Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA), vừa được Tổng thống Trump ký ban hành cho phép Lầu Năm Góc chi 716 tỷ USD với gần 10 tỷ USD chi cho Cơ quan Phòng thủ tên lửa (MDA) để tài trợ cho việc nghiên cứu mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa và nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào từ Triều Tiên hoặc Iran.
Quân đội Mỹ đang nghiên cứu khả năng lắp đặt thêm một tầng phòng thủ vào hệ thống đánh chặn tên lửa hiện hành của Mỹ. Ông Keith Englander, giám đốc kỹ thuật của MDA, đã phát biểu nội dung trên tại Hội nghị không gian và tên lửa tổ chức tại Huntsville, Alabama vào tuần trước.
Người đứng đầu Cơ quan phòng thủ tên lửa MDA, Trung tướng Samuel Greaves, nói ông muốn tích hợp Hệ thống chống Aegis vào các phòng thủ ICBM của Mỹ hiện có. Hệ thống Aegis, chủ yếu được triển khai trên các tàu chiến, có thể được trang bị hệ thống lá chắn Tên lửa tiêu chuẩn 3 Block IIA (SM-3 IIA) đang được phát triển trong một liên doanh giữa Raytheon Co và Mitsubishi Heavy Industries Ltd của Nhật Bản.
Hệ thống Aegis do Lockheed Martin sản xuất hiện đang được triển khai trên 36 tàu Hải quân Mỹ, cũng như tại bãi phóng tên lửa Thái Bình Dương ở Hawaii.
Nếu được giao nhiệm vụ mới, các tàu có thể tuần tra Thái Bình Dương và tăng cường mạng lưới các tên lửa đánh chặn tầm trung mặt đất ở Alaska và California để bảo vệ quốc gia khỏi các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)
Đây là một trong nhiều con đường mà Lầu Năm Góc đang nghiên cứu để hạ gục tên lửa tấn công các mục tiêu trong nước. Nó bao gồm các giai đoạn như đánh chặn tên lửa tới mục tiêu ngay sau khi phóng; chặn tên lửa bay trong không gian sau khi vượt qua tầng khí quyển Trái Đất và bắn hạ cả tên lửa đã trở lại khí quyển chuẩn bị tấn công mục tiêu.
Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đang được đầu tư và phát triển do lo ngại mối đe dọa leo thang từ Triều Tiên. Năm ngoái, Triều Tiên tiến hành khoảng một chục vụ thử nghiệm tên lửa, bao gồm việc phóng một ICBM nghi ngờ có thể tấn công lục địa Mỹ và thử nghiệm bom hyđro.
Triều Tiên và Mỹ đang nhất trí hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" Bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên từ đó tới nay chưa có tiến bộ nào đạt được trong việc thực thi thỏa thuận.
Các hệ thống phòng thủ tiềm năng mới phải được thử nghiệm để đảm bảo có thể đánh chặn được bất cứ tên lửa ICBM nào bắn từ Bình Nhưỡng
Trong dự thảo luật chi tiêu quốc phòng trước đó, Quốc hội Mỹ giao cho MDA tiến hành một cuộc thử nghiệm đánh chặn bằng cách dùng tên lửa SM-3 IIA chống lại một ICBM từ nay tới năm 2020.
Tháng 5-2017, MDA đã tiến hành vụ thử nghiệm bắn đạn thật đầu tiên của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung mặt đất chống lại một ICBM giả định và đã đánh chặn thành công với những lời ca ngợi là “thành tích đáng kinh ngạc”.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] Vì sao Lầu Năm Góc được chi thêm tiền cho hệ thống đánh chặn tên lửa?

  • 14/08/2018 12:41
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
ANTD.VN -Ngày 13-8, Tổng thống Donald Trump đã ký một dự luật yêu cầu Lầu Năm Góc nghiên cứu nhiều lựa chọn hơn nữa nhằm đánh bại tên lửa được bắn từ Triều Tiên đến Mỹ.

Theo Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC