BGM-71 TOW được gọi là "sát thủ chống tăng", nhưng tại chiến trường Syria, chúng không đơn thuần diệt xe tăng nữa, mà diệt cả trực thăng. Nga đã mất cả xe tăng T-90 lẫn trực thăng bởi loại vũ khí được Mỹ cung cấp cho lực lượng đối lập này.
Còn xe tăng của quân đội Syria thì bị loại tên lửa này diệt vô số.
Hình ảnh chiếc xe tăng của quân đội Syria bị trúng tên lửa TOW bốc cháy ngùn ngụt.
Trước đây, Mỹ đã bí mật cung cấp một số loại vũ khí cho FSA nhằm mục đích chống lại tổng thống Syria Assad và khủng bố IS.
Sau khi nhận thấy lực lượng này với thành phần ô hợp, lại thiếu sự thống nhất, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho CIA ngừng các hoạt động hỗ trợ FSA và chuyển sang xây dựng lực lượng Dân chủ Syria (SDF).
Không rõ số lượng tên lửa TOW mà Mỹ đã cung cấp cho lực lượng đối lập FSA. Hình ảnh xe tăng T-90 của Nga cấp cho quân đội Syria bị lọt vào tầm ngắm của lực lượng FSA sử dụng tên lửa TOW.
Sau khi bắn, chỉ vài giây sau tên lửa đã đánh trúng chiếc xe tăng xấu số này.
Một chiến binh FSA đang ngắm bắn tên lửa chống tăng TOW về phía quân đội Syria.
Một nhóm binh sĩ quân đội Syria đã lọt vào tầm ngắm của tên lửa TOW.
Hình ảnh tên lửa TOW bay nhanh về phía mục tiêu, quỹ đạo bay phức tạp khiến việc đánh chặn TOW hết sức khó khăn.
Nhóm binh sĩ bị tên lửa TOW đánh trúng.
Một binh lính FSA khác đang ngắm bắn một chiếc xe tăng của quân đội Syria.
Lần này là chiếc xe tăng T-72 của SAA đã biến thành bó đuốc.
Ngoài việc dùng tên lửa TOW tấn công quân đội Syria, lực lượng quân đội tự do Syria cũng dùng chúng để diệt khủng bố IS.
BGM-71 TOW là hệ thống tên lửa chống tăng đời cũ do hãng Raytheon của Mỹ sản xuất, được biên chế từ năm 1970 trong quân đội Mỹ.
TOW nổi tiếng là sát thủ diệt tăng khi được trang bị trên các trực thăng gunship UH-1, AH-1 và đặt trên xe Jeep ở các chiến trường hoặc trên giá ba chân.
Phạm vi tấn công tối đa của phiên bản BGM-71 TOW mới nhất lên tới 4.200m.
BGM-71 TOW có trọng lượng 18,9 kg đến 22,6 kg tùy phiên bản, lắp đầu đạn nặng 3,9 kg đến 6,1 kg, đủ sức xuyên thủng các loại xe tăng hiện đại.
Hiện tại đây được coi là một trong những vũ khí nguy hiểm nhất của FSA.
Đáng sợ hơn HTS (chi nhánh của khủng bố Al Qaeda tại Syria) cũng đang có trong tay loại vũ khí này. Các chuyên gia nhận định, có thể một số thành viên FSA lén bán loại vũ khí này cho khủng bố, hoặc cũng có thể họ bị thua trận và HTS đã chiếm được vũ khí mà Mỹ cung cấp cho lực lượng đối lập này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Sát thủ TOW Mỹ cấp cho FSA thổi tung cả xe tăng T-72 lẫn T-90 Nga tại Syria

  • 08/11/2017 21:45
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Liên tiếp trong thời gian gần đây, lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) và nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) công bố các đoạn video trong đó họ dùng tên lửa diệt xe tăng TOW do Mỹ sản xuất để phá hủy xe tăng của quân đội Syria (SAA).

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC