Australia chi hơn 700 triệu USD nâng cấp căn cứ quân sự Tindal

  • 22/02/2020 22:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Australia Scott Morrison vừa tuyên bố căn cứ không quân Tindal sẽ được đại tu trong vài năm tới với tổng chi phí hơn 700 triệu USD như biện pháp nhằm cải thiện nâng lực quân sự của Mỹ và nước này trong khu vực.

“Điều này sẽ liên kết đồng minh Australia và Mỹ và nâng cao năng lực của không quân tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Căn cứ không quân Tindal sẽ là nơi đồn trú của 72 chiếc chiến đấu cơ F-35 Joint Strike Fighter và các máy bay ném bom tầm xa”, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết vào hôm 21-2.

Như một phần của sự nâng cấp, căn cứ Tindal sẽ có thêm khả năng tiếp nhiên liệu và hỗ trợ trên không nhằm đảm bảo quân đội Australia có đủ khả năng từ chiến đấu cho tới ứng phó thảm họa thiên nhiên.

Quá trình nâng cấp sẽ hoàn thành vào năm 2027 và là lần đầu tiên căn cứ này được đại tu kể từ năm 1984.

Căn cứ không quân Tindal sẽ được sử dụng bởi cả quân đội Mỹ và Australia

Căn cứ không quân Tindal sẽ được sử dụng bởi cả quân đội Mỹ và Australia

Việc nâng cấp căn cứ Tindal nằm trong kế hoạch đẩy mạnh hiện đại hóa cơ sở hạ tầng quân sự có thể tiêu tốn đến hàng tỉ USD tại vùng lãnh thổ phía bắc của Australia. Kế hoạch này từng được Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds hé lộ vào tháng 10-2019.

Cùng lúc đó, Australia đã đẩy mạnh quan hệ quân sự với Mỹ. Trong năm 2019, khoảng 34.000 lính Mỹ đến từ các quân chủng đã cùng tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre 2019. Thêm vào đó, Australia cũng mua thêm các máy bay do thám từ Mỹ như 6 chiếc Northrop Grumman MQ-4 Triton để tuần tra hàng hải.

Trong tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Morrison đã phủ nhận sự hiện đại hóa trên để nhằm vào Trung Quốc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục