Trong chiến tranh Afghanistan, CIA Mỹ đã ngấm ngầm tuồn cho lực lượng chiến binh hồi giáo Mujahideen hàng ngàn tên lửa vác vai Stinger. Cơn ác mộng thực sự chờ đón không quân Liên Xô tại Afghanistan.
Hình ảnh ghi lại cảnh 'xe tăng bay' Mi-24 bị tên lửa Stinger Mỹ bắn trúng, nổ tung trên bầu trời Afghanistan.
Chỉ trong 10 tháng đầu khi được Mỹ hỗ trợ tên lửa, lực lượng chiến binh hồi giáo Mujahideen đã sử dụng 187 tên lửa Stinger được phóng ra, bắn rơi 140 máy bay.
Đạt hiệu suất khoảng 75%, loại tên lửa này trở thành nỗi ám ảnh đối với trực thăng Mi-8/24 và cả máy bay chiến đấu Su và MiG.
Máy bay cường kích Su-25 của không quân Liên Xô bị phá hủy.
Tranh mô tả phiến quân đang dùng tên lửa phòng không vác vai của Mỹ bắn hạ "xe tăng bay" Mi-24 của Liên Xô trong chiến tranh Afghanistan.
Một chiếc trực thăng của Liên Xô bị trúng tên lửa rơi xuống đất.
Những gì còn lại sau khi chiếc máy bay trực thăng tấn công Mi-24 lao xuống đất bởi trúng tên lửa phòng không Stinger được bắn từ phiến quân hồi giáo.
Trực thăng Mi-8 cũng cùng chung số phận.
Theo ước tính, cục tình báo Trung ương Mỹ bắt đầu cung cấp cho lực lượng phiến quân Mujahideen khoảng 2.000 quả tên lửa phòng không vác vai Stinger, và điều này khiến quân đội Liên Xô rơi vào cơn ác mộng.
Nếu như trước năm 1983, Liên Xô chỉ phải chịu tổn thất từ 70 - 100 máy bay, thì đến năm 1986 - khi Stinger xuất hiện, con số này tăng lên 150-200 máy bay.
Hiệu suất diệt mục tiêu của Stinger đã mang đến những thay đổi đáng kể trên chiến trường, góp phần dẫn đến quyết định rút quân của Liên Xô sau đó
FIM-92 Stinger là hệ thống tên lửa vác vai đất đối không (MANPADS) do General Dynamics thiết kế và được Raytheon Missile Systems sản xuất từ cuối những năm 1970 tới nay.
Với đơn giá tương đối rẻ, 38.000 USD/quả, Stinger đã được Mỹ xuất khẩu tới 18 quốc gia trên thế giới và thậm chí là cả một vài tổ chức khủng bố toàn cầu như mạng lưới al-Queda.
Số tên lửa từ các tổ chức khủng bố hiện đang sử dụng chính là số Stinger còn sót lại mà Mỹ đã chuyển đến Afghanistan trước đây.
Phiến quân Taliban từng dùng chính loại tên lửa này để đánh vào không quân Mỹ khi nước này tiến hành cuộc chiến tại Afghanistan.
Tuy nhiên phiến quân đã chào thua vì không thể bẻ khóa được loại tên lửa này. Tên lửa Mỹ được tích hợp khả năng nhận diện bạn thù, nó sẽ không chịu khai hỏa nếu nhắm vào máy bay Mỹ.
Stinger có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 4,8 km và độ cao từ 180 - 3.800m. Đầu nổ nặng 3kg, hoạt động theo nguyên lý chạm nổ, được gắn kíp nổ và đồng hồ hẹn giờ tự hủy.
Đạn tên lửa FIM-92 Stinger được đẩy khỏi ống phóng bằng liều phóng nhỏ để tạo khoảng cách an toàn với xạ thủ trước khi hệ thống động cơ đẩy 2 tầng nhiên liệu rắn được kích hoạt đưa tên lửa nhanh chóng đạt tốc độ Mach 2,2.
Trong 10 năm tham chiến ở Afghanistan, quân đội Liên Xô dù đã rất nỗ lực, nhưng không thể giành được chiến thắng chung cuộc mà còn bị sa lầy vào một trong những cuộc xung đột tốn kém người và của, cuối cùng họ đã rút quân, điều này có tác động không nhỏ từ tên lửa phòng không Stinger của Mỹ.
Hiện nay quân đội Mỹ đã gấp rút huấn luyện binh lính tại châu Âu tăng cường sử dụng phiên bản vác vai của tên lửa FIM92 Stinger.
“Đưa trở lại tên lửa Stinger là biện pháp nhằm lấp đầy khoảng trống đã được quân đội Mỹ thừa nhận. Chúng tôi sẽ sử dụng biện pháp cổ điển và cung cấp khả năng phòng không tầm thấp cho các đơn vị cơ động”, Trung tá quân đội Mỹ Aaron Felter cho hay.
Sau Litva đến lượt Latvia sát biên giới với Nga nóng lên khi vừa nhận được tên lửa phòng không vác vai Stinger do Mỹ sản xuất.
Thông tin về việc tiếp nhận tên lửa Stinger được tờ Baltic Times cho biết, Latvia nhận được những hệ thống tên lửa phòng không Stinger đầu tiên. Theo hợp đồng được ký kết hồi năm 2017, thương vụ Stinger dự kiến sẽ hoàn thành trong nửa đầu năm 2018.
Nói về địa điểm triển khai dòng tên lửa tối tân này, Tư lệnh Quân đội Latvia, Trung tướng Raimonds Graube cho biết, tên lửa Stinger sẽ được bố trí tại căn cứ quân sự Adazi gần thủ đô Riga và một số địa điểm gần với biên giới Nga.
Việc Mỹ cung cấp loại tên lửa phòng không nguy hiểm này cho các quốc gia sát Nga không khỏi khiến Moscow phiền lòng.
Nga đã nhiều lần lên tiếng tố cáo Mỹ đang cố làm phức tạp tình hình và làm thay đổi cán cân quân sự khi liên tiếp triển khai các loại vũ khí tới sát biên giới Nga.
Căng thẳng ngầm giữa Mỹ và Nga sẽ tiếp tục gia tăng khi Mỹ đang ngày càng có những động thái tăng cường tập trận, cung cấp vũ khí cho các quốc gia sát biên giới với Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28

[ẢNH] Stinger - Sứ giả thần chết từ Mỹ từng làm Liên Xô lo lắng, nay lại âm thầm bao vây Nga

  • 04/06/2018 09:38
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Với hiệu suất 75% khi khai hỏa, tên lửa Stinger của Mỹ được sử dụng bởi phiến quân Mujahideen đã bắn hạ hàng trăm máy bay, gây nên nỗi ác mộng kinh hoàng cho không quân Liên Xô trong chiến tranh Afghanistan, nay lại được Mỹ cung cấp cho các nước sát với Nga...

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC