Với thành tích đoạt huy chương bạc tại trận chung kết nhóm hai thì khả năng rất cao là sang giải đấu Tank Biathlon 2020, đội tuyển Việt Nam sẽ được thăng hạng thi đấu tại nhóm 1 cùng các đội mạnh như Nga, Trung Quốc, Belarus...
Mặc dù vậy, so sánh thành tích giữa chúng ta và các đội nhóm 1 vào thời điểm hiện tại thì dễ dàng nhận thấy sự chênh lệch khá lớn về tổng thời gian hoàn thành chặng đua.
Tuy nhiên khoảng thời gian một năm chuẩn bị vẫn có thể giúp đội tuyển Việt Nam "lột xác" hoàn toàn, nhất là so sánh với những gì từng diễn ra tại giải đấu năm 2018 và năm nay.
Nhưng để có thể thu về kết quả cao nhất, ngoài kỹ năng của kíp điều khiển thì phương tiện thi đấu cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng.
Đã có nhiều ý kiến nhận xét cho rằng thậm chí thành tích của đội tuyển Việt Nam còn có thể tốt hơn nếu xe thi đấu T-72B3 không gặp vô số lỗi kỹ thuật trong giải đấu năm nay.
Quay lại trận chung kết, dễ dàng nhận thấy sau những phát bắn đầu tiên thì kính ngắm của xe tăng đội Việt Nam điều khiển đã phát sinh lỗi kỹ thuật.
Có vẻ như bộ phận đo xa không hiển thị kết quả chính xác khiến đạn bị đuối tầm khá nhiều, trưởng xe đã có lúc phải ra dấu hiệu yêu cầu hỗ trợ.
Trước đó tại vòng bán kết, chiếc T-72B3 của chúng ta thậm chí còn phải dừng lại tới gần 30 phút vì các sự cố liên quan đến hệ thống cân bằng, cơ cấu quay của tháp pháo và cả kính ngắm.
Những lỗi này cũng từng được nhìn thấy trên xe tăng của các đội bạn và đều gây ra vô số phiền toái không đáng có.
Do đang thi đấu tại nhóm 2, trình độ của các đội đua không thực sự cao cho nên đội tuyển Việt Nam vẫn kịp vượt qua khó khăn để thu về thành tích tốt, tuy nhiên nếu đối thủ là những đội hạt giống thì rất khó để sửa chữa.
Vấn đề lỗi kỹ thuật của xe tăng T-72B3 dùng để thi đấu có nguyên nhân sâu xa bởi đây là những cỗ chiến xa hiện đại hóa từ T-72B đã hàng chục năm tuổi chứ không phải hàng sản xuất mới.
Cho dù những chiếc T-72B3 này đã được nâng cấp, tuy nhiên việc cấy ghép thiết bị hiện đại vào khung thân cũ thì việc phát sinh sự cố là khó tránh khỏi.
Hơn nữa các xe tăng T-72B3 này đã phải vận động với cường độ rất cao qua các mùa Tank Biathlon, khiến cho hệ số kỹ thuật ngày càng suy giảm, không loại trừ khả năng tại giải đấu năm sau thì hỏng hóc còn xuất hiện nhiều hơn.
Trước tình hình trên, để hướng tới thành tích cao thì có lẽ Việt Nam cần phải tính tới khả năng mang xe tăng T-90S của mình sang đất Nga để tranh tài, tương tự như cách mà Trung Quốc hay Ấn Độ đã thực hiện.
Chất lượng của những cỗ chiến xa T-90S sản xuất mới chắc chắn cao hơn hẳn T-72B3 đã cũ và trải qua cường độ vận động cao.
Hơn nữa được tập luyện và thi đấu trên xe tăng quen thuộc có rất nhiều thuận lợi so với việc phải liên tục điều khiển những chiếc xe lạ do ban tổ chức bốc thăm cho, đây là yếu tố tối quan trọng để mang lại thành tích khả quan tại giải đấu năm sau.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Việt Nam sẽ sử dụng T-90S khi thi đấu tại nhóm 1 Tank Biathlon 2020?

  • 16/08/2019 15:16
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Đội tuyển xe tăng Việt Nam đã xuất sắc giành huy chương bạc tại trận chung kết nhóm 2 giải đua xe tăng quốc tế - Tank Biathlon 2019.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC