Bác sĩ nêu các dấu hiệu của ung thư vú, có thể điều trị hiệu quả nếu phát hiện sớm

  • 23/07/2021 16:25
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Khi có những triệu chứng như cục u không đau ở vú, ngứa và phát ban kéo dài quanh núm vú, vùng da trên vú sưng và dày lên... thì có thể đó chính là dấu hiệu sớm của ung thư vú.
Bác sĩ nêu các dấu hiệu của ung thư vú, có thể điều trị hiệu quả nếu phát hiện sớm ảnh 1

Ca mổ ung thư vú tại BVĐK Nông nghiệp

ThS.BS Phan Đức Long, Phó Trưởng khoa Sản – Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cho biết, ung thư vú là căn bệnh ung thư thường gặp nhất, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ các nước phát triển. Các biện pháp điều trị ung thư vú cũng ngày càng đạt hiệu quả cao và cho tiên lượng tốt.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người dân chưa biết các dấu hiệu, triệu chứng sớm của bệnh hoặc chủ quan không đi khám khi thấy dấu hiệu bất thường, dẫn đến nhập viện giai đoạn muộn.

Mới đây, BVĐK Nông nghiệp tiếp nhận bệnh nhân T.T.T.H., phát hiện khối u vú cách đây 2 tháng mới đến viện khám. Lúc này, qua thăm khám, bệnh nhân có khối u kích thước khoảng 30x20mm, sau sinh thiết chẩn đoán ung thư biểu mô vú giai đoạn 2.

Kíp phẫu thuật của bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cắt tuyến vú toàn bộ và vét hạch nách (PT Patey) cho bệnh nhân H.. Sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn định, tiếp tục được theo dõi điều trị.

Theo các bác sĩ, vẫn may mắn là bệnh nhân này đến viện khi chưa quá muộn. Với phương pháp phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú và vét hạch nách cùng bên có thể giúp loại bỏ triệt để khối u, hạn chế tái phát, tăng tỷ lệ khỏi và thời gian sống cho bệnh nhân.

Bác sĩ Phan Đức Long khuyến cáo, khi thấy có những triệu chứng sau: Cục u không đau ở vú; Ngứa và phát ban kéo dài quanh núm vú; Chảy máu hoặc tiết dịch bất thường ở núm vú; Vùng da trên vú sưng và dày lên; Vùng da trên vú sần vỏ cam hoặc nhăn nheo; Núm vú bị tụt hoặc lõm vào trong; Vùng nách sưng, đau hoặc có u... thì cần đến bệnh viện để khám ngay.

Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, chị em cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học; thường xuyên kiểm tra ngực để kịp phát hiện dấu hiệu của ung thư vú ngay tại nhà; không hút thuốc lá; duy trì lối sống lành mạnh và nên duy trì khám định kỳ 6 tháng/lần...

Tin cùng chuyên mục