Một tên lửa dẫn đường siêu thanh với tên mã Gremlin hoặc GZUR có thể xuất hiện sớm nhất vào năm 2023, đó là thời điểm Bộ Quốc phòng Liên bang Nga lên kế hoạch thử nghiệm vũ khí mới.
Hiện tại thông tin chi tiết về dự án vẫn chưa được công bố, hình dáng của tên lửa còn là bí ẩn, nhưng có ý kiến cho rằng vũ khí này được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu cả trên mặt nước và mặt đất trong bán kính 1.200 - 1.500 km.
Khác với Kh-47M2 Kinzhal, Gremlin sẽ được sử dụng trên cả tiêm kích MiG-31, Su-30, Su-35, cũng như Su-57 và oanh tạc cơ Tu-22M3. Điều này có thể thực hiện do kích thước của vũ khí vừa với khoang bên trong của máy bay chiến đấu tàng hình.
Tên lửa Gremlin được kỳ vọng sẽ giúp Không quân Nga đối đầu với mọi kẻ thù, khi các hệ thống phòng không hiện đại khó lòng theo dõi quả tên lửa có tốc độ bằng hoặc cao hơn Mach 5, tức là 5.966,28 km/h.
Chuyên gia quân sự nổi tiếng Alexei Leonkov đến từ Tạp chí Kho vũ khí của tổ quốc bình luận: "Có rất ít thông tin về tên lửa mới nhất. Bây giờ chỉ có các cuộc nói chuyện về sự xuất hiện của Gremlin, đặc điểm của nó vẫn còn bí mật".
"Nhưng có thể chúng ta đang nói về một tên lửa phi hạt nhân sở hữu tốc độ cực lớn tương tự tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon và tên lửa hàng không siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal".
Bộ Quốc phòng Nga chưa tiết lộ Gremlin có nhận được đầu đạn hạt nhân hay không nhưng chưa thể loại trừ lựa chọn này, bởi vì tên lửa dành cho hàng không chiến lược và tầm xa thường được phát triển với cả đầu đạn thông thường và đặc biệt, ví dụ dòng Kh-101/102.
Tên lửa Gremlin thuộc hệ thống vũ khí siêu thanh chính xác cao cho các nền tảng khác nhau, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã cho biết tại cuộc họp báo vào ngày 9/2/2021, nó sẽ được sử dụng để tăng cường tiềm năng răn đe phi hạt nhân.
Công việc phát triển tên lửa Gremlin đã bắt đầu vào tháng 11/2018, khi đơn đặt hàng với Tổng công ty Vũ khí Tên lửa Chiến thuật được ký kết.
Hiện tại Moskva đã chấm dứt tham gia Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (Hiệp ước INF), cho nên họ đã có thể tạo ra các tổ hợp vũ khí hoạt động trong phạm vi lên đến 5.000 km, hiện tại tên lửa chiến thuật của Nga chỉ có tầm bắn 500 km.
Đầu năm 2021, Công ty Cổ phần “Phòng thiết kế chế tạo máy Turaevskoye Soyuz” thông báo bắt đầu các bài kiểm tra như một phần công việc phát triển động cơ mới nhất cho tên lửa siêu thanh, bộ phận này đã nhận tên định danh Izdeliye 70.
Cụ thể, một động cơ tên lửa dòng thẳng đã được chế tạo, thiết bị này dành cho đạn tấn công siêu tốc và đang được hoàn thiện tại Turaevskoye Soyuz cho tên lửa siêu thanh, Izdeliye 70 đã vượt qua đánh giá sơ bộ vào năm 2020.
Nhiều chuyên gia dự đoán tên lửa Gremlin sẽ có tầm bắn lên đến 1.500 km với tốc độ Mach 6, vũ khí này tích hợp đầu dò Gran K-02 phát triển bởi Detal UPKB JSC, sử dụng trên các máy bay tiêm kích hiện đại hay tên lửa chống hạm.
Gremlin rõ ràng là thứ vũ khí cực kỳ đáng sợ nếu nó đúng như những gì Nga quảng cáo, tuy vậy cần nhắc lại thực tế đó là nhiều chương trình quốc phòng của Moskva thường xuyên rơi vào tình trạng chậm trễ vô thời hạn, cho nên chưa thể đảm bảo tên lửa này là ngoại lệ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Vì sao đối phương nên lo sợ tên lửa siêu thanh bí ẩn Gremlin của Nga?

  • 16/06/2021 17:35
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa siêu thanh đầy bí ẩn Gremlin có thể bay qua cự ly siêu tưởng, khiến các hệ thống phòng không đối phương hoàn toàn bất lực.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC