[Audio 27-2-2019] Tổng thống Trump cảm ơn Việt Nam vì tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều

  • 27/02/2019 13:31
  • 0 bình luận
  • Thùy An
  • In bài
ANTD.VN - Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: Tổng thống Trump cảm ơn Việt Nam vì tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều; Chủ tịch Hà Nội kêu gọi 'không tăng giá dịch vụ' dịp thượng đỉnh Mỹ - Triều; Cháy lớn ở trung tâm thương mại tại Bắc Ninh, nhiều gian hàng bị thiêu rụi; Nga, Trung Quốc cam kết tăng cường trao đổi thông tin chiến lược; Pháp thận trọng về khả năng Anh trì hoãn thời điểm rời EU…

* Tổng thống Trump cảm ơn Việt Nam vì tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều

Sáng 27-2, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có cuộc tiếp Tổng thống Mỹ. Sau đó, ông Trump hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Trump nói Việt Nam "là một ví dụ điển hình về những gì có thể xảy ra" nếu Triều Tiên phi hạt nhân hóa và đạt được hòa bình với Mỹ. Ông Trump đã cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vì đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm ơn Việt Nam vì đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm ơn Việt Nam vì đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tổng thống Trump cũng đề cập đến quan hệ kinh tế Mỹ - Việt và cho hay "rất tự hào" về những gì Việt Nam đã đạt được.

* Chủ tịch Hà Nội kêu gọi 'không tăng giá dịch vụ' dịp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa kêu gọi người dân nâng cao trách nhiệm, tinh thần mến khách trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều (27 và 28-2).

Theo ông, đây là cơ hội tốt để quảng bá với thế giới về văn hóa, sự phát triển, hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam và thủ đô Hà Nội. Vì thế ông yêu cầu các đơn vị chức năng đảm bảo tốt vệ sinh môi trường, giữ an ninh, trật tự đô thị, an toàn giao thông trong những ngày tới.

Lãnh đạo Hà Nội còn đề nghị nhân dân nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ các nhà báo, khách quốc tế tham quan, tác nghiệp. Các gia đình buôn bán trang trí lại nhà cửa sạch, đẹp; không tăng giá dịch vụ, hàng hoá trong thời gian diễn ra hội nghị.

* Cháy lớn ở trung tâm thương mại ở Bắc Ninh, nhiều gian hàng bị thiêu rụi

Vụ hỏa hoạn xảy ra khoảng 6h sáng nay (27-2) tại Trung tâm thương mại chợ Giầu (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh).

Theo tiểu thương buôn bán ở Trung tâm thương mại chợ Giầu, ngọn lửa xuất phát từ một gian hàng ở tầng 1 rồi lan ra nhiều gian hàng khác khiến nhiều người hoảng loạn gom tài sản tháo chạy. Sau đó lửa nhanh chóng phủ trùm lên tầng 2, tầng 3 khu trung tâm thương mại rộng khoảng 2.000m2.

Hiện trường vụ cháy

Hiện trường vụ cháy

Sau khi nhận tin, lực lượng PCCC và Công an thị xã đã điều 5 xe cứu hỏa cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường khống chế ngọn lửa, giúp dân sơ tán tài sản.

Đến khoảng 9h, đám cháy mới được khống chế hoàn toàn, nhưng nhiều gian hàng đã bị thiêu rụi. Hiện lực lượng chức năng đang thống kê thiệt hại, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn.

* Nga, Trung Quốc cam kết tăng cường trao đổi thông tin chiến lược

Ngày 26-2, trong khuôn khổ Hội nghị ngoại trưởng của Trung Quốc, Nga và Ấn Độ (RIC) lần thứ 16, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cam kết tăng cường trao đổi thông tin chiến lược và thúc đẩy hợp tác.

Hai ngoại trưởng đưa ra cam kết này trong cuộc gặp song phương diễn ra bên lề hội nghị RIC tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc). Ông Vương Nghị cho rằng hai nước cần tăng cường trao đổi thông tin chiến lược sâu rộng hơn nữa và đóng góp thêm vào sự phát triển và hòa bình của thế giới.

Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (thứ 3, phải) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (thứ 3, trái) trong cuộc gặp tại Vũ Hán, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngày 26/2/2019.

Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (thứ 3, phải) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (thứ 3, trái) trong cuộc gặp tại Vũ Hán, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngày 26/2/2019.

Trong khi đó, về phía Nga, Ngoại trưởng Lavrov đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nước này và Trung Quốc cùng nhau bảo vệ những chuẩn mực cơ bản của các mối quan hệ quốc tế và chủ nghĩa đa phương.

* Pháp thận trọng về khả năng Anh trì hoãn thời điểm rời EU

Ngày 26-2, Bộ trưởng Tài chính Pháp cho rằng Thủ tướng Anh Theresa May sẽ phải giải trình rõ ràng với các quốc gia thành viên EU nếu muốn trì hoãn ngày Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ireland trong chuyến thăm tới Dublin, Bộ trưởng Tài chính Pháp nhắc lại rằng, Anh và EU đã đạt được thỏa thuận và đó là thỏa thuận công bằng và tốt nhất.

Nếu có đề xuất trì hoãn hạn chót 29-3 thì EU cần phải hiểu đầy đủ mục đích của đề xuất này và chính phủ Anh phải giải thích rõ cho các quốc gia thành viên EU về vấn đề.

Tin cùng chuyên mục