Bài kiểm tra khả năng ổn định tầm hướng cho pháo chính nổi tiếng nhất hiện nay từng được Quân đội Đức thực hiện với chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4 của mình.
Độ ổn định tuyệt vời của hệ thống cân bằng pháo lắp trên xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4 do Đức sản xuất đã được chứng minh rõ nhất qua bài thử nghiệm đặc biệt.
Đó là khi một ly bia rót đầy và được đặt ngay vị trí đầu nòng pháo, ly bia vẫn không bị đổ khi xe tăng chạy ở vận tốc cao trên các dải địa hình gồ ghề.
Bài kiểm tra trên chứng minh hệ thống ổn định tầm hướng của Leopard 2A4 giúp pháo thủ lấy đường ngắm chính xác trong khi xe tăng đang di chuyển ở tốc độ cao trên những dạng địa hình phức tạp.
Khi xạ thủ đã khóa mục tiêu, bộ ổn định tầm hướng sẽ luôn giữ đối tượng bị tiêu diệt nằm trong tầm bắn, không cho đối phương có cơ hội chạy thoát thân.
Nhưng hiện nay có vẻ như tính năng trên của xe tăng Leopard 2A4 đã thực sự bị qua mặt bởi một sản phẩm đến từ Trung Quốc, đó là chiếc MBT Type 99 (ZTZ-99).
Xe tăng chiến đấu chủ lực Type 99 hiện là dòng MBT tối tân nhất của Trung Quốc cũng như trên thế giới, nó được trang bị nhiều hệ thống phòng vệ, tấn công cực kỳ tinh vi.
Trong đoạn video phát sóng trên Kênh truyền hình CCTV-13, chiếc Type 99 còn chứng tỏ có bộ ổn định tầm hướng cho pháo cực kỳ tuyệt vời, khi chiếc cờ lê để thăng bằng ngay đầu nòng không bị rơi khi xe di chuyển.
Để làm được điều này, ngoài thiết bị điện tử tinh vi để tính toán thì xe tăng còn được trang bị vô lăng điều khiển, hộp số tự động rất tiện nghi, tương tự như các mẫu xe hơi cao cấp.
Những tính năng khác của xe tăng chiến đấu chủ lực Type 99 cũng cực kỳ đáng nể, ví dụ như "trái tim" của nó là động cơ diesel tăng áp công suất 1.500 mã lực cho sức cơ động cực cao.
Vũ khí chính của xe tăng Type 99 là pháo nòng trơn 125 mm với hệ thống nạp đạn tự động, do hình dáng của tháp pháo và không gian rộng rãi trong xe mà tổ hợp này được đánh giá còn tốt hơn sản phẩm của Nga.
Bao bọc xung quanh xe tăng Type 99 là các lớp giáp composite và giáp phản ứng nổ vững chắc, cho khả năng bảo vệ tương đương với hơn 1.000 mm thép đồng nhất.
Thiết bị thông tin liên lạc tinh vi giúp nhiều xe tăng Type 99 có thể kết nối với nhau để tạo thành biên đội trên chiến trường, điều mà T-90 của Nga còn đang chật vật.
Rõ ràng các tính năng của xe tăng chiến đấu chủ lực Type 99 do Trung Quốc sản xuất là cực kỳ đáng nể, quan niệm vũ khí do Bắc Kinh sản xuất chỉ là sản phẩm sao chép với chất lượng thấp cần sớm thay đổi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Xe tăng Type 99 Trung Quốc khoe khả năng "làm xiếc" số 1 thế giới

  • 10/12/2018 09:42
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Đối với xe tăng chủ lực hay bất cứ phương tiện mang vũ khí nào khác trên chiến trường, hệ thống ổn định tầm hướng là thiết bị vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tác chiến.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC