Australia tiếp nhận chiếc máy bay vận tải chiến lược C-17A thứ 7

  • 01/08/2015 18:06
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-7, không quân Australia đã tiếp nhận chiếc máy bay vận tải chiến lược C-17A Globemaster III thứ 7 tại căn cứ không quân Amberley thuộc bang Queensland, chỉ 3 tháng sau khi công bố mua.

Hồi tháng 4-2015, chính phủ Australia công bố kế hoạch mua thêm 2 chiếc máy bay vận tải C-17A sau khi yêu cầu 4 chiếc vào cuối năm 2014. Hai chiếc máy bay mới này, cùng với các trang thiết bị, hỗ trợ, hậu cần kèm theo, có giá lên đến 1 tỷ đô la Australia (khoảng 770 triệu USD).

Sau khi tiếp nhận nốt chiếc máy bay vận tải C-17 còn lại, dự kiến vào cuối năm 2015, không quân Hoàng gia Australia sẽ sở hữu một phi đội 8 chiếc siêu máy bay vận tải hiện đại C-17A Globemaster III.
Một chiếc máy bay vận tải quân sự C-17A Globemaster III của Australia

Một chiếc máy bay vận tải quân sự C-17A Globemaster III của Australia

Một chiếc máy bay vận tải quân sự C-17A Globemaster III của Australia

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews cho rằng, việc bàn giao nhanh chóng chiếc máy bay này (dự kiến hoàn thành bàn giao cả hai chiếc chỉ trong vòng 6 tháng) là một minh chứng cho mối quan hệ chặt chẽ giữa Australia và Mỹ.

Ông đã ca ngợi sự tham gia tích cực của một số cơ quan của hai nước đã giúp đẩy nhanh quá trình chuyển giao số máy bay này, đồng thời khẳng định rằng với khả năng vận chuyển các thiết bị hạng nặng, xe bọc thép và trực thăng đã được chứng minh của mình, máy bay vận tải C-17A có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với an ninh quốc gia của Australia.

Trong khi đó, Tư lệnh không quân Australia, Nguyên soái Leo Davies, cho biết việc mua thêm 2 chiếc máy bay vận tải C-17A này sẽ tăng cường khả năng của quân đội nước này trong việc cung cấp sự hỗ trợ quan trọng cho các hoạt động quân sự và cứu trợ nhân đạo.

Theo Bộ Quốc phòng Australia, 303 triệu trong tổng số 1 tỷ đô la Australia này sẽ được chi để nâng cấp cơ sở tại căn cứ không quân Amberley, bao gồm bảo dưỡng nhà chứa máy bay và nâng cấp nền nhà chứa và đường băng để phục vụ tốt hơn số máy bay C-17 này và phi đội máy bay vận tải tiếp dầu Airbus KC-30 chuẩn bị mua.

Tin cùng chuyên mục