Ba người Việt Nam đầu tiên được tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19

  • 17/12/2020 11:29
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Nam thanh niên 20 tuổi đã trở thành người đầu tiên tại Việt Nam được tiêm thử nghiệm mũi vaccine phòng Covid-19 vào lúc 9h sáng 17-12. Tiếp đó, thêm 1 nam, 1 nữ cũng lần lượt được tiêm thử nghiệm loại vaccine này…

Ba người Việt Nam đầu tiên được tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 ảnh 1

Nam thanh niên 20 tuổi là người tình nguyện đầu tiên được tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19

Sáng nay, 17-12, tại Học viện Quân y, 3 tình nguyện viên đầu tiên đã được tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 do chính Việt Nam sản xuất.

3 người này gồm 2 nam, 1 nữ, có độ tuổi từ 20-40. Đây là 3 người ngẫu nhiên được chọn trong số những người đã đăng ký tham gia thử nghiệm, sau quá trình sàng lọc theo đúng quy trình, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt.

Đúng 9h sáng nay, mũi tiêm đầu tiên được tiến hành trên người tình nguyện nam, 20 tuổi. Tiếp đó lần lượt 2 người khác gồm 1 nữ, 1 nam cũng được tiêm thử nghiệm loại vaccine có tên Nano Covax do Công ty Nanogen ở TP HCM nghiên cứu, sản xuất.

Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, để đảm bảo an toàn cao nhất cho người tiêm thử nghiệm, Học viện Quân y đã tổ chức diễn tập kỹ lưỡng các tình huống có thể xảy ra trong quá trình tiêm thử nghiệm

“Trên thế giới tỷ lệ tiêm vaccine gây tai biến và biến cố không mong muốn không nhiều, hy vọng vaccine Nanocovax cũng thế” – GS Đỗ Quyết chia sẻ.

Ba người Việt Nam đầu tiên được tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 ảnh 2

TS Nguyễn Ngô Quang trả lời báo chí tại buổi tiêm thử nghiệm vaccine (Ảnh: Hải Nguyễn)

Theo quy trình, sau khi tiêm, các tình nguyện viên sẽ được nghỉ ngơi tại phòng theo dõi trong vòng 72 giờ. Sau đó, họ về địa phương, nhóm nghiên cứu sẽ kết nối với y tế xã phường tại nơi cư trú để tiếp tục theo dõi trong các ngày tiếp theo.

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế cho biết, hôm nay mới chỉ tiêm thử nghiệm mũi một ở giai đoạn 1 trong cả quy trình đánh giá lâm sàng vaccine. Điều hết sức quan trọng là đảm bảo tính an toàn cho các đối tượng tham gia nghiên cứu.

Trên cơ sở kết quả theo dõi đánh giá 72 giờ sau tiêm vaccine của 3 người đầu tiên mới quyết định mức liều và số người tham gia tiêm thử nghiệm tiếp theo. Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên.

Được biết, Bộ Y tế đã thành lập 3 đoàn giám sát hỗ trợ cho nhóm nghiên cứu. Đoàn thứ 1 là đoàn của Bộ Y tế và Hội Đồng đạo đức. Đoàn 2 là đoàn của Học viện Quân y, chịu trách nhiệm giám sát theo dõi toàn bộ quy trình tiêm thử nghiệm vaccine. Đoàn thứ 3 là giám sát nhà tài trợ, đơn vị này sẽ thuê một tổ chức giám sát độc lập.

Tin cùng chuyên mục