Bán đất “ma” cho người nhẹ dạ

  • 26/09/2011 23:45
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Không nghề nghiệp, nhưng Nguyễn Thị Họa My (SN 1985, trú ở xã Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh) luôn miệng “rêu rao” mình là cán bộ giảng dạy tại một trường đại học. Khi chiếm được tình cảm của bạn trai (sau này là chồng), đối tượng còn không ngần ngại biến anh ta thành công cụ để lừa đảo.
Bán đất “ma” cho người nhẹ dạ ảnh 1
Vợ chồng Nguyễn Thị Họa My tại phiên tòa

Tháng 4-2010, anh Nguyễn Thế Anh (trú ở thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc) có nhu cầu đầu tư một số mảnh đất tại Hà Nội. Qua Nguyễn Quốc Hưng (SN 1985, trú tại phường Trưng Trắc, thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc) anh được giới thiệu với Nguyễn Thị Họa My là bạn gái của Hưng vào thời điểm đó. Nhằm “đánh bóng” bản thân, khi gặp gỡ anh Thế Anh, My đã tự nhận mình là giáo viên của trường Đại học Thành Đô và nói rằng đang có một số mảnh đất muốn bán.

Đầu tháng 5-2010, My điện thoại thông báo cho anh Thế Anh là sẵn sàng bán và đã hỏi mua hộ được một số mảnh đất “đầy tiềm năng”. Khi hẹn My đưa đi xem đất, anh Thế Anh còn dẫn theo cả anh Trần Minh Huấn (trú ở huyện Từ Liêm). Tại khu vực đất giãn dân thuộc thôn Lai Xá, xã Kim Chung, Hoài Đức, My đã chỉ tay vào 2 lô đất (không biết là của ai), nói đó là đất của đối tượng và người quen đang cần bán.

Sau khi đồng ý mua cả 2 lô với giá 850 triệu và 650 triệu đồng, anh Huấn còn được My cam kết sẽ làm giấy chứng nhận QSDĐ mang tên anh trong vòng 3 tháng. Ít ngày sau, anh Huấn đã giao cho My hơn 1 tỷ đồng. Cũng vào thời điểm đó, My tiếp tục giới thiệu cho anh Huấn 3 lô đất khác gần 2 mảnh đất trước và anh này đã chấp thuận mua với giá 450 triệu đồng/mảnh. Tháng 7-2010, My lại thỏa thuận bán cho anh Huấn 336m2 đất, nằm ven Quốc lộ 32 (gần khu đô thị Kim Chung - Hoài Đức) với giá hơn 1,9 tỷ đồng. Trong phi vụ mua bán này, My còn kéo cả bố đẻ vào cuộc khi “sắp đặt” để người đứng tên bán trở thành chú của đối tượng. Ngoài những lần nhận tiền bán đất “ma”, My còn nhận của anh Huấn 500 triệu đồng để làm “sổ đỏ” cho một số mảnh đất đã mua. Bên cạnh đó, để tạo niềm tin cho “con mồi”, My còn nhờ anh Huấn bán hộ mảnh đất thật của chị gái đối tượng. Tổng cộng số tiền My nhận của anh Huấn là hơn 5,4 tỷ đồng. Tương tự, anh Thế Anh cũng đã bị Nguyễn Thị Họa My lừa bán 4 mảnh đất theo kiểu “bán vịt trời” với tổng số tiền 2,850 tỷ đồng.

Đến ngày phải giao giấy chứng nhận QSDĐ, My đã “tỉ tê” với Nguyễn Quốc Hưng, khi ấy là cán bộ Phòng Tài nguyên  và Môi trường thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc lấy cắp phôi của cơ quan để in thành 7 cuốn “sổ đỏ” giao cho những người mua đất. Vụ việc chỉ bị bại lộ khi anh Huấn chuyển nhượng 2 trong số các thửa đất trên cho người khác. Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ thực chất My không hề có một mảnh đất nào để bán và tất cả các giấy chứng nhận QSDĐ mà đối tượng giao cho người mua đất đều là sổ giả…

Với các hành vi này, Nguyễn Thị Họa My bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điểm a, khoản 4, Điều 139 và tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, quy định tại Điều 267-BLHS. Nguyễn Quốc Hưng cũng bị cáo buộc tội làm giả con dấu, tài liệu. Tại phiên tòa sơ thẩm hôm qua (26-9), cặp vợ chồng lừa đảo này tỏ ra ăn năn, hối hận khi thành khẩn khai nhận lại toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trên. Về số tiền chiếm đoạt của các bị hại, My khai đã dùng vào việc “tậu” 2 chiếc ô tô sang trọng để biếu bố đẻ và chưng diện. Ngoài ra, My còn dùng 400 triệu đồng để tổ chức cho gia đình Hưng đi du lịch nước ngoài và ăn tiêu hết. Tính đến thời điểm phiên tòa được mở ra, Nguyễn Thị Họa My vẫn còn chiếm đoạt tổng cộng gần 2,5 tỷ đồng của bị hại.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Họa My 21 năm tù về cả 2 tội theo truy tố. Nguyễn Quốc Hưng bị xử phạt 3 năm tù, nhưng được hưởng án treo về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

                          

Tin cùng chuyên mục