Trước sự tấn công mãnh liệt của liên quân Nga, Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục tăng cường những khí tài quân sự hạng nặng tới chiến trường Idlib, để hỗ trợ đồng minh của mình là lực lượng Quân đội quốc gia Syria.
Cũng như những lần trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ lại tiếp tục điều động lượng lớn xe tăng chủ lực M-60T để tăng viện cho chiến trường này.
Được biết đoàn khí tài quân sự hạng nặng của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào vị trí gần thị trấn Maratah ở vùng nông thôn phía tây nam Idlib.
Tuy lập được nhiều chiến công khi ngăn chặn đà tiến của liên quân Nga-Syria, nhưng dòng xe tăng M-60T cũng chịu không ít tổn thất, hàng chục chiếc bị phá hủy trên chiến trường này.
Hình ảnh xe tăng M-60T của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn cháy rải rác khắp các điểm nóng xung đột giữa quân đội Syria và lực lượng đối lập thân Ankara.
Có những trận đánh tập kích của quân đội Syria đã tiêu diệt cả đoàn xe tăng M-60T ngay khi chúng chưa kịp bốc dỡ xuống khỏi xe tải để tham chiến.
Thậm chí khi bị trúng đạn chống tăng từ phía quân đội Syria, nòng pháo của xe tăng M-60T Thổ Nhĩ Kỳ còn "nở hoa" như thế này.
Nhiều chiếc M-60T bị loại khỏi vòng chiến ngay khi trúng hỏa lực, nhưng cũng có những chiếc khác chỉ cần sửa tại chỗ là vẫn có thể tham chiến sau khi bị trúng tên lửa chống tăng từ đối phương.
Được biết, loại xe tăng này có tên đầy đủ là M60T Sabra Mk III. Đây là biến thể M60A3 của Mỹ được Israel hiện đại hóa cho lục quân Thổ Nhĩ Kỳ.
Nhìn bên ngoài, M-60T giống siêu tăng Merkava hơn là M60 của Mỹ, với các cạnh nhọn và trông có vẻ đường nét hơn. Các bề mặt có độ dốc lớn hơn giúp cải thiện đáng kể khả năng bảo vệ của xe tăng.
M-60T có trọng lượng chiến đấu 59 tấn, chiều dài xe (kể cả nòng súng hướng về phía trước) 9,4 m, chiều rộng khi chưa lắp vỏ giáp 3,63 m, chiều cao 3,05 m.
Kíp chiến đấu của M-60T bao gồm bốn người: lái xe, chỉ huy trưởng, xạ thủ và người nạp đạn.
Vũ khí chính của M-60T là khẩu pháo 120mm mới (thay cho pháo 105 mm của M60) có thể thay thế bởi các chi tiết vũ khí và hậu cần của NATO.
Tháp pháo nâng cấp và có hệ thống bảo vệ nhằm tăng cường khả năng chịu đựng trước sự phá huỷ của các loại đạn hoả tiễn đối phương. Đạn dự trữ là 42 quả.
Ngoài pháo chính 120 mm và súng máy 12,7 mm gắn trên tháp chỉ huy, súng máy đồng trục 7,62mm, ngoài ra còn có một khẩu súng cối 60mm.
M-60T được trang bị giáp phản ứng nổ và phòng hộ tích cực có cấu trúc modul. Các modul giáp này có thể thay đổi tùy thuộc vào tình hình chiến đấu và các mối đe dọa tiềm năng.
Ngoài ra, xe tăng còn được trang bị 8 ống phóng lựu đạn khói ở trên tháp chỉ huy, hai bên pháo chính. Các ống này có tác dụng tạo ra màn khói ngụy trang, giúp xe tăng có thể lẩn trốn sau khi thực hiện nhiệm vụ, làm giảm hiệu quả của các thiết bị phát hiện quang hồng, quang điện tử, hồng ngoại, laser…
Các xe tăng M-60T được trang bị động cơ diesel bốn xi-lanh 908 mã lực với hệ thống làm mát bằng không khí AVDS-1790-5A từ General Dynamics, kết hợp hệ truyền động tiên tiến giúp cho xe có tốc độ cao và khả năng vượt hào, vượt dốc, vượt vách đứng, lội ngầm tốt hơn.
M-60T sử dụng hệ truyền động tự động Renk 304 giúp xe đạt có tốc độ tối đa 55 km/h, có thể tăng tốc 0-32 km/h chỉ trong thời gian 9,6 giây. Dự trữ hành trình 450km.
Xe tăng M-60T có thể vượt dốc 60% và đi dốc nghiêng tới 30%, vượt qua chướng ngại vật có chiều rộng từ 2,6m và chiều cao 0,91m, lặn sâu tới 1,4m.
Với những tính năng ưu việt như hỏa lực mạnh mẽ, sức cơ động cao, khả năng chiến đấu linh hoạt, xe tăng M-60T vẫn là một phương tiện chiến đấu có thể gây ra những khó khăn nhất định cho liên quân Nga-Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Xe tăng M-60T Thổ Nhĩ Kỳ đổ về Idlib, để ngăn chặn liên quân Nga-Syria?

  • 27/09/2021 15:27
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Xe tải quân sự chở theo pháo tự hành T-155, xe chiếc tăng M60 Sabra MK II và hệ thống phòng không ATILGAN đã tiến vào vị trí gần thị trấn Maratah ở vùng nông thôn phía tây nam Idlib, Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC