Bản án 24 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt dành cho kẻ giết hại Cảnh sát Nga

  • 17/04/2018 06:18
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án Quân sự Vùng liên bang Bắc Kavkaz của Nga mới đây đã ra phán quyết đối với Tagir Israpilov về hàng loạt các tội danh như: cướp có vũ trang; cướp tài sản; xâm phạm tính mạng của nhân viên cảnh sát; mua bán vũ khí bất hợp pháp và kêu gọi tiến hành hoạt động khủng bố. Năm 2010, Tagir Israpilov đã tham gia vụ giết hại điều tra viên cao cấp Yunus Khulatayev.  
Tagir (ở giữa), bị dẫn độ về Nga tháng 12-2016

Tagir (ở giữa), bị dẫn độ về Nga tháng 12-2016

Bắn 3 phát đạn vào đầu nạn nhân

Theo tài liệu điều tra, năm 2010, Tagir Israpilov gia nhập băng cướp có vũ trang hoạt động trên lãnh thổ Cộng hòa Dagestan thuộc Nga do Arslan Magomedov cầm đầu. Băng cướp này còn có các thành viên khác là Ibrahim Ganapiev và Renat Shakhbanov. Tất cả thành viên của băng cướp đều được trang bị vũ khí.

Vụ giết Trung tá Yunus - điều tra viên cao cấp của Cục Điều tra thuộc Bộ Nội vụ Dagestan xảy ra vào tối 1-8-2010. Arslan và các thành viên của băng cướp đã xâm nhập căn hộ của gia đình ông Yunus với sự giúp sức của Gadzhimurat Khulatayev (17 tuổi), sinh viên năm thứ 2 khoa Kinh tế trường Đại học Quốc gia Dagestan, con trai út của ông Yunus. 

Tối hôm đó, khi thấy bố đã ngủ, Gadzhimurat liền lấy điện thoại gửi tin nhắn cho Arslan và bí mật mở sẵn cửa cho bọn Arslan vào nhà. Sau khi lọt được vào căn hộ, Arslan cùng Tagir, Ibrahim, Renat khống chế, trói vợ chồng ông Yunus lại (để không bị nghi ngờ, chúng trói cả Gadzhimurat) và đã chiếm đoạt toàn bộ tiền, đồ trang sức của gia đình trị giá khoảng 1,6 triệu rúp. Riêng ông Yunus bị dẫn sang phòng bên cạnh. Tại đây, Tagir dùng súng ngắn bắn liền 3 phát vào đầu khiến ông tử vong tại chỗ. 

Theo cơ quan điều tra, chính Gadzhimurat đã yêu cầu Arslan giết bố mình và sau đó, giết cả Timur Khulatayev, anh trai hắn. Timur khi đó muốn xin vào làm việc tại Viện Công tố. Gadzhimurat cho rằng, công việc của bố và anh gây hại cho tổ chức thánh chiến Jamaat mà hắn là thành viên. Sau khi bố bị giết, Gadzhimurat đã nhận được 100.000 rúp và khẩu súng ngắn Glock mà Tagir dùng để bắn chết ông Yunus. 

Ngày 17-8-2010, Arslan và Gadzhimurat bị bắt vì bị nghi ngờ tổ chức vụ giết Trung tá Yunus và cướp tài sản của gia đình ông. Ibrahim và Renat đã bị tiêu diệt khi có hành vi chống cự quyết liệt trong chiến dịch đặc biệt do lực lượng đặc nhiệm của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tiến hành  tại trung tâm Makhachkala, Dagestan. 

Bị dẫn độ từ CH Czech về Nga

Theo lời khai của những kẻ bị bắt, lúc đầu, Arslan đã từ chối yêu cầu của Gadzhimurat vì cho rằng việc giết ông Yunus không dễ dàng. Tuy nhiên, khi biết trong gia đình này có gần 3 triệu rúp, hắn nhận lời. Tháng 8-2011, 

Arslan đã bị kết án 18 năm tù, còn Gadzhimurat - 15 năm tù. Cả 2 đều phải chấp hành hình phạt với chế độ giam giữ nghiêm ngặt. Còn vợ của Arslan - Insaniyat Musailova bị kết án 1 năm 6 tháng tù treo về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Trước đó, Arslan đã tặng vợ chiếc dây chuyền vàng lấy được của vợ ông Yunus.  

Riêng Tagir trốn thoát, bị truy nã toàn liên bang và quốc tế. Sau đó, hắn được xác định sử dụng giấy tờ giả để sinh sống ở Đức và CH Czech. Tháng 7-2011, Tagir đã bị dẫn độ từ Đức sang Czech, bị xét xử về tội làm giả tài liệu và phải chấp hành hình phạt tù đến tháng 7-2015. Tháng 11-2015, Viện Tổng Công tố Liên bang Nga yêu cầu phía Czech dẫn độ Tagir. Khi đó, hắn đã nộp đơn xin tị nạn ở Đức và Czech. Tagir khẳng định mình bị truy nã ở Nga vì lý do chính trị và tôn giáo. Tuy nhiên, cả 2 nước Đức và Czech đều đã từ chối đơn xin tị nạn của Tagir.      

Ngày 30-12-2016, Tagir 36 tuổi bị dẫn độ từ Czech về Nga. Trong thời gian bị giam giữ tại Trại tạm giam số 1 ở Makhachkala, tháng 6-2017, hắn đã công khai kêu gọi những người cùng bị giam giữ với mình trốn vào rừng và tiến hành các hoạt động khủng bố. Ngày 11-4-2018, tòa án đã tuyên phạt Tagir Israpilov 24 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt.

Tin cùng chuyên mục