy bán vào một “nhà chứa” với giá 10 triệu đồng.

Sau một thời gian lưu lạc tại nhiều “ổ quỷ”, chị Như được một người đàn ông Trung Quốc chuộc ra và trở thành vợ của ông này. Ngày 28-6-2011, chị Như được chồng cho về thăm quê hương và đã tố cáo hành vi buôn bán người của Sùng cùng đồng bọn. Trong quá trình điều tra, cả Sùng và Huy đều thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung nạn nhân tố cáo.

Tuy nhiên vào cuối tháng 11-2011, Phùng Quang Huy đã chết vì mắc bệnh xã hội… Do đồng bọn không còn nên tại phiên toà hôm qua, Trần Sùng bất ngờ phản cung khi khai rằng bị Huy và nhóm người bên Trung Quốc ép buộc phải bán người yêu cũ. Thế nhưng căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã được thu thập trong quá trình điều tra, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của Trần Sùng là rất rõ ràng; cáo buộc của VKS hoàn toàn đúng người, đúng tội. Với nhận định này, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Trần Sùng 9 năm tù giam, theo tội danh bị truy tố. 

Trước đó, do phải trở về Trung Quốc với chồng con nên chị Như đã uỷ quyền cho chị gái ruột tham gia phiên toà với đề nghị HĐXX tuyên buộc bị cáo phải bồi thường 100 triệu đồng về tổn thất tinh thần và trị giá số tài sản bị cướp. Yêu cầu này chỉ được toà án chấp thuận ở mức 10 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục