Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine và Nga là hai quốc gia được phân chia số vũ khí nhiều nhất. Điều này đã làm cho không quân Ukraine vụt trở thành lực lượng đứng thứ ba thế giới sau Mỹ và Nga.
Tuy vậy cả Nga và Mỹ đều không muốn Ukraine trở thành một tiềm lực quân sự mới cạnh tranh với họ.
Cùng là anh em khi còn Liên Xô, nhưng khi tách ra độc lập, Nga không mong muốn một thực thể quân sự lớn nằm sát cạnh mình, chính vì thế Nga với Mỹ đã ép Ukraine phải phá hủy số vũ khí trên.
Trong hoàn cảnh mới độc lập, nền kinh tế còn èo ọt, không còn cách nào khác Kiev phải nhượng bộ các cường quốc lớn. Hình ảnh máy bay ném bom chiến lược bị "bổ" không thương tiếc.
Hình ảnh các máy bay ném bom chiến lược của Ukraine số bị phá hủy, số khác chuyển giao cho Nga. Các máy xúc được lắp các lưỡi cắt cực lớn để sẻ ngọt những chiếc máy bay ném bom chiến lược.
Số phận thảm thương của máy bay ném bom chiến lược Tu-160. Cho đến hiện tại đây vẫn là một trong những pháo đài bay ném bom mạnh nhất thế giới.
Bên cạnh việc phá hủy các máy bay ném bom chiến lược có thể mang tên lửa hành trình Kh-22, Ukraine cũng phá hủy chính loại tên lửa sát thủ này.
Trong hoàn cảnh xung đột với Nga, một lần nữa Ukraine lại tiếc rẻ số vũ khí mà họ tự tay phá hủy.
Với 423 tên lửa diệt hạm Kh-22, không quân Ukraine có thể hủy diệt toàn bộ tàu sân bay trên thế giới.
Và lẽ đương nhiên số tên lửa này còn có thể khiến hải quân Nga có thể phải nằm bờ nếu như không muốn bị hủy diệt.
Kh-22 là loại tên lửa diệt hạm có khả năng phá hủy cả tàu sân bay.
Một quả tên lửa Kh-22 đang gắn trên cánh của máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3.
Mỗi máy bay Tu-22M3 có khả năng mang theo 2 tới 3 quả tên lửa Kh-22.
Kh-22 có kích cỡ rất lớn với chiều dài tới 11,65 m, đường kính thân 92 cm. Kh-22 do Cục thiết kế Raduga nghiên cứu phát triển từ những năm 1950 - 1960.
Kh-22 thiết kế với 2 chế độ tấn công ở 2 độ cao khác nhau là trên độ cao lớn và dưới độ cao thấp.
Ở chế độ bay thấp, nó đạt tới độ cao 12.000 m và bổ nhào xuống mục tiêu với vận tốc khoảng Mach 1,2 tại độ cao cuối cùng dưới 500 m.
Hệ thống dẫn đường là hệ thống tự động ổn định con quay hồi chuyển, với một máy đo độ cao nhiệt.
Tại chế độ trên độ cao lớn, nó đạt đến trần bay là 27.000 m và tạo ra một tốc độ lớn để bổ nhào xuống mục tiêu, với tốc độ giai đoạn cuối đạt khoảng Mach 3,4.
Kh-22 ban đầu được dự định nhằm đối phó với các tàu sân bay và nhóm tàu sân bay chiến đấu của hải quân Mỹ, do được trang bị một đầu đạn hạt nhân.
Tuy nhiên, ngay từ khi chỉ được trang bị với một đầu đạn thường, loại tên lửa này cũng được coi là một vũ khí rất mạnh.
Để quả đạn bay với tốc độ gần gấp 2 lần vận tốc âm thanh và đạt tầm bay tới 600 km thì tên lửa đã được các chuyên gia trang bị động cơ phản lực nhiên liệu lỏng Isayev dùng nhiên liệu hydrazine và IRFNA.
Tên lửa này nặng tới 5,8 tấn nên nó chỉ được trang bị trên các máy bay ném bom chiến lược cỡ lớn.
Máy bay được sử dụng chính để mang tên lửa Kh-22 là Tu-22, Tu-95 và Tu-160.
Theo tính toán qua các lần bắn thử nghiệm, lượng thuốc nổ thường của đầu đạn Kh-22 có khả năng tạo ra hố sâu 5 m, đường kính 12 m.
Vì thế, chỉ cần một vài quả Kh-22 đủ khả năng gây hư hỏng nặng hoặc đánh chìm hoàn toàn tàu sân bay.
Với những chiến hạm hạng trung và nhỏ khác thì chỉ cần một quả Kh-22 cũng đủ sức vô hiệu hóa.
2 phiên bản ban đầu được chế tạo là Kh-22A với đầu đạn thường và Kh-22N, với đầu đạn hạt nhân 350 - 1.000 kiloton.
Hệ thống dẫn đường tên lửa dùng hệ thống định vị quán tính pha giữa. Và hệ thống định vị đầu tự dẫn radar chủ động ở pha cuối (tự quét, tìm và khóa mục tiêu mà không cần sự can thiệp từ máy bay phóng).
Rõ ràng chấp nhận xóa sổ toàn bộ lực lượng máy bay ném bom chiến lược và tên lửa diệt hạm theo yêu cầu của Mỹ và Nga để đổi lại sự viện trợ kinh tế cũng như sự bảo đảm an toàn từ hai cường quốc này được coi là một sai lầm đáng tiếc của Ukraine.
Từ một cường quốc quân sự thứ ba thế giới, Ukraine đã cho thấy tình cảnh thảm hại hiện nay. Đồng thời các bất ổn trong nước đã không được các cường quốc bảo trợ giúp đỡ ổn định như cam kết trước đó.
Có lẽ đây cũng là bài học lớn cho các nước nếu đặt trọn niềm tin vào sự bảo trợ của các cường quốc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31

[ẢNH] Ukraine tự tay phá hủy số lượng khủng khiếp tên lửa đủ khiến hải quân Nga nằm bờ

  • 05/12/2018 06:01
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Với 423 tên lửa diệt hạm Kh-22, không quân Ukraine có thể hủy diệt toàn bộ tàu sân bay trên thế giới. Số tên lửa này còn có thể khiến hải quân Nga nằm bờ.Tuy nhiên đáng tiếc nước này đã phá hủy hoàn toàn số tên lửa này cùng với các máy bay ném bom chiến lược mang chúng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC