Theo ghi nhận của truyền thông khu vực Trung Đông, sau vài ngày tạm dừng thì các binh sĩ Mỹ lại tiếp tục dựng lên các trạm kiểm soát dọc đường cao tốc M4 để chặn đoàn xe tuần tra của quân cảnh Nga.
Điều này cho thấy bất chấp nỗ lực đàm phán của giới chỉ huy quân sự cũng như những cuộc biểu dương lực lượng của hai bên, việc Mỹ để các xe thiết giáp Nga qua lại tự do những hôm trước chỉ là tạm thời.
Mới đây các phương tiện truyền thông khu vực lại đăng tải thông tin và hình ảnh về vụ đụng độ vừa xảy ra giữa quân đội Nga và Mỹ tại thị trấn Maabad, miền Bắc Syria.
Ghi nhận tại hiện trường cho rằng nỗ lực của binh lính Mỹ nhằm ngăn cản cuộc tuần tra của quân cảnh Nga ở miền Bắc Syria gần như đã kết thúc với thương tích cho chính họ.
Lý do dẫn đến nhận định trên là bởi đoàn xe quân sự Nga sau khi nhận thấy bị cản trở thì đã cố gắng chạy hết tốc lực để vượt qua những chiếc xe bọc thép của Mỹ chặn đường.
Điều tất yếu xảy đến là một vụ va chạm giữa các xe thiết giáp, sự cố được xác nhận bởi những bức ảnh chụp bởi người dân địa phương tại hiện trường vụ việc.
Đánh giá thông qua bức ảnh được đăng tải, chiếc xe bọc thép chở quân BTR-80 của quân cảnh Nga vẫn bị chặn lại bởi một chiếc xe bọc thép kháng mìn của Mỹ phía mũi, điều này đã ngăn chặn sự di chuyển của chiến xa Nga.
Bên cạnh đó, dữ liệu về vụ việc trên hiện vẫn còn rất mâu thuẫn, đặc biệt có thông tin cho rằng chiếc xe bọc thép của Mỹ sau khi nhận thấy nỗ lực đi vòng của binh sĩ Nga để vượt qua trạm kiểm soát đã chủ động vượt lên để chặn đầu.
Ngoài ra luồng ý kiến khác lại cho rằng có bằng chứng cho thấy xe quân sự Nga đã cố gắng "di chuyển" chiếc xe bọc thép của Mỹ bằng cách xô đẩy, nhằm "ủi" nó ra khỏi làn đường bị cản trở.
Được biết vụ việc trên không dẫn đến bất kỳ hậu quả nghiêm trọng nào bởi sự kiềm chế đến mức đáng ngạc nhiên của binh lính cả hai bên.
Tuy nhiên theo các nhà phân tích chính trị, quân sự của Nga thì rõ ràng quân đội nước này đang bắt đầu phớt lờ hành động của binh sĩ Mỹ.
Một chi tiết cần quan tâm nữa đó là trong chuyến tuần tra mới nhất, binh lính Nga đã hoạt động một mình, không còn sự phối hợp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong hoạt động chung theo đúng tinh thần của hiệp định ngừng bắn đã được ký kết.
Lý giải cho điều này có lẽ không còn nguyên nhân nào hơn ngoài việc chiến dịch quân sự mà Ankara đang thực hiện tại tỉnh Idlib đã phá vỡ mối quan hệ đối tác mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập trong thời gian qua.
Các chuyên gia phân tích người Nga cho rằng điều này không mang lại hậu quả tiêu cực, thậm chí sẽ khiến họ rảnh tay hơn trong việc thực hiện các bước đi của riêng mình tại khu vực miền Bắc Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Xe bọc thép Nga húc thẳng thiết giáp Mỹ khi bị cản đường?

  • 05/02/2020 03:56
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Nga được cho là đã có phản ứng rất cứng rắn với phía Mỹ sau khi đoàn xe tuần tra của họ lại tiếp tục bị đối phương cản đường.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC