Trong vụ đụng độ ở tại cây cầu vượt bắc ngang eo biển Kerch vào ngày 26 tháng 11 năm 2018, lực lượng biên phòng Nga với sự hỗ trợ của tàu chiến đã bắt giữ 2 xuồng cao tốc cùng 1 tàu kéo của hải quân Ukraine.
Sự chênh lệch lực lượng giữa hai bên khiến cho phía Nga khá dễ dàng áp đảo biên đội tàu hải quân Ukraine và bắt giữ toàn bộ các phương tiện tác chiến của đối phương.
Khi đó ngoài báo cáo về việc chiến hạm của hạm đội Biển Đen hải quân Nga xuất hiện để hỗ trợ thì còn ghi nhận sự góp mặt của cả trực thăng vũ trang Ka-52.
Theo báo cáo từ truyền thông thì khi đó tàu tuần tra của biên phòng cùng máy bay lên thẳng tấn công Nga chỉ thực hiện động tác bắn cảnh cáo đối với tàu chiến Ukraine.
Tuy nhiên căn cứ theo hình ảnh mới được truyền thông Ukraine công bố, kết hợp với nhận định của các chuyên gia quân sự nước này thì sự việc không đơn giản như vậy.
Theo thông tin được cung cấp bởi chỉ huy của lực lượng hải quân Ukraine, Đô đốc Igor Voronchenko thì đã có bằng chứng rõ ràng về sự gây hấn của Nga.
Cụ thể trong khuôn khổ kiểm tra chiếc tàu tuần tra của nước này mang tên Berkansk vừa được trả lại, họ đã phát hiện ra rằng thân tàu biển bị bắn thủng bằng một viên đạn xuyên giáp.
Mặc dù chưa có báo cáo chính thức về chuyên môn đạn đạo, một số nguồn tin nhận định rằng lỗ thủng lớn trên chiếc tàu tuần tra Berdyansk là kết quả của một viên đạn pháo cỡ 30 mm được bắn đi từ phương tiện tác chiến của Nga.
Ngoài ra cho tới lúc này thậm chí đã xuất hiện hai nhận định khác nhau về sự xuất hiện của vết đạn trên thân tàu tuần tra Ukraine.
Một trong số đó nêu ý kiến cho rằng con tàu hải quân Ukraine đã bị bắn bằng một quả đạn pháo AK-630 mà tàu tuần tra của lực lượng biên phòng Nga mang theo.
Trong khi đó ý kiến thứ hai lại khẳng định chắc chắn rằng đây là "tác phẩm" của khẩu pháo tự động 2A42 lắp phía trước mũi máy bay trực thăng tấn công Ka-52 của Nga, bởi nếu là pháo AK-630 thì đã có thêm nhiều vết đạn khác.
Cần lưu ý rằng, Đô đốc Voronchenko không nói rõ ý kiến của mình về những gì đã xảy ra, tuy nhiên vị chỉ huy này cho biết hiện trạng con tàu sẽ được sử dụng để chứng minh cho các hành động gây hấn mà phía Nga đưa ra.
Mặc dù vậy, điều này có lẽ khó mà thay đổi được tình hình khi hiện tại căng thẳng lại có dấu hiệu tiếp tục leo thang khi hải quân Ukraine chuẩn bị phong tỏa lối vào Crimea, dẫn tới việc Nga cảnh báo thực hiện điều tương tự với biển Azov.
Trong diễn biến mới nhất, chính quyền Kiev tiếp tục gửi lời đề nghị tới phía Mỹ là hãy giúp họ lấy lại bán đảo Crimea, điều này chắc chắn sẽ khiến mâu thuẫn giữa hai người anh em cũ từng thuộc Liên Xô thêm phần trầm trọng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Ukraine tung bằng chứng tố cáo Nga cố tình bắn tàu tuần tra nước này

  • 03/02/2020 17:19
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Quan sát dấu vết trên thân chiếc tàu tuần tra Ukraine bị Nga bắt giữ, giới chuyên gia quân sự nhận thấy sự tác động rõ ràng của vũ khí, cho thấy chắc chắn rằng nó đã bị bắn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC