Trang Al Masdar News mới đây cho biết, một hình ảnh vệ tinh được đăng trên trang Twitter của tài khoản mang tên Aurora Intel đã tiết lộ một thông tin gây bất ngờ lớn.
Đó chính là quân đội Nga đã ngừng kích hoạt một trong các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf mà họ triển khai trên lãnh thổ Syria.
Đây chính là tổ hợp phòng không S-400 Triumf được triển khai tại thành phố Masyaf thuộc tỉnh Hama.
Trong tấm ảnh có thể thấy rõ 4 xe mang phóng tự hành (TEL) cùng radar điều khiển hỏa lực 92N6 đã ở trong tư thế hạ xuống và được bao phủ bởi lưới ngụy trang.
Có khả năng sắp tới Nga sẽ rút hệ thống S-400 này về nước, hoặc tái triển khai tổ hợp tới một vị trí khác cần thiết hơn.
Lý do là bởi do gần đây quân đội chính phủ Syria đã cho hoạt động tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của mình tại vị trí gần đó.
Việc Nga rút hệ thống S-400 của mình đi được đánh giá là điều hợp lý, bởi nếu để 2 tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa cạnh nhau thì chẳng những không phát huy được hiệu quả mà còn để xảy ra tình trạng dẫm chân nhau khi thực hiện nhiệm vụ.
Cần lưu ý rằng tổ hợp S-300PM của Syria được Nga chuyển giao vào tháng 10/2018 và đã nâng cấp lên chuẩn S-300PMU-2.
Ngoài ra họ còn cung cấp cho Damascus đạn đánh chặn tầm xa 48N6E3 tầm bắn 250 km đi kèm hệ thống quản lý bầu trời Polyana D4M, khiến tính năng kỹ chiến thuật tiệm cận S-400.
Hành động rút hệ thống phòng không S-400 khỏi Masyaf của Nga có lẽ cũng muốn khẳng định một lần nữa rằng quân đội chính phủ Syria đã đủ khả năng vận hành độc lập tổ hợp S-300 của mình cho nhiệm vụ bảo vệ không phận.
Tuy nhiên việc Nga rút S-400 khỏi thành phố Masyaf cũng gây ra lo ngại rằng các kíp trắc thủ người địa phương chưa có nhiều kinh nghiệm vận hành S-300 sẽ gặp phải bỡ ngỡ trong tình huống yêu cầu tác chiến.
Bên cạnh đó nếu không có quân nhân cùng khí tài của Nga triển khai bên cạnh thì hệ thống S-300 của Syria rất dễ trở thành mục tiêu của không quân Israel bởi họ chẳng còn lo vô tình gây hại cho quân nhân Nga nữa.
Đáng chú ý nhất là ý kiến cho rằng Nga và Israel đã có một số thỏa thuận, trong đó Nga sẽ rút chân cách xa các vị trí đóng quân của Syria để không quân Do Thái có thể rảnh tay khi tác chiến mà không lo bắn nhầm.
Hiện tại đại diện quân đội Nga tại Syria cũng như quân đội chính phủ Syria vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận hay phát ngôn chính thức nào liên quan tới thông tin vừa được truyền thông khu vực công bố.
Sẽ cần có thêm một chút thời gian nữa để xác định được chính xác thực chất điều gì vừa xảy ra đối với tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf được bố trí tại thành phố Masyaf, tỉnh Hama.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Vì sao tổ hợp phòng không S-400 Nga triển khai tại Syria bất ngờ bị ngừng hoạt động?

  • 04/08/2019 13:58
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Việc một trong số các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf được Nga triển khai tại Syria bất ngờ bị cho ngừng hoạt động đã gây ra rất nhiều thắc mắc với giới truyền thông.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC