Bắc Kinh: Mỹ còn do thám, Trung Quốc còn tung máy bay ngăn chặn

  • 22/09/2014 19:55
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-09, Tư lệnh hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi đã dẫn đầu đoàn đại biểu hải quân nước này sang Mỹ, tham dự hội thảo lực lượng trên biển quốc tế lần thứ 21, được tổ chức từ ngày 16 đến ngày 19-09, tại học viện tác chiến hải quân Mỹ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm theo lời mời của Tư lệnh, Đô đốc hải quân Hoa Kỳ Jonathan W. Greenert, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi đã lần lượt có cuộc hội đàm với tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương Harry Harris và Đô đốc hải quân Hoa Kỳ Jonathan W. Greenert.

Trong các cuộc gặp, Tư lệnh hải quân Trung Quốc cho rằng, phía Mỹ chỉ trích phi công của quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) “thiếu tính chuyên nghiệp”, trong sự kiện máy bay chiến đấu J-11BH của nước này ngăn chặn máy bay trinh sát P-8A Poseidon Mỹ vào ngày 19-8 là không có căn cứ.

Sự việc chiến đấu cơ Trung Quốc đe dọa máy bay Mỹ diễn ra tại khu vực biển cách đảo Hải Nam khoảng 217 km về phía đông, khi chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8A Poseidon của hải quân Mỹ đang thực hiện “sứ mệnh tuần tra thông thường” trên biển Đông.

Bắc Kinh: Mỹ còn do thám, Trung Quốc còn tung máy bay ngăn chặn ảnh 1

Hình ảnh minh họa chiếc J-11BH Trung Quốc đe dọa chiếc P-8A của Mỹ


Đột nhiên, một chiếc chiến đấu cơ J-11BH của Trung Quốc xuất hiện, lượn lờ phía trên lẫn phía dưới và bám sát chiếc P-8A, có lúc chỉ cách khoảng 6 m. Nó còn có màn biểu diễn nguy hiểm hơn khi bay ngang qua đầu, phơi bụng hướng về máy bay Mỹ, dường như cố tình phô diễn vũ khí để dọa chiếc P-8A.

Ngay sau đó, Washington đã chính thức lên tiếng phản đối quân đội Trung Quốc về vụ việc nói trên thông qua các kênh ngoại giao. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, chuẩn Đô đốc John Kirby thì cho rằng, hành động của chiến đấu cơ Trung Quốc là “hết sức nguy hiểm”, “không chuyên nghiệp” và “không an toàn”.

Phó cố vấn An ninh quốc gia Ben Rhodes cũng gọi hành động của chiến đấu cơ Trung Quốc là “sự khiêu khích gây quan ngại sâu sắc” và cảnh báo nó có thể cản trở những nỗ lực cải thiện quan hệ quân sự song phương giữa hai nước.

Liên quan đến vấn đề này, Tư lệnh hải quân Trung Quốc nói rằng, phía Mỹ cần phải đưa ra chứng cứ rõ ràng, khách quan hơn về hành động chỉ trích của mình.

Bắc Kinh: Mỹ còn do thám, Trung Quốc còn tung máy bay ngăn chặn ảnh 2

Máy bay chiến đấu J-11BH của Trung Quốc


Ông Ngô còn khẳng định, nếu chỉ thông qua 2 bức ảnh mà Mỹ cung cấp thì không thể chứng minh được việc máy bay PLA bay với khoảng cách không an toàn. Những tấm ảnh như vậy, đừng nói 500m, chứ đến 5.000m qua ống kính cũng có thể chụp lại được.

Vị Tư lệnh này cho biết thêm, Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động trinh sát ở cự ly gần đối với Đại Lục và chắc chắn Washington sẽ không bao giờ chấm dứt. Vì vậy, các hành động nhận dạng và kiểm chứng tàu thuyền, máy bay Mỹ của chiến đấu cơ Trung Quốc cũng sẽ không bao giờ ngừng lại.

Ông Ngô biểu thị, tuy Trung Quốc không bao giờ muốn thấy một vụ va chạm máy bay Trung-Mỹ thứ 2 hay sự hy sinh của một Vương Vĩ thứ 2, nhưng nước này sẽ tiếp tục các hoạt động nhận diện và kiểm chứng phương tiện trinh sát của Mỹ tiến hành hoạt động do thám tầm gần trái phép đối với Trung Quốc.

Theo Thời báo Hoàn Cầu

Tin cùng chuyên mục