Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự với Nga, các chiến đấu cơ của Moskva, đặc biệt là dòng tiêm kích đa năng thế hệ 4+ Su-30SM sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt.
Trước thực tế trên, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, cuộc tập trận phòng không vừa được binh sĩ nước này tiến hành ở khu vực biên giới giáp Crimea có mục đích thực hành tình huống đối đầu máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga.
Điều đáng chú ý nằm ở chỗ theo dữ liệu do phía Ukraine cung cấp, máy bay phản lực Tu-143 của Liên Xô đã được sử dụng làm mục tiêu mô phỏng cho lực lượng phòng không tập bắn.
Được biết Tupolev Tu-143 Reys là loại máy bay không người lái (UAV) được Liên Xô chế tạo vào giai đoạn cuối thập niên 1970 cho tới đầu những năm 1980. Lực lượng vũ trang Ukraine vẫn duy trì loại máy bay này sau khi Liên Xô tan rã.
Tu-143 được thiết kế để tiến hành các phi vụ trinh sát chiến thuật, nó có thể bay ở tầm thấp, được triển khai từ một chiếc xe tải hạng nặng và khi phóng có sự hỗ trợ của tên lửa đẩy. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, chiếc UAV này sẽ hạ cánh bằng dù.
Trong quá khứ, chỉ có khoảng 950 chiếc máy bay không người lái loại này được sản xuất, phiên bản ban đầu sử dụng máy ảnh phim 35 mm, nhưng các biến thể sau được trang bị một camera ghi hình hoặc thiết bị phát hiện bức xạ.
Tu-143 giống một quả tên lửa hành trình hơn là UAV thông thường, nó có chiều dài 8,06 m, chiều cao 1,54 m, sải cánh 2,24 m, trọng lượng phóng 1,2 tấn, trang bị động cơ turbine phản lực TR3-117 cho tốc độ bay khoảng 950 km/h, trần bay 5.000 m, tầm hoạt động 200 km.
Thời gian gần đây có thông tin cho biết, Lực lượng vũ trang Ukraine bắt đầu triển khai hệ thống tên lửa, trạm radar và một số lượng lớn hệ thống phòng không ở biên giới giáp Crimea, rõ ràng là để phục vụ cho cuộc tập trận nói trên.
Tuy nhiên, các chuyên gia Nga cho rằng nỗ lực của quân đội Ukraine nhằm mô phỏng một cuộc tấn công vào tiêm kích Su-30SM của họ thông qua máy bay không người lái Tu-143 Reys từ thời Liên Xô không cho phép đánh giá khách quan về tính năng của vũ khí.
Lý do là bởi chiếc Tu-143 có đường bay khá đơn giản, tốc độ tương đối chậm, không có khả năng lẩn tránh mục tiêu phòng không như tiêm kích có người lái đích thực.
Mặc dù vậy phía Ukraine cho rằng, Tu-143 với diện tích phản xạ radar nhỏ, hoạt động được ở độ cao rất thấp vẫn là mục tiêu khó đối với hệ thống phòng không, bởi tiêm kích Su-30SM không có được tính năng như trên.
Ukraine rất tự tin vào năng lực phòng không của mình, họ căn cứ vào thực tế cuộc chiến tại Gruzia năm 2008, khi những hệ thống Buk mà họ cung cấp cho Tbilisi đã bắn hạ thành công cả máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-22M3 của Nga.
Trước đó Kiev cho biết các tổ hợp Buk và S-300 đã tham gia vào cuộc diễn tập, trong khi thực tế chỉ có hệ thống Buk phóng thử tên lửa, điều này có thể cho thấy kho vũ khí trang bị của Ukraine thiếu hụt đạn phòng không cần thiết.
Giới truyền thông tại Moskva cho rằng bất chấp việc Nga đã rút quân khỏi Crimea, Kiev vẫn tiếp tục leo thang căng thẳng, điều này có thể dẫn đến các hành động đáp trả đầy cứng rắn từ phía Điện Kremlin.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] "Vũ khí bí mật" giúp Ukraine đẩy lui Su-30SM Nga

  • 05/06/2021 18:10
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Ukraine vừa tiến hành cuộc tập trận phòng không gần bán đảo Crimea, trong đó họ đã sử dụng một phương tiện tác chiến rất đặc biệt.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC