Australia sẽ phạt nặng người nước ngoài mua nhà sai luật

  • 12/08/2015 06:42
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Thêm 5 chủ sở hữu người nước ngoài vừa bị nhà chức trách Australia yêu cầu bán 6 khối bất động sản khi chính quyền nước này siết chặt quy định về mua bán nhà ở, thậm chí đối tượng sai phạm còn có thể bị phạt tù. Chính sách mới sẽ buộc các nhà đầu tư bất động sản vào Australia phải cân nhắc kỹ hơn. 

Australia sẽ phạt nặng người nước ngoài mua nhà sai luật ảnh 1

Kiểm soát bong bóng bất động sản không phải là bài toán dễ dàng đối với các nhà hoạch định chính sách Australia


462 giao dịch nhà có dấu hiệu sai phạm

Ngày 7-8, Bộ trưởng Tài chính Australia Joe Hockey cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài đã được yêu cầu bán 6 ngôi nhà ở các thành phố Sydney, Brisbane và Perth, trị giá dao động từ 112.700 USD tới 1,38 triệu USD. Giới phân tích cho rằng đây mới chỉ là chóp của tảng băng chìm, bởi như ông Hockey tiết lộ, một đội điều tra gồm 50 chuyên gia của Australia đã phát hiện được 462 trường hợp có dấu hiệu vi phạm luật về sở hữu nhà đối với người nước ngoài. Con số này đã tăng gấp đôi so với số liệu đưa ra gần đây nhất vào tháng 6-2015. Các lệnh yêu cầu bán nhà mới nhất liên quan đến bất động sản thuộc sở hữu của 5 nhà đầu tư từ 4 quốc gia, trong đó có công dân Trung Quốc. Qua điều tra, một số người mua nhà có giấy phép của Ủy ban thẩm định đầu tư nước ngoài nhưng không đáp ứng được đúng điều kiện và có cả trường hợp người phạm luật ngay từ đầu khi mua bán nhà mà không được sự cho phép của cơ quan hữu trách. Với các vi phạm đó, các nhà đầu tư nói trên có thể bị truy tố hình sự, nhưng theo lệnh ân xá được công bố hồi tháng 5-2015, họ có thể bán khối bất động sản trong vòng 12 tháng. Với trường hợp mua nhà bất hợp pháp, thời hạn chót để bán nhà là ngày 30-11 tới.“Australia chào đón đầu tư nước ngoài và cần đầu tư nước ngoài nhưng nhà đầu tư nước ngoài phải tuân thủ pháp luật của chúng tôi”, ông Hockey phát biểu trong cuộc họp báo ở Sydney. Trước đó, hồi tháng 3, nhà chức trách Australia đã yêu cầu một người Hồng Kông (Trung Quốc) phải bán ngôi biệt thự Villa del Mare trị giá 39 triệu UAD. Chủ biệt thự này - một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, được xác định là mua nhà trái phép, sau đó đã phải bán cho một công dân Australia tên là Lola Wang Li.Bài toán bong bóng bất động sản

Tiền từ Trung Quốc và Đông Nam Á đang ùn ùn đổ vào thị trường bất động sản Australia. Theo Ủy ban thẩm định đầu tư nước ngoài Australia, trong tháng 4-2015, Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành quốc gia đứng đầu về đầu tư nước ngoài, trong đó gần một nửa nguồn vốn này là bất động sản. Một khảo sát mới nhất cho thấy, mặc dù Australia đã áp dụng nhiều biện pháp để kiểm soát giá bất động sản do tác động của giới đầu tư nước ngoài, nhưng người nước ngoài vẫn chiếm 9,4% trong tổng số giao dịch các căn hộ và nhà bán ra trong quý II-2015 tại Australia, gần gấp đôi so với mức dự kiến. Hiện hầu hết người nước ngoài mua nhà đều phải xây mới bởi họ bị hạn chế mua nhà có sẵn, trong khi loại nhà này được mở bán tự do với công dân Australia, riêng đối tượng tạm trú có thể mua nhà có sẵn nhưng hết thị thực về nước sẽ phải bán đi. Chính phủ Australia đang chịu sức ép cần phải kiểm soát sao cho giá nhà phải chăng hơn và kiềm chế sức mua của giới đầu tư trước tình trạng giá nhà tăng vọt khiến nhiều công dân Australia không đủ khả năng mua nhà, cùng nguy cơ bong bóng bất động sản, gây tổn hại đến nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm sau một thời gian dài bùng nổ khai thác mỏ. Theo phân tích của tờ Australia Financial Review, khi Ngân hàng Trung ương Australia cắt giảm lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục vào đầu năm nay, người ta càng lo ngại việc cho vay dễ dàng hơn có thể thổi bùng bong bóng bất động sản. Bộ trưởng Tài chính Australia Joe Hockey cũng vừa tuyên bố, 2 tuần nữa ông sẽ đệ trình lên Quốc hội liên bang dự thảo luật mới, trong đó tăng mức xử phạt đối với nhà đầu tư nước ngoài phạm luật. Theo đó, người không phải công dân Australia nếu sở hữu tài sản trái phép sẽ bị phạt tối đa 127.500 UAD hoặc 3 năm tù giam. Họ cũng sẽ phải mất đi phần lãi trong giao dịch bất động sản, 25% số tiền được trả hoặc 25% giá thị trường. Các bên thứ ba, chẳng hạn như công ty môi giới bất động sản và tư vấn tài chính cũng có thể bị truy tố nếu hỗ trợ cho việc mua bán nhà bất hợp pháp.

Tin cùng chuyên mục