YJ-62 là tên lửa chống hạm tầm xa tốc độ cận âm do Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASIC) nghiên cứu chế tạo, chính thức được giới thiệu vào năm 2005.
Tên lửa YJ-62 có chiều dài 6,1 m; đường kính thân 0,54 m; trọng lượng phóng 1,24 tấn; tầm bắn tối đa 400 km; tốc độ hành trình Mach 0,6 và lên tới Mach 0,8 khi bước vào giai đoạn công kích với độ cao bay 7 - 10 m; mang theo đầu đạn nặng 210 kg.
Ưng Kích 62 sử dụng cơ chế dẫn đường kết hợp giữa chế độ bay quán tính có tham chiếu qua hệ thống định vị toàn cầu Bắc Đẩu trong giai đoạn đầu, đến khi tiếp cận mục tiêu nó sẽ kích hoạt radar chủ động đặt trên tên lửa.
YJ-62 có biến thể xuất khẩu C-602 với tầm bắn bị rút ngắn xuống còn 290 km để không vi phạm Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa - MTCR và phiên bản tên lửa hành trình tấn công mặt đất mang định danh CM-602G lắp đầu đạn trọng lượng 400 kg.
Mặc dù thông số lý thuyết được Trung Quốc công bố khá ấn tượng, tuy nhiên tên lửa chống hạm YJ-62 lại bị nhận xét là một bản thiết kế không thành công, thậm chí còn tồn tại đầy khiếm khuyết.
Có thể kể ra đây như kích thước của tên lửa khá lớn nhưng tốc độ bay quá chậm, hơn nữa độ cao hành trình khi tiếp cận mục tiêu chưa đạt yêu cầu khi thông số này lớn gấp đôi các loại tên lửa chống hạm cận âm khác như Uran, Exocet hay Harpoon.
Nhược điểm trên bị đánh giá là không thể sửa chữa do cấu trúc của tên lửa đã đạt trạng thái "tới hạn", khiến YJ-62 rất dễ bị chiến hạm đối phương trang bị hệ thống phòng không tối tân phát hiện từ xa rồi tổ chức đánh chặn.
Thậm chí tên lửa chống hạm YJ-62 còn bị xem như đối tượng lý tưởng cho các hệ thống phòng thủ tầm cực gần (CIWS) như Phalanx hay Goalkeeper của phương Tây "tập bắn".
Trước tình hình trên, Hải quân Trung Quốc đã lên kế hoạch sớm loại biên toàn bộ các tên lửa YJ-62, cả phiên bản trang bị cho tàu chiến lẫn biến thể triển khai từ đất liền, bất chấp việc tuổi đời của vũ khí này vẫn còn “khá trẻ”
Thời gian gần đây truyền thông Trung Quốc đã đăng tải khá nhiều hình ảnh về các cuộc thử nghiệm đối với hệ thống tên lửa bờ thế hệ mới sử dụng đạn hành trình siêu âm YJ-12A.
Đặt cạnh YJ-62 thì YJ-12A có ưu thế vượt trội khi đạt tới tốc độ tối đa trên Mach 4, tầm bắn 400 km, kích thước nhỏ gọn và có độ chính xác cao hơn nhiều.
Dự báo ngày mà các tổ hợp tên lửa YJ-62 bị loại biên hoàn toàn đã cận kề, việc giải quyết số tên lửa dư thừa đang là điều mà Trung Quốc phải tính tới, khi họ có vẻ không muốn tặng lại cho đồng minh vì còn phải sửa đổi để hạ tầm bắn.
Do vậy giải pháp liên tục tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật với tên lửa YJ-62 để thanh lý nốt số đạn tồn kho xem chừng là khá hợp lý.
Cách làm này vừa giúp nâng cao trình độ tác chiến của quân nhân lại tiết kiệm được chi phí kho bãi, bảo quản. Thực tế đây cũng là những gì đang được Hải quân Trung Quốc tiến hành trong suốt thời gian qua.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Vì sao tên lửa chống hạm tầm xa ‘ưng kích’ 62 sớm bị Trung Quốc loại biên?

  • 18/06/2021 15:32
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa hành trình chống hạm tầm xa YJ-62 (Ưng Kích 62) là một trong những loại vũ khí từng được đánh giá rất đáng gờm của Hải quân Trung Quốc, tuy nhiên vũ khí này lại đang bị loại biên nhanh chóng.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC