Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố các xe tăng T-80BVM mới đang được vận chuyển đến cho những đơn vị quân đội Bắc Cực, đầu tiên là lữ đoàn bộ binh số 80 sau đó đến lữ đoàn số 200.
Phiên bản T-80BVM mới nhất được trang bị động cơ tuabin khí nâng cấp có thể khởi động ở nhiệt độ thấp tới – 40 độ C và sẵn sàng cho sử dụng trong vài phút.
Những chiếc xe tăng sử dụng động cơ diesel thông thường cần tới 40 phút để làm nóng động cơ khi hoạt động trong môi trường nhiệt độ lạnh như vậy.
Những động cơ tuabin khí này có âm thanh vô cùng đặc biệt, như một chiếc máy bay phản lực nên T-80BVM còn được gọi với biệt danh là “xe tăng bay”.
Động cơ của xe tăng và máy bay giống nhau nhưng xe tăng không sử dụng phản lực trực tiếp mà thay vào đó tuabin khí sẽ được dùng để chạy bộ li hợp.
Bên cạnh động cơ mới, hệ thống khởi động và máy phát điện của xe tăng cũng được thay thế để thích hợp cho môi trường nhiệt độ lạnh.
Hệ thống điều khiển hỏa lực Sosna-U trên T-80BVM sẽ được tích hợp kính ngắm ảnh nhiệt, thiết bị đo xa laser và bám bắt mục tiêu tự động.
Ngoài ra, xe tăng còn trang bị thêm hệ thống phòng vệ chủ động (Shtora-1 hoặc Arena) cũng như giáp phản ứng nổ Relikt để chống lại các loại rocket hay tên lửa diệt tăng của đối phương.
Theo truyền thông Nga, có khoảng 3.000 chiếc T-80 vẫn đang cất trong kho vũ khí của quân đội Nga và chưa được nâng cấp. Tổng cộng 10.000 xe tăng T-80 đã được sản xuất trong những năm 1970.
1
2
3
4
5
6
7
8
9

[ẢNH] Uy lực "xe tăng bay" T-80BVM trấn thủ lãnh thổ cực bắc của Nga

  • 09/06/2018 18:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Quân đội Nga tại Bắc Cực vừa bắt đầu tiếp nhận các xe tăng T-80BVM nâng cấp nhằm bảo vệ các vùng lãnh thổ phía cực bắc của nước này.

Theo Sputnik

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC