Bài 2: Phớt lờ quy định

  • 17/12/2010 05:55
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh - Ngọc Bảo
(ANTĐ) - Tháng 6-2008, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 14 hướng dẫn phân hạng nhà chung cư. Tuy vậy, sau gần 3 năm có hiệu lực, các quy định của thông tư này dường như vẫn... nằm trên giấy, còn các "chung cư cao cấp" vẫn mọc lên ngày càng nhiều...

Nhập nhèm chất lượng chung cư cao cấp:

Bài 2: Phớt lờ quy định

(ANTĐ) -Tháng 6-2008, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 14 hướng dẫn phân hạng nhà chung cư. Tuy vậy, sau gần 3 năm có hiệu lực, các quy định của thông tư này dường như vẫn... nằm trên giấy, còn các "chung cư cao cấp" vẫn mọc lên ngày càng nhiều...

>>> Bài 1: Ma trận...

Doanh nghiệp... ngại xếp hạng!

Bài 2: Phớt lờ quy định ảnh 1

Khu chứa rác của tòa nhà B11D khu đô thị Nam Trung Yên gần như bị bỏ không

Theo Thông tư 14/2008/TT-BXD nhà chung cư được đánh giá phân hạng theo các nhóm tiêu chí về quy hoạch, kiến trúc; hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; chất lượng hoàn thiện và trang thiết bị gắn liền với nhà chung cư; chất lượng dịch vụ quản lý sử dụng nhà chung cư. Theo quy định của Thông tư này, chủ đầu tư (chủ sở hữu) nhà chung cư phải căn cứ vào các tiêu chí của Thông tư này để tự đánh giá, phân hạng chất lượng chung cư trước khi tham gia sàn giao dịch bất động sản.

Thông tư phân loại nhà chung cư thành 4 hạng, trong đó hạng I là chung cư cao cấp. Nếu chủ đầu tư phân hạng công trình không đúng, bị người mua kiện, cơ quan chức năng kiểm tra xác định không đúng với quảng cáo thì có thể bị xử phạt.

Tuy vậy, theo ông Vũ Đình Khang, ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội: "Quy định đã có nhưng đơn vị xây nhà thì  phớt lờ quy định còn người dân thì thiếu thông tin. Là những người có nhu cầu về chỗ ở, khi tìm mua căn hộ, chúng tôi không thể phân biệt được đâu là chung cư thuộc hạng gì vì không có chủ đầu tư nào nhận nhà chung cư của mình là thấp cấp hay trung cấp mà toàn quảng cáo là nhà "cao cấp" rồi tiến hành thu phí với giá "trên trời".

Trên thực tế, từ khi Thông tư có hiệu lực các chung cư gắn mác "cao cấp” không những không giảm đi mà còn được mọc lên ngày càng nhiều nhưng chưa có chủ đầu tư nào bị xử lý với hành vi tự ý “nâng hạng” chung cư. Trong khi đó, trên địa bàn Hà Nội, các chung cư cao cấp thực sự chỉ đếm trên đầu ngón tay! Hiện Hà Nội và một số thành phố lớn đang triển khai thực hiện biểu phí chung cư theo hạng chung cư.

Theo đó, chung cư được gọi là “cao cấp” có mức phí dự kiến cao gấp 2-3 lần các hạng khác. Do vậy, với các chủ đầu tư, ngoài việc quảng cáo chung cư là cao cấp để nâng giá bán kiếm lời thì việc gắn mác cao cấp còn giúp việc áp phí chung cư ở mức cao tương ứng với mác của nó trở thành hợp pháp. Khi đó, thiệt hại thuộc về người sử dụng. Mặc dù đã có quy định về phân loại chung cư nhưng hều hết các chủ đầu tư không mặn mà với các quy định này và họ vẫn vô tư treo biển “chung cư cao cấp” để bán nhà.

Những quy định thiếu thực tế

Bài 2: Phớt lờ quy định ảnh 2
Hố khổng lồ không được che chắn tại khu đô thị Nam Trung Yên

Theo các chủ đầu tư, chỉ với tiêu chí chỗ để xe cho hạng cao cấp, thì hàng loạt chung cư gắn mác “cao cấp” không thể đáp ứng được. Thông tư quy định, mỗi căn hộ ở chung cư hạng cao cấp tối thiểu phải có 1,5 chỗ để ô tô. Nếu tính trung bình, mỗi chỗ để ô tô mất khoảng 20m²  thì cứ mỗi căn hộ loại cao cấp phải có thêm 30m² làm nơi để ô tô.

Khu chung cư có khoảng 500 căn hộ thì cần khoảng 15.000m² diện tích để xe. Đây là chuyện viễn tưởng bởi hầu như không có một khu chung cư nào hiện nay có diện tích  đáp ứng được tiêu chí này. Cũng theo Thông tư 14, chung cư hạng I và II phải có hạ tầng xã hội đồng bộ với chất lượng cao, có đầy đủ các công trình như giáo dục mầm non, văn hóa thông tin, không gian dạo chơi... trong bán kính 500m.

Với tiêu chí này, rất khó có chung cư nào đạt “chung cư hạng I”. Bên cạnh đó, tiêu chí diện tích căn hộ tối thiểu (hạng I - cao cấp - không nhỏ hơn 70m2; hạng 2 tối thiểu 60m2) chưa khả thi bởi những căn hộ có diện tích lớn nhưng sử dụng vật liệu rẻ tiền, thiết kế kém tinh tế lại được coi là cao cấp, trong khi có những căn hộ chỉ có diện tích từ 30-40m2 tiện nghi hơn lại bị coi là... thấp cấp!

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, khi mà các chủ dự án còn cho rằng tiêu chuẩn phân loại chung cư quá cao, thiếu tính thực tế, cơ quan chức năng lại không tham gia xác định chất lượng phân hạng chung cư thì tình trạng sử dụng bừa bãi cụm từ “chung cư cao cấp” sẽ không giải quyết được. Và thực tế thị trường nhà thời gian qua đã cho thấy, tiêu chí để xác định căn hộ có cao cấp hay không chỉ là giá. Về vấn đề này, theo đại diện Phòng Phát triển nhà - Cục Quản lý nhà và bất động sản - Bộ Xây dựng, trước tình trạng khái niệm “chung cư cao cấp” được sử dụng một cách tùy tiện, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 14 hướng dẫn các tiêu chí đánh giá, phân hạng chất lượng sử dụng nhà chung cư cho các chủ đầu tư, người dân và các đối tượng liên quan có căn cứ để đánh giá nhà chung cư.

Thông tư 14 được xây dựng với nguyên tắc cơ bản là không ban hành một loại giấy chứng nhận hạng chung cư do cơ quan có thẩm quyền cấp, cơ quan có thẩm quyền không “đóng dấu” vào giấy chứng nhận hạng chung cư mà chủ dự án tự thực hiện và chịu trách nhiệm. Đây chỉ là văn bản mang tính hướng dẫn chứ không phải bắt buộc thực hiện nhằm giúp hoạt động giao dịch nhà chung cư rõ ràng, thuận tiện hơn nhưng không mất đi tính thị trường bởi thủ tục hành chính. Tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của Thông tư, tùy theo mức độ sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật, nếu gây thiệt hại về vật chất thì phải bồi thường. Các tranh chấp về hợp đồng giao dịch nhà ở liên quan đến phân hạng nhà chung cư được giải quyết trên cơ sở hòa giải, nếu hòa giải không thành thì giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự.

Huệ Linh - Ngọc Bảo

Tin cùng chuyên mục