Bắc Kinh sắp xây nhà máy điện hạt nhân nổi trên Biển Đông

  • 30/09/2014 06:26
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Tờ Wantchinatimes của Đài Loan (Trung Quốc) ngày 28-9 cho biết, chính quyền Bắc Kinh có kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân nổi nằm trên địa bàn tỉnh Hồ Bắc nhằm cung cấp điện cho các cơ sở của nước này trên Biển Đông.
Bắc Kinh sắp xây nhà máy điện hạt nhân nổi trên Biển Đông ảnh 1
Mô hình nhà máy điện hạt nhân nổi của Trung Quốc

Theo đó, Viện nghiên cứu 719 thuộc Tổng công ty Công nghiệp và Đóng tàu Trung Quốc được giao nhiệm vụ thực hiện xây dựng dự án nghiên cứu và phát triển đầu tiên cho những nhà máy điện hạt nhân nổi ở Hồ Bắc. Thông tin trên trang web của Tổng công ty Công nghiệp và Đóng tàu cho thấy, mục đích xây dựng nhà máy này nhằm cung cấp điện cho các cơ sở của Trung Quốc trên Biển Đông. Ngoài ra, trên một số tàu của nước này ở khu vực Biển Đông sẽ được trang bị một lò phản ứng hạt nhân nhỏ để phục vụ cho công việc khai thác tài nguyên dưới đáy biển. Thậm chí, khi có thiên tai hoặc xảy ra tai nạn sẽ được cung ứng dịch vụ cứu hộ nhanh nhất từ các cơ sở này.

Dự kiến, trong tương lai Bắc Kinh sẽ sử dụng các lò phản ứng hạt nhân cho các tàu sân bay hạt nhân của nước này. Được biết, Hồ Bắc được lựa chọn để thực hiện dự án vì ở tỉnh này có tới 385 công ty đóng tàu và 21 viện nghiên cứu chuyên ngành. 

(Theo Wantchinatimes)

Tin cùng chuyên mục