Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) ngày 5-3 cho biết họ phát hiện Triều Tiên đã lắp lại một phần mái che và cánh cửa tại bãi phóng tên lửa Tongchang-ri, nơi Bình Nhưỡng tuyên bố phá bỏ hồi năm 2018 tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore, Yonhap đưa tin.
Trong khi đó, các hình ảnh vệ tinh do 38 North, dự án giám sát Triều Tiên tại Washington, thu thập cho thấy một số cấu trúc trên bệ phóng đã được xây dựng trong khoảng thời gian từ 16-2 đến 2-3.
Thông tin trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lần hai ở Việt Nam khép lại mà không có bất kỳ thỏa thuận nào.
Tháng 6-2018, sau hội nghị ở Singapore, Tổng thống Trump thông báo, lãnh đạo Triều Tiên đã hứa rằng Bình Nhưỡng sẽ phá hủy một bãi thử động cơ tên lửa quan trọng trong thời gian sớm nhất. Ông không nêu chi tiết song các quan chức Mỹ cho rằng đó là bãi phóng vệ tinh Sohae, nằm ở Tongchang-ri.
Lãnh đạo Triều Tiên cũng từng cam kết tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 9-2018 sẽ đóng cửa Sohae và cho phép các chuyên gia quốc tế quan sát việc phá hủy cơ sở này.
Hồi đầu những năm 2000, bãi phóng thử tên lửa mới ở Tongchang-ri, phía tây bắc Triều Tiên, được xây dựng để thay thế cho bãi thử cũ tại Musudan-ri.
Trong khi khu phức hợp Yongbyon là trái tim của chương trình hạt nhân Triều Tiên, chuyên nghiên cứu, sản xuất nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân thì Tongchang-ri được cho là có vai trò quan trọng trong chương trình phát triển tên lửa, đặc biệt là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
Các vụ phóng thử và thử nghiệm động cơ cho tên lửa Taepodong-2 cải tiến được thực hiện tại đây.
Lý giải cho việc hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội tuần trước khép lại mà không có thỏa thuận nào được ký, Tổng thống Trump nói Triều Tiên yêu cầu xóa bỏ toàn bộ các biện pháp trừng phạt, một điều kiện Mỹ không thể chấp nhận.
Tuy nhiên, sau đó, Ngoại trưởng Triều Tiên lại thông báo rằng Bình Nhưỡng chỉ yêu cầu xóa 5 trên 11 lệnh trừng phạt.
Beyond Parallel, dự án được tài trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), mới đây xác định Triều Tiên vẫn còn 20 địa điểm thử tên lửa chưa công bố.
Theo dự án này, có "những hoạt động" tại một bệ phóng thử nghiệm động cơ thẳng đứng và cấu trúc đưa tên lửa tới bệ phóng. Báo cáo kết luận những hoạt động trên là "có chủ đích".
"Hoạt động họ đang thực hiện giống như chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm dù các hình ảnh vệ tinh tới nay chưa cho thấy tên lửa nào được đưa tới bệ phóng", Victor Cha, một trong những tác giả của báo cáo từ Beyond Parallel, cho hay.
"Hoạt động trên mặt đất cho chúng ta thấy họ thực sự có năng lực tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và nó không phải ở giai đoạn phát triển mà đã tới giai đoạn thử nghiệm nguyên mẫu", Ông Victor Cha đánh giá. "Họ đã thử một số mẫu và dường như đang chuẩn bị bệ phóng cho một vụ thử khác".
Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích và chuyên gia, hình ảnh vệ tinh cung cấp nhiều thông tin hữu ích nhưng không nên làm trầm trọng hóa vấn đề khi chưa có đủ thông tin tình báo.
"Nếu Triều Tiên làm điều gì mà họ muốn chúng ta biết, họ sẽ nói ra. Đến giờ, họ chưa nói bất kỳ điều gì", Joseph Yun, cựu đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ về chính sách Triều Tiên, bình luận.
"Chúng ta chưa có đủ thông tin để đánh giá. Suy đoán của tôi là còn quá sớm để nghĩ rằng đây là động thái nhằm đáp trả những gì diễn ra ở Hà Nội".
Joel Wit, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, người sáng lập dự án 38 North nghiên cứu về Triều Tiên, cho rằng những động thái ở Tongchang-ri không cung cấp đủ căn cứ để khẳng định rằng Triều Tiên đang chuẩn bị thử ICBM.
Dù vậy, giới quan sát nhận định việc nối lại hoạt động ở Tongchang-ri vẫn là một hành động gây bất ngờ, bởi sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6-2018, Tổng thống Trump ngụ ý rằng Triều Tiên đã bắt đầu phá hủy bãi phóng vệ tinh Sohae, tên gọi khác của Tongchang-ri.
“Tôi sẽ rất thất vọng nếu điều đó xảy ra”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng khi được hỏi về thông tin Triều Tiên đang khôi phục bãi phóng vệ tinh Sohae (còn gọi là Tongchang-ri). Tuy nhiên, ông Trump nói thêm: “Còn quá sớm để đưa ra kết luận”.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Vừa kết thúc thượng đỉnh với Mỹ, Triều Tiên liền tái khởi động bãi thử tên lửa?

  • 07/03/2019 13:13
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Triều Tiên tuyên bố đóng cửa bãi phóng tên lửa Tongchang-ri từ tháng 6-2018, nhưng nay nó lại có dấu hiệu hoạt động trở lại. Nhiều nhà quan sát cho rằng, động thái của Triều Tiên có thể sẽ là tín hiệu "nắn gân" Mỹ, nhưng số khác lại cho rằng, không nên quan trọng hóa vấn đề.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC