Bài học từ vụ nổ khí hydro do bơm bóng bay

  • 23/04/2018 17:29
  • 0 bình luận
  • Nhã Linh
  • In bài
ANTD.VN - Một vụ nổ lớn tại ngôi nhà số 896, đường Điện Biên, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái làm một người bị thương nhẹ...

Nguyên nhân ban đầu được các cơ quan chức năng xác định do nổ bình khí hydro.

Khí hydro nguy hiểm đến mức nào?

Vụ nổ xảy ra vào khoảng 16h ngày 21-4 và chỉ gây thiệt hại về tài sản, thương tích nhẹ cho một người. Ngay sau khi xảy ra sự cố, lực lượng công an sở tại và Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Yên Bái đã có mặt tại hiện trường để tổ chức cứu nạn, đưa người bị thương đi cấp cứu.

Qua khám nghiệm hiện trường, ban đầu xác định nguyên nhân vụ nổ do bình chứa khí hydro bơm bóng bay phát nổ. Sức ép của vụ nổ đã khiến cửa kính bị vỡ và nhiều thiết bị hư hỏng. Riêng “thủ phạm” là chiếc bình chứa khí hydro, sau khi phát nổ đã bay cách xa hiện trường khoảng 100m, rơi xuống làm bục mái tôn tầng 3 của một ngôi nhà.

Vụ nổ gây sức ép làm vỡ kính và hư hỏng nhiều đồ vật trong nhà

Vụ nổ gây sức ép làm vỡ kính và hư hỏng nhiều đồ vật trong nhà

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 2, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cho biết: “Khí hydro là khí rất nguy hiểm và dễ gây cháy, nổ. Nhiều người kinh doanh bóng bay thường bơm khí này bởi nó nhẹ hơn khí thường, tuy nhiên họ không biết rằng cả chùm bóng bay có thể gây bỏng nặng cho người cầm bóng, nếu không may có ai đó hút thuốc lá bén phải gây nổ. Ở mức độ nguy hiểm hơn khi khí hydro này được chứa trong bình lớn, sẽ có sức công phá rất lớn khi bị tác động nguồn nhiệt hoặc cách bảo quản, sử dụng không đúng quy cách”.

Lực lượng Cảnh sát PCCC có mặt kịp thời xử lý vụ nổ khí hydro tại Yên Bái

Lực lượng Cảnh sát PCCC có mặt kịp thời xử lý vụ nổ khí hydro tại Yên Bái

Cách đây chưa lâu, đã xảy ra một vụ nổ bóng bay do bơm khí hydro tại phố Thụy Khuê, Hà Nội. Vụ tai nạn hy hữu này xảy ra khi một người đi đường cầm chùm bóng bay, gặp một thanh niên hút thuốc lá bị bạt tàn dính vào bóng bay gây nổ khiến chủ nhân cầm bóng đã bỏng toàn bộ phần tay và cổ.

Như vậy, nguy cơ xảy cháy, nổ đối với loại đồ chơi bơm khí hydro là rất hiện hữu, nhưng việc quản lý loại khí này khá lỏng lẻo. Chỉ một cơ sở kinh doanh hàn xì hoặc bơm bóng bay, có thể mua bình khí hydro cỡ vài ba chục cân. Nguy hiểm hơn, đối với bóng bay vốn là một vật trang trí, một thứ đồ chơi cho trẻ con, nhưng khi bơm khí hydro vào thì không ai ngờ thứ đồ chơi đó lại có thể phát nổ khiến người đứng gần bị bỏng nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Đừng biến tiệc vui thành… vụ nổ

Chắc hẳn nhiều người vẫn còn nhớ vụ nổ bóng bay do bơm khí hydro tại một gia đình ở quận Long Biên, Hà Nội, khi tổ chức đám cưới. Tưởng chùm bóng bay nhiều màu sắc chỉ là vật trang hoàng cho bữa tiệc, ai ngờ nó phát nổ khi xuất phát từ hành động thiếu hiểu biết của một cá nhâ. Chỉ vì đứa trẻ thích quả bóng bay và do chùm bóng buộc dây nên người này đã dùng bật lửa đốt tách lấy một quả. Việc làm quá ẩu này đã dẫn đến hậu quả chùm bóng phát nổ khiến một số người bị bỏng nặng phải đi cấp cứu.

Đây không phải lần đầu những vụ tai nạn tương tự do bóng bay nổ gây ra. Bởi khí được bơm vào bóng bay là khí hydro, dễ cháy, phát nổ khi gặp nguồn nhiệt. 

Theo các chuyên gia nghiên cứu hóa học cho biết, hydro là loại khí rất nguy hiểm, khi nổ sẽ gây ra áp lực mạnh và có thể gây bỏng nặng.  

Điểm vui chơi công cộng vào ngày lễ, Tết thường có nhiều người bán bóng bay bơm khí hydro

Điểm vui chơi công cộng vào ngày lễ, Tết thường có nhiều người bán bóng bay bơm khí hydro

Những vụ tai nạn nhãn tiền, song vẫn chưa mấy ai quan tâm đến cảnh báo về sự nguy hiểm của loại khí hydro đối với con người và tại những khu vực tổ chức sự kiện, tiệc cưới bóng bay vẫn được sử dụng tràn lan. Không những thế, tại các điểm vui chơi công cộng cũng thường xuyên bày bán bóng bay bơm khí hydro và nhiều người vẫn mua làm quà cho con trẻ mà không biết đó là nguy cơ gây cháy, nổ, thương tích.

Trao đổi với một số chuyên gia nghiên cứu khoa học ứng dụng tại Trường Đại học bách khoa Hà Nội: “Khí hydro nhẹ, cấu trúc phân tử bé nên bơm vào bóng bay sẽ thẩm thấu cực nhanh và có thể nổ mà không cần nguồn lửa. Ngay cả trong các trung tâm khoa học lớn, việc mở và đóng van bình khí hydro cũng là một việc làm nguy hiểm và phải rất cẩn trọng”.

Từ vụ nổ bình khí hydro khi bơm bóng bay xảy ra tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái, chỉ huy Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cảnh báo: “Bóng bay không nên mang vào trong nhà, bởi nếu tiếp xúc với bóng đèn hoặc gặp không khí nóng có thể phát nổ.

Nhiều nơi công cộng vẫn bán bóng bay bơm khí hydro, nhưng không hề biết về nguy hiểm cháy nổ

Nhiều nơi công cộng vẫn bán bóng bay bơm khí hydro, nhưng không hề biết về nguy hiểm cháy nổ

Ngoài ra khi cầm bóng bay ngoài trời nắng cũng có thể phát nổ, rất nguy hiểm. Nhiều nơi dùng hydro để bơm bóng bởi đây là khí dễ bơm, bóng nhanh căng, lại rẻ tiền hơn hẳn so với các loại khí khác. Ví dụ: một bình khí hydro có thể dễ dàng mua ở nhiều nơi. Các bệnh viện, cơ sở y tế, xí nghiệp đều có nhiều vỏ bình hydro từ nhỏ như bình gas mini cho tới loại to và việc mua được một vỏ bình cũ này là đơn giản, cũng như việc bơm khí hydro rất dễ dàng tại các cơ sở sang chiết khí hydro lậu mọc ở khắp nơi”.

Để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội khuyến cáo không nên sử bình khí hydro bơm bóng bay, hoặc chứa bình khí trong nhà, bởi khí này có thể gây cháy, nổ bất cứ lúc nào khi gặp nguồn nhiệt nóng hoặc lửa trần.

Tin cùng chuyên mục