Trước tình hình ngày càng phức tạp tại khu vực Châu Á nói chung và biển Đông nói riêng, Mỹ đã điều các khí tài cực mạnh đến những khu vực này.
Ngoài tàu sân bay, Mỹ còn điều cả siêu tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp cùng chiến đấu cơ tàng hình F-35B hiện diện tại biển Đông.
Ngoài việc duy trì tuần tra để đảm bảo tự do hàng hải, Mỹ còn tiếp tục tập trận để đảm bảo khả năng sẵn sàng tác chiến.
Mới nhất cuộc tập trận của lực lượng này diễn ra tại vùng Biển San Hô hay còn có tên gọi khác là biển Coral nằm ở phía Đông Bắc Australia và là một trong những tuyến đường giao thông tấp nập nhất để tàu bè ra - vào biển Đông.
Trong lần tập trận này, tàu đổ bộ tấn công USS Wasp đã thực hiện huấn luyện triển khai và thu hồi chiến đấu cơ F-35B với cường độ cao.
Cuộc tập trận mô phỏng tình huống chiến đấu yêu cầu lực lượng không quân Thuỷ quân Lục chiến hoạt động hết công suất nhất có thể.
Động thái mới của Mỹ là nhằm bảo đảm tự do hàng hải trên vùng biển Đông.
Mỹ và phương Tây luôn ủng hộ tự do hàng hải trên biển Đông và yêu cầu các quốc gia không được độc chiếm vùng biển này.
Sự hiện diện của các khí tài hiện đại như tàu sân bay và tàu đổ bộ lớp Wasp mang theo chiến đấu cơ tàng hình F-35B cho thấy sức mạnh quân sự của Mỹ
Tàu đổ bộ tấn công USS Wasp được hạ thuỷ từ năm 1987 và gia nhập biên chế Hải quân Mỹ từ năm 1989.
Tàu hiện đang được đóng quân tại cảng quân sự Sasebo, phía nam Nhật Bản.
Tàu đổ bộ tấn công này có khả năng mang theo tối đa 1.678 lính thuỷ quân lục chiến Mỹ, trong khi đó thuỷ thủ đoàn trên tàu bao gồm 1004 người cùng với 66 sĩ quan chỉ huy.
Về khả năng mang theo máy bay và trực thăng, trong một nhiệm vụ thông thường USS Wasp thường mang theo 6 máy bay loại F-35B hoặc AV-8B, 4 chiếc trực thăng tấn công, 12 máy bay lai trực thăng MV-22B cùng 4 trực thăng CH-53E và 4 trực thăng UH-1.
Với nhiệm vụ tấn công đổ quân, USS Wasp sẽ sử dụng toàn bộ không gian trên tàu để mang theo 22 máy bay lai trực thăng loại MV-22B.
Cuối cùng là nhiệm vụ kiểm soát không phận và hải phận, tàu mang theo tối đa 20 máy bay F-35B hoặc AV-8B cùng với 6 trực thăng SH-60F.
Vũ khí trang bị phòng thủ của tàu đổ bộ lớp gồm: 2 bệ phóng tên lửa phòng không tầm ngắn RIM-116 Rolling Airframe, 2 bệ phóng tên lửa Sea Sparrow, 3 hệ thống CIWS Phalanx (2 trên LHD-5 - 8), 4 pháo tự động 25 mm Mk 38 (3 trên LHD-5 - 8) và 4 súng máy 12,7 mm BMG.
Với những thông số như vậy, rõ ràng là tàu đổ bộ này mạnh hơn hẳn so với tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Thậm chí nhiều nhà quan sát cho rằng, thực ra tàu đổ bộ thực ra là những tàu sân bay trá hình của Mỹ. Vừa có năng lực vượt trội nhưng lại ít bị để ý hơn các siêu tàu sân bay hạt nhân, vì thế Mỹ có thể âm thầm triển khai gần các đối thủ và tung ra đòn tấn công bất ngờ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Siêu tàu đổ bộ cùng F-35B của Mỹ rầm rập tập trận tại cửa ngõ biển Đông

  • 08/08/2019 18:50
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Thủy quân Lục chiến Mỹ cùng tàu đổ bộ tấn công và máy bay tàng hình F-35B đã tham gia tập trận ngay tại cửa ngõ dẫn vào Biển Đông.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC