Thời gian gần đây quan hệ Nga - Belarus ghi nhận khá nhiều sóng gió liên quan đến các vấn đề kinh tế hay quốc phòng, vì vậy việc Moskva cho biết sẵn sàng cung cấp hỗ trợ y tế cho Minsk nhằm chống lại đại dịch Covid-19 được nhận định sẽ cải thiện tình hình.
Nhưng thật bất ngờ theo các hãng tin Nga, không chờ đợi bất kỳ sự hỗ trợ đáng kể nào từ Nga, Belarus đã buộc phải đưa một yêu cầu tương ứng với các nước châu Âu.
Các nhà lãnh đạo châu Âu sẵn sàng cung cấp cho Belarus tới 60 triệu Euro để chống lại sự lây lan của căn bệnh này, trong khi đó Nga vẫn không thể bàn giao 100.000 mặt nạ trợ thở mà Minsk đã đặt hàng và trả tiền.
"Belarus đã yêu cầu EU giúp đỡ trong việc chống lại sự lây lan của dịch bệnh Covid-19", ông Josep Borrell - Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU cho biết.
Theo ông Borrell, phía Belarus đã yêu cầu EU giúp đỡ cho hệ thống y tế của mình cũng như nền kinh tế.
Ông Borrell lưu ý rằng EU hiện đang suy nghĩ về cách đáp ứng yêu cầu của Belarus. Tổng số tiền hỗ trợ như vậy có thể là khoảng 60 triệu Euro, điều này đã được hãng thông tấn Nga RIA Novosti đăng tải.
Cần làm rõ rằng trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Belarus, ông Vladimir Androsyuk đã cáo buộc Nga từ chối cung cấp cho nước này 100.000 mặt nạ hô hấp mặc dù đã được trả tiền đầy đủ.
Chưa rõ nguyên nhân của sự việc này.
"Hơn 100.000 chiếc mặt nạ trợ thở vẫn bị treo trong các nhà kho của Nga, mặc dù phía Belarus đã trả tiền nhưng họ vẫn chưa giao hàng cho chúng tôi", ông Androsyuk nói trong cuộc họp tại Minsk.
Đồng thời vị quan chức trên không loại trừ khả năng trong tương lai gần, 5.000 chiếc mặt nạ trợ thở đầu tiên được đặt hàng từ bên khác sẽ được chuyển đến Belarus
Bất chấp tuyên bố của ông này, truyền thông Nga cho rằng vài ngày trước đó, Moskva đã gửi viện trợ 10.000 bộ xét nghiệm để phát hiện nhanh ca nhiễm Covid-19 cho Belarus, và do đó lời chỉ trích của Minsk là hoàn toàn không có cơ sở.
Nhưng thông qua diễn biến nêu trên, có thể nhận thấy rằng giữa hai quốc gia láng giềng đang phát sinh khá nhiều mâu thuẫn và khó lòng dàn xếp ổn thỏa trong tương lai gần.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Vì sao Belarus bất ngờ chỉ trích Nga dù đã nhận viện trợ y tế?

  • 09/04/2020 18:56
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Chính quyền Belarus đã lên tiếng chỉ trích việc Nga không cung cấp sản phẩm y tế theo yêu cầu và quay sang đề nghị châu Âu hỗ trợ. Tuy nhiên, Nga cũng có lý do riêng của mình.

Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC