Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) của Israel hôm qua ngày 17/4 đã cung cấp những hình ảnh mới nhất về căn cứ không quân Hmeimim của Nga trên đất Syria.
Bức ảnh vệ tinh của ISI cho thấy rõ sự xuất hiện của tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander của Nga, tuy nhiên chưa rõ đây là biến thể tên lửa đạo đạo Iskander-M hay tên lửa hành trình Iskander-K.
Iskander-M là hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn sử dụng đạn 9M723 có trọng lượng 3.800 kg, chiều dài 7,3 m, đường kính thân 0,92 m, mang theo đầu đạn nổ mạnh trọng lượng 480 - 700 kg, tầm bắn lớn nhất của phiên bản này lên tới 500 km.
Nga cho biết đạn tên lửa của Iskander-M được ứng dụng công nghệ tàng hình plasma tiên tiến nhất thế giới, đi kèm hệ thống dẫn đường Glonass kết hợp tinh chỉnh bằng đầu dò quang điện tử giai đoạn cuối, cho độ sai lệch mục tiêu chỉ 5 m.
Bên cạnh đó, khi cần thiết thì tổ hợp tên lửa Iskander-M có thể lắp đặt cả đầu đạn hạt nhân, khiến nó trở thành thứ vũ khí chiến lược có độ răn đe vô cùng cao.
Trong khi đó Iskader-K là biến thể mang tên lửa hành trình 9M728, loại đạn tấn công này có độ cao hoạt động khoảng 6 km, tầm bắn tối đa 500 km tương tự tên lửa 9M723.
Bên cạnh đạn 9M728, Iskander-K còn được trang bị thêm đạn tên lửa R-500 có khả năng vươn tới tầm xa 2.500 km, tức là còn vượt trội cả BGM-109G Gryphon của Mỹ.
Cả hai biến thể tên lửa đạn đạo Iskander-M và tên lửa hành trình Iskander-K đều sử dụng chung khung gầm xe mang phóng tự hành việt dã MZKT-7930 có độ cơ động rất cao.
Hiện tại, biên chế tiêu chuẩn của quân đội Nga thường là 5 xe Iskander-M đi kèm 1 xe Iskander-K tạo thành biên đội tác chiến rất linh hoạt và mang đầy tính hủy diệt.
Tại diễn đàn quân sự Army 2017, Nga lần đầu tiên giới thiệu một phiên bản Iskander trong đó lắp cả tên lửa đạn đạo lẫn tên lửa hành trình trên cùng một xe mang phóng tự hành.
Sự xuất hiện của các tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander tại căn cứ không quân Hmeimim vào lúc này rất có thể nhằm chuẩn bị cho một cuộc tổng tấn công vào tỉnh Idlib - căn cứ địa cuối cùng của phiến quân nổi dậy.
Trong năm 2018, Iskander được ghi nhận đã khai hỏa vào các vị trí của phiến quân cố thủ trong tỉnh Idlib để trả thù cho phi công Roman Filipov điều khiển chiếc Su-25SM3 bị bắn rơi.
Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự, chỉ một loạt đạn tên lửa Iskander-M/K được nã vào tỉnh Idlib là đủ để xóa sổ mọi công sự, căn cứ của các tay súng đối lập.
Mặc dù vậy, cũng có ý kiến cho rằng việc Nga đưa Iskander tới căn cứ Hmeimim chỉ là "đòn gió", do họ vẫn chưa muốn gây hại tới mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ - bên có lợi ích trực tiếp tại miền Bắc Syria.
Sẽ cần thêm một chút thời gian để biết được mục đích thực sự của người Nga khi triển khai thứ vũ khí tấn công đáng sợ này tới căn cứ Hmeimim là nhằm mục đích gì?
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Vệ tinh Israel bất ngờ phát hiện vũ khí "khủng" của Nga tại căn cứ Hmeimim

  • 18/04/2019 10:36
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Nga trong vài tuần qua đã liên tục tăng cường vũ khí, trang thiết bị quân sự tối tân tới căn cứ không quân Hmeimim thuộc tỉnh Latakia của Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC