Theo hãng tin Al Masdar News, Quân đội Quốc gia Libya đã đưa ra phản ứng mạnh mẽ đối với các tàu hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp cận lãnh hải của họ, bằng cách tiến hành vụ phóng tên lửa hành trình chống hạm P-15 Termit.
Mặc dù đây là vũ khí do Liên Xô sản xuất đã rất cao tuổi, nhưng loại tên lửa này vẫn có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 40 km, và đó là cự ly từ bờ biển Libya đến vị trí tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ đang neo đậu.
Ban đầu có thông tin cho rằng đây là một cuộc tấn công trực tiếp của LNA nhằm vào chiến hạm Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng thực chất đó chỉ là diễn tập. Tuy nhiên phía LNA cũng khẳng định rằng nếu cần thiết, tàu khu trục đối phương sẽ bị đánh chìm.
LNA khẳng định xác suất đánh trúng mục tiêu bằng tên lửa chống hạm P-15 Termit lên tới 70%, có nghĩa là nếu tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập vào vùng biển Libya, phía LNA sẽ không ngần ngại sử dụng vũ khí này.
Đáng tiếc rằng trái ngược với tuyên bố được đại diện LNA đưa ra về việc họ đã phóng thử thành công tên lửa chống hạm P-15 Termit, thực tế lại cho thấy sự thật khác biệt hoàn toàn.
Một đoạn video xuất hiện sau đó cho thấy vụ phóng không chỉ thất bại mà suýt nữa gây ra thương vong cho hàng chục sĩ quan và binh sĩ của LNA, khi quả tên lửa được phóng đi rơi chỉ cách vị trí khai hỏa có vài chục mét và sau đó phát nổ.
Bộ chỉ huy Quân đội Quốc gia Libya chưa bình luận về sự kiện vừa xảy ra, tuy nhiên rõ ràng là tình hình không cho phép khẳng định rằng LNA có cơ hội chiến đấu với tàu khu trục Thổ Nhĩ Kỳ như tuyên bố đầy tự tin trước đây.
Lúc này trên các trang mạng xã hội và những nguồn tin thân Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya đang tích cực chế giễu việc phóng thất bại tên lửa chống hạm P-15 Termit.
Dù sao sự xuất hiện của những vũ khí như vậy trong biên chế LNA vẫn mang lại sự thú vị, vì tổ hợp tên lửa này chưa từng có trong trang bị của LNA trước đây.
Các chuyên gia không loại trừ khả năng vụ phóng tên lửa hành trình chống hạm P-15 Termit thất bại có thể là do sự thiếu kinh nghiệm của binh sĩ LNA trong thao tác.
Nhưng thực tế phải nhìn nhận đó là vũ khí có tuổi đời đã hơn nửa thế kỷ, khả năng cao là quả đạn không còn trong tình trạng kỹ thuật tốt để sử dụng.
Hơn nữa loại tên lửa cổ điển P-15 còn tồn tại vô số nhược điểm như tốc độ chậm, khả năng vận động thiếu linh hoạt, độ cao hành trình lớn và rất dễ bị gây nhiễu.
Chính vì vậy, tên lửa chống hạm P-15 Termit của LNA kể cả có phóng thành công đi nữa cũng rất khó gây hại được cho tàu khu trục của hải quân Thổ Nhĩ Kỳ neo đậu ngoài khơi.
Nhưng không loại trừ viễn cảnh nhận thấy sự thiếu thốn vũ khí chống tàu của LNA, hai đồng minh quan trọng của họ là Nga và Ai Cập sẽ cung cấp cho Nguyên soái Khalifa Haftar những tổ hợp tên lửa bờ tối tân hơn nhiều.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Vụ phóng tên lửa của LNA nhằm răn đe tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ bỗng trở thành thảm họa

  • 21/07/2020 23:13
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vừa tiến hành vụ phóng tên lửa chống hạm P-15 Termit nhằm gửi lời cảnh báo tới hải quân Thổ Nhĩ Kỳ, tuy vậy sự cố xảy ra sau đó đã khiến màn răn đe trở thành vở hài kịch.

Theo Al Masdar News

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC