Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, uy hiếp Bình Định - Ninh Thuận

  • 02/11/2017 15:26
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay (2-11) áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 12 và có tên quốc tế là Damrey. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, uy hiếp Bình Định - Ninh Thuận ảnh 1Ảnh mây vệ tinh cơn bão số 12 có tên quốc tế là Damrey với sức gió ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, hồi 10h sáng nay, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 117,2 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 340km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 10h ngày 3-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,2 độ Vĩ Bắc; 112,9 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Bình Định-Ninh Thuận khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 14.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 13-14; biển động rất mạnh. Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm (gió mạnh từ cấp 6 trở lên) trong khoảng 10-14 độ Vĩ Bắc; phía Đông 111,0 độ Kinh Đông.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng15km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 10h ngày 4-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,0 độ Vĩ Bắc; 109,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Bình Định-Bình Thuận. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 14.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cảnh báo, do ảnh hưởng kết hợp với không khí lạnh, từ đêm nay, ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh.

Nhằm ứng phó với cơn bão số 12, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp trong sáng nay. Mở đầu cuộc họp, các đại biểu tham dự đã cùng đứng dậy và dành một phút tưởng niệm những nạn nhân xấu số trong cơn bão Linda 20 năm trước.

Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT Trần Quang Hoài Trần cho rằng, cần cảnh giác cao độ với cơn bão số 12. Đồng thời cần rút kinh nghiệm từ cơn bão trước khi một số nhà tạm chưa được chằng buộc và cành cây chưa được cắt tỉa kịp thời.

“Phải luôn trong tình thế sẵn sàng giúp dân sơ tán đến nơi an toàn khi bão đến. Các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền đến từng người dân để có được phương án phòng chống tốt nhất”, ông Hoài nhấn mạnh.

Cũng theo Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai, điểm đặc biệt lưu ý là phải đảm bảo an toàn cho mạng lưới điện ở các địa phương để phục vụ tốt nhất cho tuần lễ cấp cao APEC. Bên cạnh đó, cần sẵn sàng phương án thoát nước nhanh nhất ở TP Đà Nẵng và các tỉnh lân cận khi bão đến.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Tổng cục Thủy lợi cho biết "các hồ chứa thủy lợi, thủy điện khu vực Trung bộ nếu tích nước được nhiều lắm cũng chỉ chứa được lượng mưa 500mm trở xuống, còn quá 500mm chắc chắn có nhiều hồ đầy nước phải xả tràn".

Ông Trần Quang Hoài đã đề nghị Bộ Công thương báo cáo về tình hình hồ chứa thủy điện, tuy nhiên không có ai đại diện bộ này dự họp.

"Trước mưa lũ lớn, vấn đề điều hành hồ chứa, xả lũ rất quan trọng với các công trình, với người dân, Ban chỉ đạo đã mời Bộ Công thương nhưng không dự họp. Vì vậy, tôi đề nghị đối với các hồ chứa, công trình thủy lợi, thủy điện phải chủ động hạ thấp mực nước theo quy trình vận hành. Chủ động phương án xả lũ để không gây ra lũ nhân tạo" - ông Hoài nhấn mạnh.

Lý giải về việc đại diện Bộ Công Thương vắng mặt tại cuộc họp sáng 2-11 nói trên, đại diện Bộ Công Thương cho biết, ông Cao Anh Dũng - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp đã không nhận được thông tin về cuộc họp đó.

Theo Bộ Công Thương, Tổng cục phòng chống thiên tai cũng đã kiểm tra và xác nhận việc nhân viên của Tổng cục không liên lạc với ông Cao Anh Dũng. Hai bên cũng thống nhất sau này sẽ thông tin thông suốt hơn.

Tin cùng chuyên mục