Thông tin mới nhất cho thấy không quân Ukraine chỉ còn khoảng 17 chiếc tiêm kích hạng nặng Su-27 ở trong tình trạng hoàn hảo, có thể chiến đấu được ngay.
Đây là thông tin khá bất ngờ bởi lẽ sau khi Liên Xô tan rã, không quân nước này nhận được tới 70 chiếc Su-27.
Một chiếc tiêm kích Su-27 phiên bản hai chỗ ngồi của Ukraine.
Tiêm kích Su-27 được đánh giá là một trong những tiêm kích thế hệ thứ 4 thành công nhất thế giới.
Trải qua thời gian với những nâng cấp, loại máy bay này vẫn đang là một trong những chiến đấu cơ đáng gờm nhất thế giới.
T-10, mẫu tiêm kích Su-27 huyền thoại đầu tiên của Liên Xô đã cất cánh bay thử lần đầu ngày 20/05/1977, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc nhân gấp bội sức mạnh trên không của Không quân Liên Xô.
Từ mẫu đầu tiên này, các công trình sư của Sukhoi đã phát triển hoàn thiện cấu hình chuẩn của dòng tiêm kích Su-27 để đưa vào sản xuất loạt và trang bị cho Không quân Liên Xô từ năm 1985.
Tính tới thời điểm hiện tại, Su-27 và các biến thể của nó vẫn là loại tiêm kích phản lực phổ biến nhất thế giới với sự góp mặt trong không quân hàng chục quốc gia.
Hiện vẫn còn 11 quốc gia sử dụng chiến đấu cơ tinh nhuệ, có thể thực hiện hầu hết các nhiệm vụ chiến đấu từ không kích, tiêm kích, cường kích này.
Su-27 sở hữu khả năng cơ động cao cùng với lực đẩy động cơ mạnh, có thể đạt vận tốc Mach 2+ (nhanh gấp 2 lần tốc độ âm thanh), tương đương 2.500 km/h.
Máy bay còn có thiết kế khí động học hoàn hảo (dọc thân và cánh), giúp nó có độ cân bằng cao. Phạm vi hoạt động của máy bay khá lớn bởi sự hiệu quả của động cơ.
Ngoài ra, nó còn được trang bị hệ thống kiểm soát vũ khí độc lập, cùng với hệ thống radar theo dõi mục tiêu có khả năng bao quát rộng và hệ thống cảnh báo nguy hiểm thông minh.
Với 10 giá treo, Su-27SK có thể mang hơn 8 tấn vũ khí ở 2 cánh, bao gồm các loại khí tài như tên lửa không đối không, không đối đất, bom…
Hệ thống kiểm soát vũ khí của Su-27SK cho phép phi công nhanh chóng sử dụng các loại tên lửa hoặc bom chuyên dụng nhằm tiêu diệt mục tiêu hiệu quả nhất
Hỗ trợ cho việc tiêu diệt mục tiêu là hệ thống radar và hệ thống cảnh báo sớm. Radar của Su-27SK đảm bảo phát hiện các mục tiêu trên không, trên mặt đất và trên biển trong bán kính 100km. Ngoài ra, nó có thể đồng thời theo dõi 10 mục tiêu và chỉ ra mục tiêu nguy hiểm nhất.
Hệ thống vũ khí của Su-27 gồm 1 pháo tự hành GSh-301 cỡ nòng 30mm với 150 băng đạn cùng nhiều loại tên lửa và bom chuyên dụng được lắp trên 10 giá treo ở 2 cánh và dưới thân. Su-27SK có thể mang 6 tên lửa không đối không tầm trung bán tự động dẫn đường bằng radar, hai tên lửa tầm nhiệt, 6 tên lửa đối không tầm trung dẫn đường và 6 tên lửa tầm nhiệt tầm ngắn.
Ngoài ra, Su-27 còn có thể mang theo bom kích cỡ 500kg, 250kg hoặc 100kg để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất hoặc các loại tên lửa đối đất khác.
Dù là loại tiêm kích quốc bảo, nhưng do khó khăn về tài chính nên quân đội Ukraine đã để cho số chiến đấu cơ xuống cấp rất nhiều.
Tuy vậy từ 80 chiếc xuống còn 17 chiếc chỉ trong hơn hai thập niên được coi là tốc độ xuống cấp quá kinh hoàng cho một không quân từng đứng thứ 2 tại Châu Âu và đứng thứ 3 thế giới.
Căng thẳng với Nga khiến nước này đang từng bước phục hồi loại chiến đấu cơ kinh hoàng này, nhưng có vẻ để tái hồi phục số tiêm kích hạng nặng này không phải một sớm một chiều.
Cái khó khăn nhất đối với Ukraine không phải là công nghệ, bởi do nước này vẫn đang giúp các quốc gia khác bảo trì và nâng cấp tiêm kích Su-27; cái chính yếu vẫn là ngân sách.
Nền kinh tế rệu rã và không chăm chút cho quốc phòng đã và đang là bài học lớn mà quốc gia này đang phải gánh chịu.
Không rõ nếu xảy ra cuộc xung đột với Nga, Ukraine có thể chống chọi thế nào khi mà tiềm lực không quân hiện tại đã bị các nước tại Châu Âu khác vượt qua chứ chưa nói đến Nga, nước đang có không quân mạnh thứ 2 thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23

[ẢNH] Từ 70 chiến thần Su-27 xuống còn 17 chiếc, điều gì đang xảy ra với chiến đấu cơ mạnh nhất của Ukraine?

  • 04/12/2018 07:14
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Theo thông tin mới nhất Ukraine chỉ còn 17 chiến đấu cơ Su-27 ở trong tình trạng hoàn hảo, có nghĩa là chúng có thể chiến đấu được ngay. Điều gì xảy ra cho quốc gia từng sở hữu 70 chiến đấu cơ cực mạnh này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC