Khi nhắc đến những loại vũ khí nổi tiếng của Hồng quân Liên Xô trong Thế chiến thứ II, chúng ta không thể không nhắc đến lựu pháo ZIZ-3 Stalin. Đây là loại pháo từng xé nát nhiều xe tăng và xe bọc thép của Đức quốc xã.
Sau chiến tranh kết thúc, Liên Xô đã viện trợ cho Việt Nam một số lượng lớn loại pháo này. Chúng được sử dụng rộng rãi qua các cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ.
Sau chiến tranh kết thúc, loại vũ khí này bị tạm rút ra khỏi biên chế của các cánh quân chủ lực.
Sau thời gian dài niêm cất, quân đội Việt Nam quyết định nâng cấp loại pháo này và chuyển giao cho lực lượng Hải quân đánh bộ.
Quân đội Nhân dân Việt Nam trong giai đoàn đầu của hiện đại hóa tập trung vào việc phát triển lực lượng Không quân, Phòng không và Hải quân.
Do sự eo hẹp của ngân sách quốc phòng, Lục quân và Hải quân đánh bộ phải sử dụng các loại vũ khí lỗi thời chủ yếu của Liên Xô, một phần của Trung Quốc và Mỹ.
Ngoài việc tìm kiếm mua sắm mới, công nghiệp quốc phòng Việt Nam cũng bắt đầu tìm giải pháp hiện đại hóa vũ khí trang bị đã cũ.
Đây là cách vừa tiết kiệm ngân sách trong khi vẫn có những loại vũ khí có thể đáp ứng được những yêu cầu tác chiến trong ngắn hạn.
ZIS-3 là loại lựu pháo mặt đất cấp sư đoàn được Liên Xô sản xuất phục vụ thế chiến thứ II.
Nó được các chuyên gia pháo binh đánh giá là 1 trong những loại pháo hiệu quả và đáng sợ nhất trong thế chiến thứ II cùng với pháo Flak 88 của Đức Quốc Xã.
Loại pháo này còn được chính Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô khi đó đánh giá là một kiệt tác của các loại Pháo binh.
Pháo ZIS-3 có 2 ưu điểm vượt trội đó là có khung súng gọn nhẹ của pháo ZIS-2 , rất cơ động và dễ kéo, hỏa lực mạnh của cỡ nòng 76,2mm. Súng được tăng cường thêm bộ phận giảm giật ở đầu nòng để cho phép súng làm việc tốt mà không bị hư hại do độ nẩy giật khi bắn.
Pháo ZIS-3 được các binh sĩ pháo binh Hồng quân rất ưu chuộng do nó có thể hoạt động tốt trong điều kiện khắc nghiệt, độ chính xác cao và đáng tin cậy.
Pháo ZIS-3 ra đời và không có đối thủ cho tới tận cuối năm 1942, nó có thể dễ dàng xuyên giáp bất cứ loại xe tăng hạng nhẹ tới hạng trung nào của Đức Quốc xã chỉ bằng đạn xuyên giáp thông thường (AP). Nhưng đến khi các loại xe tăng mới như Tiger, Panther ra đời thì các pháo thủ Liên Xô gặp rất nhiều khó khăn.
Sau này pháo ZIS-3 bị thay thế bởi pháo D-44 85mm uy lực hơn nhưng nó vẫn được các nước Đồng minh Liên Xô sử dụng rộng rãi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Lựu pháo từng xé nát tăng phát xít Đức tái xuất trong biên chế hải quân Việt Nam

  • 14/01/2019 07:56
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Binh chủng Hải quân đánh bộ Việt Nam được tái biên chế lựu pháo ZIS-3 Stalin. Trong Thế chiến thứ II, loại pháo này từng là nỗi khiếp sợ cho các binh đoàn thiết giáp Đức quốc xã.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC