Như đã đề cập trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ luôn xem khu vực miền Bắc Syria là nơi chịu ảnh hưởng và là vùng đệm chiến lược của mình, Ankara đã hỗ trợ trực tiếp cho các nhóm phiến quân tại tỉnh Idlib cũng như Aleppo.
Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần gây áp lực đối với Nga để ngăn cản Quân đội chính phủ Syria (SAA) thực hiện các cuộc tấn công vào địa bàn tỉnh Idlib trong quá khứ, ngay cả khi chiến dịch sắp thành công.
Nhưng với diễn biến mới đây, khi chiến dịch tấn công Idlib được SAA nối lại và thu về nhiều thắng lợi quan trong thì Ankara đã đưa ra phản ứng rất mạnh mẽ, cụ thể là họ gửi "tối hậu thư" cho Nga yêu cầu phải dừng hoạt động quân sự này lại.
Trái ngược với những tuyên bố mối quan hệ "thân thiện" giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được Tổng thống Erdogan đưa ra trước đây, trong bài phát biểu mới nhất của mình, ông bất ngờ tuyên bố ý định chiến đấu ở Syria chống lại quân đội Nga, Syria và Iran nhằm "bảo vệ Idlib".
"Nếu các thỏa thuận về việc duy trì khu vực giảm xung đột tại tỉnh Idlib không được các bên tôn trọng thì chúng tôi chắc chắn sẽ tiến hành hoạt động quân sự".
"Thổ Nhĩ Kỳ tượng trưng cho sự ổn định ở Syria và sẵn sàng thực hiện tất cả các bước đi cần thiết cho mục tiêu này, bao gồm cả việc sử dụng lực lượng quân sự".
"Chính quyền Damascus đang tăng cường các cuộc tấn công ở Idlib, như vậy là phá vỡ hiệp định. Chúng tôi đã ký một thỏa thuận với Nga, nhưng nó đang bị vi phạm".
"Đối với chúng tôi, đây là một vấn đề rất quan trọng. Chúng tôi có 3,6 triệu người tị nạn từ Syria, và Ankara không thể thờ ơ nhìn những làn sóng tị nạn mới đến biên giới của chúng tôi", lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói.
Với tuyên bố trên và việc đã điều động một lực lượng quân sự lớn áp sát biên giới Syria, giới chuyên môn đánh giá rằng Ankara có thể chuẩn bị tiến vào tỉnh Idlib như họ từng làm tại tỉnh Afrin hồi tháng 1-2018.
Điều này sẽ gây ra cuộc xung đột nghiêm trọng giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với không chỉ lực lượng vũ trang Syria, Iran hay Hezbollah mà còn cả với quân đội Nga.
Nếu căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng, các hợp đồng mua sắm vũ khí như tổ hợp phòng không S-400 Triumf, tiêm kích Su-35S và Su-57E, cũng như dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" của Nga sẽ bị đình chỉ.
Nhưng nguy hiểm hơn, giới phân tích đang đề cập đến khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trực tiếp dùng hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf để chống lại máy bay chiến đấu của Nga.
Hiện nay, Nga đã bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ một tổ hợp phòng không S-400 Triumf hoàn chỉnh cùng với 120 đạn đánh chặn đi kèm, mang lại cho chúng khả năng chiến đấu đầy đủ.
Mặc dù có thể Nga đã cài mã nhận dạng địch - ta cho tên lửa của S-400 nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không thể nhắm bắn máy bay Nga mà cơ chế này chỉ có tác dụng cảnh báo mà thôi.
Thực sự sẽ rất rắc rối cho Nga nếu chính quyền Ankara quyết định sử dụng S-400 để phong tỏa bầu trời Idlib và dùng tiêm kích của mình để tạo ưu thế từ trên không.
Nếu S-400 phát huy hiệu quả thì không quân Nga sẽ chịu tổn thất lớn, còn ngược lại khi vũ khí này kém tác dụng thì triển vọng xuất khẩu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, rõ ràng Nga đang lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tuyên bố tham chiến tại Idlib, S-400 trực tiếp chống lại máy bay Nga?

  • 02/02/2020 13:56
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau khi đưa ra "tối hậu thư" cho Nga yêu cầu dừng chiến dịch tấn công Idlib nhưng không được đáp ứng, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức tuyên bố sẽ có hành động quân sự cụ thể.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC