Bài 1: Thích Quảng Độ - kẻ đi ngược lợi ích dân tộc

  • 26/08/2007 09:28
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV Nội chính
  • In bài
(ANTĐ) - Như An ninh Thủ đô đã đưa tin, thời gian qua, nhất là những ngày  gần đây, các thế lực thù địch và bọn phản động lưu vong ở nước ngoài, cấu kết với bọn phản động lợi dụng tôn giáo và một số phần tử cơ hội chính trị trong nước đã âm mưu dụ dỗ, mua chuộc những người khiếu kiện, kích động họ tham gia biểu tình chống chính quyền ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Vạch mặt những kẻ cầm đầu kích động người khiếu kiện gây rối an ninh trật tự 

Bài 1: Thích Quảng Độ - kẻ đi ngược lợi ích dân tộc

(ANTĐ) - Như An ninh Thủ đô đã đưa tin, thời gian qua, nhất là những ngày  gần đây, các thế lực thù địch và bọn phản động lưu vong ở nước ngoài, cấu kết với bọn phản động lợi dụng tôn giáo và một số phần tử cơ hội chính trị trong nước đã âm mưu dụ dỗ, mua chuộc những người khiếu kiện, kích động họ tham gia biểu tình chống chính quyền ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

>>> Video clip: Vạch trần âm mưu của Thích Quảng Độ và các phần tử chống đối

>>> Chặn đứng một âm mưu gây rối an ninh trật tự

Bài 1: Thích Quảng Độ - kẻ đi ngược lợi ích dân tộc ảnh 1
Thích Quảng Độ (cầm loa) kích động người dân gây rối

Nhằm thực hiện ý đồ kích động những người khiếu kiện, các đối tượng đã mang 300 triệu đồng ra Hà Nội định phát cho những người khiếu kiện, đồng thời xúi giục một số người quay về địa phương lôi kéo người ra Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào thời điểm chúng dự kiến tổ chức biểu tình. Tuy nhiên, ý đồ của bọn chúng đã bị lực lượng Công an kịp thời phát hiện, chặn đứng. Chân tướng những kẻ cầm đầu kích động người khiếu kiện gây rối ANTT đã bị lôi ra ánh sáng...

Chủ mưu vụ mang 300 triệu đồng từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội là Thích Quảng Độ. Y sinh năm 1927 tại xã Nam Thanh, huyện Tiền Hải, Thái Bình; hiện trú ở chùa Thanh Minh Thiền viện, phường 15, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. Xuất gia từ thời trẻ nhưng Thích Quảng Độ đã không thấm nhuần lòng từ bi, bác ái và truyền thống yêu nước của Phật giáo Việt Nam. Trong thời gian từ tháng 4-1977 đến tháng 12-1978, Thích Quảng Độ luôn có thái độ bất mãn, chống đối chính quyền nhân dân, dọa tự thiêu và lợi dụng việc tổ chức “Đại giới đàn” để thuyết giảng, vu cáo chính quyền đàn áp Phật giáo.

Đặc biệt nhân vụ sư cô Như Hiền tự vẫn vì có hoang thai, Thích Quảng Độ cùng một số đối tượng khác đã tung tin sai sự thật để phản đối chính quyền. Vì có hành vi tổ chức các hoạt động chống đối Nhà nước, Thích Quảng Độ đã bị CATP Hồ Chí Minh bắt giữ, truy tố trước pháp luật. Tuy nhiên xét thấy mức độ vi phạm chưa nghiêm trọng, TAND TP Hồ Chí Minh đã xử khoan hồng, trả y về Thanh Minh Thiền viện. Nhưng kể từ lúc này, Thích Quảng Độ bắt đầu ra mặt công khai chống lại chủ trương thống nhất Phật giáo toàn quốc.

Thích Quảng Độ cùng một số đối tượng chống đối trong cái gọi là “Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất” tiến hành nhiều hoạt động nhằm cản trở việc chuẩn bị cho Đại hội thống nhất Phật giáo toàn quốc, tiếp tục duy trì các hoạt động mang danh nghĩa “Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất”. Vì lẽ đó, UBND TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định cấm y cư trú trên địa bàn. Đồng thời, UBND tỉnh Thái Bình cũng ra quyết định buộc Thích Quảng Độ về cư trú tại chùa Đông Xoài, tỉnh Thái Bình.

Tuy nhiên từ năm 1992 đến nay, Thích Quảng Độ đã tự ý vào cư trú tại TP Hồ Chí Minh và liên tục tiến hành các hoạt động chống đối, viết và phát tán nhiều tài liệu xuyên tạc tình hình trong nước.

Nhân danh cái gọi là “Viện trưởng Viện Hóa đạo - Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất”, từ năm 1993, Thích Quảng Độ trực tiếp chỉ đạo một số đối tượng Không Tánh, Đồng Ngọc, Nhật Thường... lợi dụng một số đoàn khách nước ngoài đến Việt Nam tổ chức tiếp cận đưa các kiến nghị, nhờ những người này chuyển cho Liên hiệp quốc và các cá nhân, tổ chức nhân quyền quốc tế nhằm gây sức ép với Nhà nước ta cho phép “Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất” tái hoạt động như trước năm 1975.

Tháng 10-1994, Quảng Độ chỉ đạo Thích Không Tánh, Nhật Ban, Hồng Ngọc, Nguyên Lý... thành lập “Tăng đoàn bảo vệ chánh pháp” và “Ban công tác từ thiện xã hội - Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất” để tiến hành các hoạt động tuyên truyền, lôi kéo, kích động tăng ni, Phật tử chống lại đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Cũng trong năm 1994, lợi dụng tình hình lũ lụt ở các tỉnh miền Tây Nam bộ, Quảng Độ đã chỉ đạo một số đối tượng trong nhóm “Tăng đoàn bảo vệ chánh pháp” và “Ban công tác xã hội từ thiện Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất” tổ chức cho khoảng 150 tăng ni, Phật tử lợi dụng việc cứu trợ để phô trương lực lượng và tuyên truyền nhằm công khai hóa các hoạt động của “Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất”.

Do Thích Quảng Độ liên tiếp có các hành vi chống đối, ngang nhiên lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng để vi phạm pháp luật nên tháng 1-1995, CATP Hồ Chí Minh đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với y. Tháng 8-1995, TAND TP Hồ Chí Minh đã xét xử, tuyên phạt Quảng Độ cùng 4 tay sai là Không Tánh, Đồng Ngọc, Nhật Thường, Trí Lực, 5 năm tù giam và thời hạn quản chế 5 năm về tội phá hoại chính sách đoàn kết và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước.

Tháng 2 -1998, Thích Quảng Độ được trả tự do nhờ chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta đối với người phạm tội biết ăn năn hối cải. Nhưng “ngựa quen đường cũ”, ngay sau khi được trả tự do, Quảng Độ cùng Huyền Quang, Đức Nhuận được sự hậu thuẫn của số đối tượng chống đối cực đoan trong Phật giáo người Việt lưu vong ở hải ngoại như Võ Văn Ái (ở Pháp), Hộ Giác và Viên Lý (ở Mỹ)... đã công khai thách thức chống chính quyền và pháp luật, kêu gọi phục hồi “Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất”.

 Theo tài liệu thu thập của cơ quan Công an, Quảng Độ cầm đầu, chỉ đạo số tay chân liên tục tiến hành các hoạt động chống phá Nhà nước; trực tiếp liên lạc, trao đổi, cung cấp tài liệu thông tin ra ngoài vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo; tổ chức, sắp xếp nhân sự cho cái gọi là “Đại hội Phật giáo Việt Nam thống nhất nhiệm kỳ 9” tại Tu viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Định. Tại “Đại hội” này, Thích Quảng Độ tự nhận giữ chức “Viện trưởng Viện Đạo hóa”.

Trở lại với ý đồ gây rối, biểu tình trước dịp 2-9 của Thích Quảng Độ. Quảng Độ đã bí mật cử Thích Không Tánh mang 300 triệu đồng ra Hà Nội để phát cho những người khiếu kiện; đồng thời chỉ đạo số đối tượng ở Hà Nội ngầm loan báo thông tin cho số người khiếu kiện, thông qua họ lôi kéo những người khiếu kiện ở các địa phương kéo về Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào thời điểm chúng dự kiến tổ chức biểu tình. Thủ đoạn của chúng là khi dân đến khiếu kiện tập trung đông người, trương băng rôn, khẩu hiệu thì đứng ra diễn thuyết và phát tiền “cứu trợ dân oan”.

Thông qua đó kích động biến thành các cuộc biểu tình, diễu hành trên đường phố, chặn đường gây rối ANTT, đồng thời tổ chức ghi âm, ghi hình truyền trực tiếp ra bên ngoài cho bọn phản động lưu vong. Theo kế hoạch, ở Hà Nội, chúng sẽ lôi kéo, tụ tập dân khiếu kiện ra hai bên đường trước cổng Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước ở 110 Cầu Giấy. Lúc đầu chúng dự kiến vào ngày 22-8, nhưng sau đó đã bị bại lộ, nên chúng chuyển sang ngày 23-8.

Ở TP Hồ Chí Minh, chúng dự kiến cũng vào thời điểm trên sẽ kích động người khiếu kiện xuống đường biểu tình tại khu vực giao nhau của 2 đường Lê Duẩn-Đinh Tiên Hoàng, sau đó sẽ chặn đường Lê Duẩn hướng thẳng vào dinh Thống Nhất. Toàn bộ hình ảnh, âm thanh của các hoạt động chúng sẽ truyền trực tiếp cho bọn phản động lưu vong ở bên ngoài như làm ở Hà Nội. Tuy nhiên, ý đồ của bọn phản động đã bị lực lượng Công an chặn đứng.

Nhóm PV Nội chính

Bài 2: Nguyễn Khắc Toàn - kẻ “lưu manh chính trị”

(Mời các bạn đón đọc trong số báo ANTĐ số 2111 ra ngày 27-8-2007)

Tin cùng chuyên mục