Trong nhiều năm liền, dòng xe tăng AMX-56 của Pháp chiếm vị trí đắt nhất thế giới với 27 triệu USD/chiếc. Tuy nhiên hiên nay do sản xuất với số lượng lớn nên giá của chúng đã giảm xuống còn 8,5 triệu USD.
Trong khi đó chiếc xe tăng Type-10 do Nhật Bản sản xuất vẫn giữ giá 9,4 triệu USD/chiếc, và trở thành chiếc xe tăng đắt nhất thế giới hiện nay.
Viện Nghiên cứu và Phát triển Kỹ thuật Nhật Bản, bắt đầu phát triển xe tăng thế hệ thứ 4 Type-10 vào năm 2002. Xe tăng mới được thiết kế để bổ sung cho xe tăng hạng nặng Type-90 và thay thế Type-74.
Type-10 có thiết kế nhỏ hơn, nhấn mạnh vào tính năng cơ động chiến thuật nhằm phù hợp với cơ sở hạ tầng đường sá ở Nhật Bản.
Type-10 sử dụng pháo chính nòng trơn Rheinmetall L44 120 mm sản xuất theo giấy phép từ Đức.
L44 là loại pháo tăng tốt nhất thế giới hiện nay. Pháo chính sử dụng hệ thống nạp đạn tự động cho phép giảm ê kíp vận hành xuống còn 3 người. Pháo L44 có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau theo tiêu chuẩn NATO.
Vũ khí phụ gồm có súng máy đồng trục 7,62 mm, đại liên điều khiển từ xa 12,7 mm.
Người ta trang bị cho Type-10 giáp nano tinh thể thép siêu bền, kết hợp với module giáp gốm tổng hợp cho phép chống chịu rất tốt với các loại súng chống tăng cá nhân.
Type-10 có hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến cho phép tấn công những mục tiêu cố định hay đang di chuyển với độ chính xác cao. Nó còn có hệ thống quản lý chiến trường kỹ thuật số và hệ thống định vị cho phép nâng cao nhận thức tình huống.
Một tính năng đặc biệt của Type-10 là khả năng kết nối mạng không dây giữa các xe tăng với nhau giúp nâng cao nhận thức tình huống trên chiến trường.
Xe tăng được trang bị động cơ diesel công suất 1.200 mã lực cho phép đạt tốc độ tối đa 70 km/h, dự trữ hành trình 500 km.
Nó có hệ thống treo thủy lực đặc biệt có thể điều chỉnh độ cao, độ nghiêng của xe theo từng điều kiện sử dụng khác nhau.
Ngoài chức năng hấp thụ lực giật khi bắn hệ thống treo còn có tác dụng làm thay đổi chiều cao của xe.
Ngoài ra, xe tăng được bảo vệ bởi một hệ thống cảnh báo, cho phép tổ lái bên trong biết rằng họ đang bị đối phương dùng tên lửa chống tăng ngắm bắn băng laser.
Hệ thống này được kết nối với thiết bị phun khói, khi phát hiện có tia laser, khói sẽ được thả để che mắt đối phương.
Một trong những điểm đáng chú ý của xe tăng là khả năng thiết lập một mạng lưới thông tin vô tuyến trên chiến trường.
Hiện vẫn còn rất ít thông tin về khả năng này, song theo dự đoán nó sẽ là một phần trong hệ thống liên lạc với lực lượng bộ binh và những dữ liệu thu được từ camera quan sát 360 độ sẽ được chia sẻ cho các xe tăng khác.
Nhìn chung, xe tăng Type 10 được thiết kế rất tốt và chúng trở thành một trong những xe tăng tối tân nhất thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Xe tăng sản xuất tại Châu Á "húc đổ" xe tăng Pháp để trở thành xe tăng đắt nhất thế giới

  • 20/04/2019 06:06
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Type-10 là loại xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ ba do tập đoàn MHI sản xuất nhằm bổ sung và thay thế dần cho xe tăng Type-74 và Type-90. Với giá 9,4 triệu USD/chiếc, đây là chiếc xe tăng đắt nhất thế giới hiện nay.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC