Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 là chiếc chiến xa cực kỳ hiện đại, được kỳ vọng sẽ lấp đầy khoảng trống trong Quân đội Nga trước khi T-14 Armata đi vào sản xuất hàng loạt.
Bên cạnh các cải tiến về năng lực tấn công, T-90M còn được cực kỳ đầu tư chú trọng về giáp bảo vệ, bên cạnh những lớp giáp phản ứng nổ thế hệ mới thì nó còn được lắp thêm giáp lồng bảo vệ khe hở giữa thân xe và tháp pháo.
Vị trí này được đánh giá là một trong những điểm xung yếu nhất của xe tăng, nếu đạn xuyên lõm bắn trúng khu vực trên sẽ gây ra tổn thất nghiêm trọng cho xe.
Tuy nhiên có một điểm cần chú ý, đó là các xe tăng T-90M thuộc lô sản xuất sau đã có thay đổi lớn, đó là phần giáp lồng trên đã được thay thế bằng một lưới giáp xích.
Cách làm này của Nga thực ra không hề mới mà nó đã được nhìn thấy trên hầu như mọi xe tăng chiến đấu chủ lực thuộc dòng Merkava của quân đội Israel.
Phương án lắp đặt giáp xích theo đánh giá sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với giáp lồng trong việc ngăn chặn các loại đạn xuyên lõm kiểu RPG-7 (B-41).
Giáp xích còn có tác dụng làm giảm trọng lượng toàn phần của xe, độ linh hoạt lại cao hơn và chi phí rẻ hơn so với phải hàn một bộ giáp lồng vào thân xe tăng.
Tuy nhiên bộ giáp xích trên xe tăng T-90M của Nga có sự thay đổi khá nhiều so với giáp xích của Merkava, đó là người Nga đan các quả cầu nhỏ tại vị trí mắt lưới và cố định chúng lại với nhau chứ không để tự do như của Israel.
Cách làm này được cho là mang lại ưu thế vượt trội, khắc phục mọi nhược điểm của cách bố trí giáp xích trên xe tăng Israel trong khi vẫn đơn giản trong chế tạo.
Khi đầu đạn chống tăng xuyên lõm kiểu RPG-7 bắn vào lưới giáp xích trên, nó sẽ như bị vướng vào một bức tường mềm và bị mắc vào và không thể vượt qua.
Trong trường hợp đạn phát nổ, luồng xuyên sẽ bị kích hoạt từ rất xa giáp chính và không thể công phá vỏ giáp, lưới giáp xích chỉ bị hư hại rất nhẹ và dễ dàng phục hồi lại như ban đầu.
Tuy nhiên loại giáp này cũng có nhược điểm là chỉ chống được đầu đạn bay với tốc độ thấp và có động năng không thực sự cao, nó khó chống lại đạn xuyên động năng hay đạn xuyên lõm 2 tầng một cách có hiệu quả.
Tuy nhiên cách làm này vẫn được đánh giá cao vì nếu không được bổ sung lưới giáp xích này thì xe tăng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị phá hủy lớn hơn rất nhiều.
Việt Nam cũng đang học tập giải pháp sử dụng giáp xích của xe tăng Israel cho các chiến xa T-54/55 nâng cấp.
Tuy nhiên giáp xích của Việt Nam chỉ được nhìn thấy ở mặt sau tháp pháo chứ chưa xuất hiện ở mặt trước và xung quanh như T-90M của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Vì sao Xe tăng T-90M Nga phải học tập Merkava Israel giải pháp phòng vệ thụ động?

  • 09/06/2018 14:29
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Biện pháp phòng vệ thụ động cho xe tăng thông qua các lớp giáp với những chức năng khác nhau là điều luôn được mọi quân đội trên thế giới xem trọng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC