Bắc Kạn: Tạm giữ hàng nghìn vỏ bình gas có dấu hiệu vi phạm

  • 31/05/2019 16:00
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 31-5, ông Chu Văn Thống, Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bắc Kạn cho biết, lực lượng QLTT đang phối hợp với Công an tỉnh Bắc Kạn  làm rõ nguồn gốc hơn  4.000 vỏ bình gas với nhiều nhãn bình  khác nhau nằm trong khuôn viên của Công ty Khánh Linh (huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) có dấu hiệu vi phạm…  
Hàng nghìn vỏ bình gas các loại được lực lượng chức năng phát hiện tạm giữ trong Cty Khánh Linh

Hàng nghìn vỏ bình gas các loại được lực lượng chức năng phát hiện tạm giữ trong Cty Khánh Linh

Ông Chu Văn Thống thông tin, hàng nghìn vỏ bình gas tạm giữ của doanh nghiệp này có dấu hiệu của việc cắt quai, mài vỏ… sửa chữa các thương hiệu gas nhằm thao túng thị trường… 

Theo tài liệu thu thập, Công ty Cổ phần Gas Khánh Linh (Cty Khánh Linh) có trụ sở tại Khu công nghiệp Thanh Bình trên địa bàn huyện Chợ Mới. Vào hồi 13h ngày 28-5, cơ quan chức năng  tỉnh Bắc Kạn gồm: BQL các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Kạn, CAH Chợ Mới, Phòng Cảnh sát Môi trường, Phòng Cảnh sát ĐTTP về kinh tế (Công an tỉnh Bắc Kạn) đã cùng tiến hành kiểm tra tại kho bãi của Cty Khánh Linh và phát hiện doanh nghiệp này  có hoạt động sang chiết gas, sửa chữa bình gas của các thương hiệu khác nhau…

Nhiều vỏ bình gas không nhãn mác có dấu hiệu bị cắt quai, mài vỏ...

Nhiều vỏ bình gas không nhãn mác có dấu hiệu bị cắt quai, mài vỏ...

Đây là hành vi vi phạm các quy định pháp luật về sản xuất kinh doanh gas, khí hóa lỏng. Theo biên bản xác minh của cơ quan chức năng về hoạt động sang chiết, sửa chữa vỏ bình gas và chấp hành pháp luật về kinh doanh gas khí hóa lỏng của Cty Khánh Linh thể hiện, tại thời điểm kiểm tra, khu nhà xưởng X2 (khu sửa chữa bình gas) đang đóng cửa; khu nhà xưởng X1 (khu sang, chiết gas) không có công nhân hoạt động.

Sau khi Công an yêu cầu, Cty Khánh Linh đã mở cửa khu X2 để kiểm tra. Khu X2 có các khu vực phun sơn, lò đốt, máy bắn bi, máy tháo và lắp van bình… Trong nhà xưởng, có nhiều vỏ chai LPG (bình gas) loại 12 kg và 45 kg (số lượng chưa kiểm đếm) mang nhãn hiệu Petrol gas đã qua đốt vỏ và đã qua sử dụng. Khu vực trong cùng có nhiều vỏ bình gas chưa được sơn có chữ Dai An cùng nhiều tai bình gas có chữ Dai An.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, ghi nhận tại hiện trường

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, ghi nhận tại hiện trường

Tại hành lang dẫn vào khu vực X1, nhiều vỏ bình gas đủ màu sắc với các nhãn hiệu, như: Vinashin, Đại Lộc, An Bình, VM gas… nằm rải rác. Bên trong trạm san, chiết gas X1, có tám máy sang, chiết gas, khu vực rửa bình, xếp vỏ bình.

Còn tại khu vực tập kết vỏ bình gas, nhiều vỏ bình gas loại 12 kg và 45 kg đã được phun sơn mới, nhãn hiệu Perotal; nhiều vỏ bình đã được sang, chiết, nhãn hiệu Perotal; có nhiều bình gas của các hãng gas khác, như: Shell gas, SIAM GAS, AnBinh đã được bơm, chụp mũ bằng màng nhựa.

Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Trần Hữu Thanh - Giám đốc Cty Khánh Linh đã cung cấp hợp đồng giữa công ty với Công ty TNHH CITY GAS miền Bắc, trong đó, có điều khoản sang, chiết gas cho hãng Shell gas và SIAM GAS.

Đối với vỏ bình AnBinh gas, ông Thanh lý giải, đây là sản phẩm do Công ty CP Thiên An ủy quyền cho công ty thuê chiết nạp từ năm 2013, hiện còn tồn một số vỏ bình. Ông Thanh cũng cung cấp hợp đồng và giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp LPG vào chai do Sở Công thương Bắc Kạn cấp năm 2016. 

Vỏ bình các nhãn hiệu khác nhau đã bị đốt hết sơn bề mặt tại xưởng của cty Khánh Linh

Vỏ bình các nhãn hiệu khác nhau đã bị đốt hết sơn bề mặt tại xưởng của cty Khánh Linh

Đối với việc sửa chữa bình gas đúng hãng nhưng lại có những tai vỏ bình mang nhãn hiệu Dai An, ông Thanh cho biết, công ty được hãng gas Dai An nhờ sơn, sửa vỏ bình và có chuyển cho một số tai vỏ. Tuy nhiên, công ty không sửa chữa nên còn lại trong kho.

Đối với các bình gas nhãn hiệu khác, như: Vinashin, An Bình, VM gas, Vạn Lộc gas, Hồng Hà gas, công ty lý giải có thỏa thuận thu gom, lưu giữ với các nhãn hàng trên nhưng công ty chưa xuất trình được văn bản cho cơ quan Công an.

Phía bên ngoài Cty Khánh Linh

Phía bên ngoài Cty Khánh Linh

Ông Thanh cũng thừa nhận, có hoạt động sửa chữa bình gas tại khu xưởng X2 đến thời điểm xác minh. Công ty chưa xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sửa chữa bình gas theo quy định cho cơ quan công an. Quá trình đang làm việc, tại công ty có hoạt động di chuyển các bình gas ra khỏi công ty, do vậy, cơ quan công an đề nghị công ty không di dời, di chuyển số vỏ bình ra khỏi phạm vi công ty; tiếp tục cung cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan đến hoạt động của mình.

Việc chiếm dụng, sửa chữa bình gas của các doanh nghiệp khác là hoạt động diễn ra khá thường xuyên giữa các doanh nghiệp kinh doanh gas. Bằng cách này, Cty Khánh Linh hoặc các doanh nghiệp kinh doanh gas khác có thể xóa đi hình ảnh của các thương hiệu cạnh tranh nhằm chiếm lĩnh thị trường gas.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Tin cùng chuyên mục