Bác sĩ tâm thần ám ảnh chuyện thiếu nữ phát điên vì người yêu phản bội

  • 01/10/2012 16:40
  • 2 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thanh Hằng bị thạc sĩ phản bội sau 11 năm yêu nhau khiến các bác sĩ Viện sức khỏe tâm thần Quốc gia ám ảnh.
Bác sĩ Dũng đang chăm sóc cho một bệnh nhân khác trong bệnh viện.
Bác sĩ Dũng đang chăm sóc cho một bệnh nhân khác trong bệnh viện.

Từng cử chỉ, diễn biến tâm lý của Hằng được theo dõi kĩ cùng với những lời kể của người thân về chuyện tình quá khứ giúp điều trị cho Hằng hồi phục một cách nhanh nhất.

Bệnh nhân luôn khẳng định mọi suy nghĩ của mình là đúng, người yêu đẹp trai thông minh, học giỏi và khi có ai ngăn cản ý đồ của bệnh nhân, cô ấy sẽ chống đối ngăn cản”. Đó là chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Văn Dũng khoa T4. Viện sức khỏe tâm thần Quốc gia về việc chăm sóc bệnh nhân điên tình như Hằng.

Hàng tháng, Viện sức khỏe tâm thần quốc gia đều tiếp nhận vài trường hợp thiếu nữ điên tình vì bị người yêu phản bội. Bác sĩ Dũng cho biết, những ngày tháng nằm điều trị trong bệnh viện rất khó khăn cho bệnh nhân và gia đình vì thời gian điều trị đòi hỏi lâu dài.

Trường hợp của Nguyễn Thanh Hằng (tên nhân vật đã thay đổi theo yêu cầu của gia đình) điều trị trước đó ở viện này cũng không ngoại lệ. Hằng khiến nhiều bác sĩ cảm thấy ái ngại và ám ảnh. Cô sinh ra ở một vùng đất hiếu học và được gia đình tin tưởng, hi vọng nuôi ăn học đến nơi đến chốn.

"Tuy nhiên, mối tình với anh bạn cùng lớp nhiều năm khiến Hằng thần tượng hóa tình yêu của mình và khi bị người yêu phản bội trong một trường hợp đặc biệt "âm thầm cưới vợ" đã khiến cô bé sốc, gây nên những sang chấn tâm lý cấp"- các bác sĩ nhận định khi Hằng mới nhập viện.

Theo mẹ của Hằng trong quá trình chăm sóc con kể lại, từ sau khi bị thất tình cô luôn trong trạng thái khóc, cười và mất ăn mất ngủ. Mẹ Hằng gạt nước mắt nghẹn ngào khi gặp phóng viên: “Đau lòng lắm cháu ạ. Ngày nào nó cũng kêu con đau nhức khắp người và đòi được tiêm, được gặp thằng Chiến (tên người yêu Hằng - pv)”.

Còn theo góc nhìn tâm thần học, bệnh nhân điên vì bịngười yêu phản bội là một dạng loạn thần cấp do những sang chấn tâm lý, tình cảm, ảo giác và trong một giai đoạn nào đó cảm giác lên đến tột đỉnh khiến bệnh nhân luôn mất ăn, mất ngủ thậm chí đờ đẫn, suy dinh dưỡng.

Bệnh nhân có một tình yêu đẹp và luôn nghĩ về điều đó, luôn hoang tưởng, hành vi rối loạn dẫn đến nhảy múa, hát ca, có lúc cô ấy trở nên hung dữ lao vào cào cấu, cắn xé những người xung quanh trong đó có cả bác sĩ.

Giống như nhiều bệnh nhân nữ điên tình khác, cô gái luôn cho rằng mình có người yêu đẹp trai, con nhà giàu, học rộng tài cao và khi thực tại không tìm được người như thế hoặc người ấy không đến bên mình, cô lại khóc rồi cười.

Những lúc ngồi một mình, bệnh nhân lại lẩm nhẩm nghĩ về những câu chuyện đã qua. Nếu người nhà hoặc bất cứ ai có ý định vào khuyên giải là Hằng lại trở nên hung dữ, cô sẵn sàng nhảy vào “đánh” người khác thậm chí người đó là nhân viên y tế.

Mỗi khi nhân viên y tế chăm sóc, cô ấy lại mỉm cười ỏn ẻn khoe “người yêu cháu đẹp trai lắm, người yêu cháu học giỏi, lắm tiền…”. Có lẽ đây cũng là một điều khiến cho người bệnh luôn tin rằng người yêu của mình như thế thực.

Hằng nhập viện trong tình trạng sốt cao nên khi vào viện các bác sĩ đã phải loại bỏ những nguyên nhân như trên.

Bác sĩ Dũng cho biết, phác đồ điều trị của bệnh nhân được tiến hành như sau: Loại bỏ những nguyên nhân gây sang chấn tâm lý, nguy cơ tiếp diễn làm cho bệnh nhân tâm thần. Tuy nhiên, trong một môi trường như thế này, bác sĩ Dũng cho rằng việc tách bỏ nguyên nhân này cũng không hề đơn giản. Sau đó, bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp hóa dược khác trong thời gian gần 1 tháng.

Thời gian Hằng điều trị tại Viện sức khỏe tâm thần Quốc gia

Thời gian Hằng điều trị tại Viện sức khỏe tâm thần Quốc gia

Lưu ý với bệnh nhân tâm thần trong trường hợp tương tự như Hằng, bác sĩ Dũng chia sẻ “Một ngày bị điên điều trị cả tháng nên khi có dấu hiệu rối loạn tâm lý, sang chấn tâm lý cha mẹ nên đưa con mình đến bệnh viện sớm hơn thay vì cầu cúng, chữa bệnh lang băm”. Cũng may, ngay khi thấy con có biểu hiện khác lạ, gia đình Hằng đã đưa cô vào bệnh viện.

Được biết, hiện nay Hằng vẫn đang được gia đình chăm sóc tại quê, tình trạng sức khỏe của Hằng đang tiến triển tốt.

Tin cùng chuyên mục