Bà Clinton giành đủ phiếu đại biểu để trở thành ứng cử viên tổng thống Mỹ

  • 07/06/2016 09:43
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-6, truyền thông Mỹ đưa tin, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã giành đủ số phiếu đại biểu cần thiết để trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Theo quy định, một ứng cử viên tổng thống phải giành ít nhất 2.382 phiếu đại biểu để được đảng của mình giới thiệu ra tranh cử tổng thống. Tính đến hết ngày 6-6, bà Clinton đã giành được tổng số 2.383 phiếu đại biểu sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại vùng lãnh thổ hải ngoại Puerto Rico.

Bà Clinton giành được kết quả trên ngay trước các cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang California, New Jersey, New Mexico, Montana, Nam Dakota và Bắc Dakota. Tiếp đó đến lượt cư dân thủ đô Washington D.C. cũng sẽ đi bỏ phiếu.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton

Đối thủ của bà Clinton là Thượng nghĩ sỹ bang Vermont, ông Bernie Sanders, đã tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc đua cho đến đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ vào tháng 7-2016, với hy vọng sẽ giành được sự ủng hộ từ các siêu đại biểu.

Bà Clinton sẽ đi vào lịch sử nước Mỹ khi trở thành nữ ứng cử viên đầu tiên đại diện cho một đảng chính trị lớn ra tranh cử tổng thống và đối thủ của bà gần như chắc chắn sẽ là ứng cử viên Donald Trump bên phía đảng Cộng hòa.

Bà Clinton, vợ của cựu Tổng thống Bill Clinton, từng là thượng nghị sỹ tại New York và cựu ngoại trưởng trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Barack Obama. Bà đã tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2008, nhưng thất bại trước ông Obama tại các cuộc bầu cử sơ bộ.

Theo Sputnik/AP

Tin cùng chuyên mục