Bản kê khai tài sản tỷ đô gây "choáng" ở Ấn Độ

  • 09/12/2016 08:55
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 4-12, Bộ Tài chính Ấn Độ cho biết, gia đình ông Abdul Razzaque Mohammed Sayed ở Mumbai nói rằng, họ đang trốn thuế từ số tài sản không khai báo trị giá 2 nghìn tỷ rupee (29 tỷ USD). 
Ngôi nhà 2 tầng mà “tỷ phú” Sayed nói là của mình và tòa tháp của người giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani

Ngôi nhà 2 tầng mà “tỷ phú” Sayed nói là của mình và tòa tháp của người giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani

Lợi dụng ân xá thuế để rửa tiền?

Trong một bản tuyên bố của Bộ Tài chính Ấn Độ, gia đình ông Sayed kê khai địa chỉ là ở khu ngoại ô giàu có Mumbai, nhưng các thông tin cũ của giới chức thuế vụ cho thấy 3 trong 4 người của gia đình này sinh sống ở Ajmer, bang Rajasthan và chỗ ở của họ mới được thay đổi hồi tháng 9 vừa qua.

Theo hãng tin Bloomberg, tòa nhà 2 tầng được cho là của ông Sayed nằm trên một con phố có nhiều cửa hàng ở Mumbai không giống nhà của một trong những người giàu nhất Ấn Độ - căn nhà này khác xa với tòa tháp đắt tiền 27 tầng Antilia của ông Mukesh Ambani, người giàu nhất Ấn Độ với tổng số tài sản đang sở hữu trị giá hơn 22,7 tỷ USD.

Chưa rõ vì sao gia đình ông Sayed, gồm vợ, chị gái và con trai lại kê khai số tiền hàng tỷ đô trong chương trình ân xá thuế của Chính phủ Ấn Độ. Được biết, trong chương trình này, người tình nguyện kê khai thu nhập bất hợp pháp sẽ được giữ lại 55% số tiền. Chính phủ Ấn Độ đã từ chối đơn kê khai của ông Sayed, bởi đây là hộ gia đình có “thu nhập thấp”.

Đáng chú ý, trong đợt công khai tài sản để hưởng ân xá thuế này, một doanh nhân tên Mahesh Shah ở bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ cũng nói rằng có 2 tỷ USD. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với kênh tin tức địa phương ETV Gujarati, ông Shah thừa nhận đã lấy “tiền đen” - cách gọi khác cho khoản thu nhập không đóng thuế - từ một số người khác để đổi lấy tiền hoa hồng.

Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ chi tiết về những người này. Meghdoot Sharon - một nhà báo có mặt tại phòng thu ETV nói với CNNMoney rằng, các nhân viên thuế vụ đã tới phòng thu trong khi cuộc phỏng vấn đang diễn ra và đưa Shah đi.

Theo bản tuyên bố của Bộ Tài chính Ấn Độ, 2 trường hợp kê khai tài sản quá lớn này rất đáng nghi ngờ và việc kê khai có thể đã bị lạm dụng. Bộ Tài chính Ấn Độ đã mở cuộc điều tra về động cơ đằng sau những bản kê khai sai sự thật. Một số nhà phân tích cho rằng, 2 vụ này có thể là do một số cá nhân lợi dụng người khác để rửa tiền.

Nỗ lực xử lý tham nhũng và trốn thuế

Chương trình ân xá thuế quy mô lớn ở Ấn Độ đã kết thúc vào tháng 9 vừa qua sau 4 tháng được triển khai. Theo thống kê của giới chức Ấn Độ, tham gia chương trình này đã có 64.275 người Ấn Độ tiết lộ những khoản thu nhập chưa bị đánh thuế của họ, với tổng số tiền hơn 9,8 tỷ USD (ngoại trừ 2 vụ kê khai tài sản “khủng” nói trên). Điều này đồng nghĩa với việc Chính phủ đã thu được thêm 4 tỷ USD tiền thuế từ người dân.

Tuy nhiên, số tiền được công khai chỉ là một phần nhỏ trong tổng số thuế mà Chính phủ Ấn Độ lẽ ra thu được từ 1,3 tỷ dân. Theo một báo cáo của cơ quan kiểm toán Nhà nước của Ấn Độ, Chính phủ nước này đã thất bại trong việc thu hơn 105 tỷ USD tiền thuế của người dân trong giai đoạn 2014-2015, trong đó có 96% được đánh giá là “khó thu hồi”.  Mở tài khoản ngân hàng nước ngoài có ít nhất 500 người Ấn Độ.

Trong nỗ lực đẩy lùi nạn tham nhũng và trốn thuế, bên cạnh chương trình ân xá thuế, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi còn “gây sốc” khi tháng 11 vừa qua tuyên bố xóa bỏ 2 loại tiền giấy 500 và 1.000 rupee - đây là 2 loại tiền có mệnh giá cao nhất và chiếm 86% tiền tệ lưu thông ở Ấn Độ.

Chính phủ nước này cũng cho người dân có thu nhập chưa nộp thuế một cơ hội khác, khi Quốc hội phê duyệt chương trình ân xá mới cho đến cuối tháng này cho phép người dân giữ lại nửa số tiền mà họ công khai.

Theo CNN/Bloomberg

Tin cùng chuyên mục