FN-06, loại tên lửa phòng không vác vai do Trung Quốc sản xuất đang trở thành nỗi ám ảnh trên chiến trường. Loại vũ khí này bắn hạ từ máy bay trực thăng, chiến đấu cơ và cả vận tải cơ.
Trong cuộc chiến tại Syria, loại tên lửa này đã bắn rơi nhiều chiến đấu cơ và máy bay trực thăng của liên minh Nga - Syria.
Hiện nay loại tên lửa này lại được các bên sử dụng trong cuộc nội chiến tại Lybia.
Mới đây lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) của tướng Haftar vừa công bố cho biết, họ đã “bắt sống” vũ khí Trung Quốc từ Quân Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) ở ngoại ô thủ đô Tripoli.
Theo đó, LNA công bố cho thấy họ đã thu giữ một tổ hợp tên lửa phòng không vác vai FN-6 (MANPAD) do Trung Quốc sản xuất từ tay GNA trong các trận chiến ở ngoại ô Tripoli.
Đáng chú ý, dòng tên lửa này chưa từng được sử dụng trong Quân đội Libya trước đó.
Các chuyên gia cho rằng chúng được cung cấp cho GNA bởi Qatar hoặc Sudan.
Chỉ có 2 quốc gia thuộc khối Ả Rập này có sử dụng tên lửa FN-6 do Trung Quốc sản xuất.
2 quốc gia này trước đó cũng bị cáo buộc đã chuyển giao cho phiến quân khủng bố ở Syria loại vũ khí này ngay từ những năm đầu xảy ra cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông này.
Vài ngày trước, Babak Taghvaee, một nhà phân tích quốc phòng Iran tuyên bố chính lực lượng GNA đã dùng 1 tên lửa FN-6 bắn hạ tiêm kích MiG-21 của Không quân Libya (thuộc LNA) vào ngày 14-04.
FN-6 là loại tên lửa phòng không vác vai do Tổng công ty xuất nhập khẩu máy móc chính xác Trung Quốc CPMIEC sản xuất.
Nhưng bằng nhiều con đường khác nhau, số vũ khí này đã bị tuồn ra thị trường chợ đen để bán cho các nhóm phiến binh và các lực lượng khủng bố.
FN-06 đặc biệt nguy hiểm vì nó có thể tấn công các mục tiêu bay ở độ cao thấp và rất thấp như trực thăng, máy bay chiến thuật, UAV và cả các máy bay chiến đấu đa năng đang hạ độ cao để tấn công các mục tiêu mặt đất.
Tên lửa FN-6 có chiều dài 1,495 mét, đường kính 71 mm, trọng lượng tên lửa 10,77 kg, trọng lượng phóng 17 kg.
Các thành phần của nó bao gồm ống phóng chứa tên lửa HNT-6, thiết bị cung cấp điện ND-6, cơ cấu phóng SK-6, kính ngắm quang học MG-6 cùng một hệ thống nhận dạng bạn-thù IFF.
Chúng sử dụng đầu dò hồng ngoại thế hệ 3 tiên tiến
Cảm biến hồng ngoại của FN-6 có khả năng phân biệt nguồn nhiệt từ pháo sáng, ánh sáng mặt trời và từ mặt đất.
Mũi hình nón của nó chứa đến 4 đơn vị dò tìm hồng ngoại. Nhà sản xuất khẳng định FN-6 có khả năng kháng nhiễu rất cao với các biện pháp đối phó hồng ngoại tiên tiến.
Xác suất tiêu diệt mục tiêu vào khoảng 70%.
FN-6 sử dụng tên lửa nhiên liệu rắn một giai đoạn, động cơ đốt cháy ngay trong ống phóng.
Nhờ đó tên lửa có thể đạt tốc độ tối đa 360 m/s khi bay đón đầu và 300 m/s khi tấn công kiểu bám đuôi.
Để phóng tên lửa FN-6, xạ thủ cần sự trợ giúp của một người. Người này sẽ mở nắp đậy phía trước, phía sau ống phóng.
Xạ thủ kích hoạt hệ thống điện tử và loại bỏ thiết bị làm mát đầu dò hồng ngoại cho đến khi đạt nhiệt độ hoạt động. Người bắn theo dõi bằng kính ngắm cho đến khi mục tiêu bị khóa vào tên lửa.
Nếu để quá lâu mục tiêu có thể vượt khỏi phạm vi bám của đầu dò hồng ngoại.
Ngoài kính ngắm cơ khí, FN-6 có thể mang kính ngắm quang-điện tử hoặc kính ngắm hồng ngoại cho nhiệm vụ bắn đêm.
Cảm biến hồng ngoại tiên tiến cho phép FN-6 tấn công mục tiêu từ nhiều hướng khác nhau chứ không đơn thuần chỉ bám đuôi như các tên lửa phòng không vác vai thế hệ cũ. FN-6 có thể tiêu diệt mục tiêu từ 500 tới 5.500 m, độ cao từ 15 tới 3.800 m. Đây được coi là một trong số những vũ khí nhỏ ám ảnh nhất trên chiến trường hiện nay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26

[ẢNH] Tên lửa vác vai Trung Quốc bỗng vụt sáng trở thành nỗi ám ảnh trên chiến trường

  • 19/04/2019 11:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trong những cuộc chiến gần đây tên lửa phòng không vác vai FN-06 của Trung Quốc đang trở thành nỗi ám ảnh trên chiến trường. Chúng thường được các nhóm phiến quân và các lực lượng nổi dậy sử dụng để tấn công chiến đấu cơ đối phương. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC