Trong số những vũ khí Ukraine đang sở hữu phải kể đến tên lửa đạn đạo cực kỳ nguy hiểm OTR-21 Tochka-U. Loại tên lửa được mệnh danh là "Dấu chấm hết" này có thể phá hủy cả binh đoàn xe tăng.
Ngoài sức công phá, chúng còn tạo ra đòn tâm lý đè nặng lên đối phương.
Tuy không công khai, nhưng giới phân tích cho rằng loại vũ khí này cũng đã được Kiev tập kết đến khu vực miền Đông Ukraine.
Trong quá khứ, Ukraine từng dùng loại tên lửa này tấn công vào các vị trí của ly khai miền Đông và gây ra nhiều thiệt hại cho họ.
Tuy nhiên Ukraine ít khi công khai việc họ sử dụng loại tên lửa này vì lo ngại phản ứng từ dư luận do sức hủy diệt của chúng. Hình ảnh tên lửa Tochka-U được sử dụng tại miền Đông Ukraine.
Có thể trang bị đầu đạn hạt nhân, sinh học, hóa học, hoặc đầu đạn thông thường nặng nửa tấn, tổ hợp tên lửa Tochka-U biệt danh "Dấu chấm hết" là một trong những tên lửa chiến thuật có sức mạnh kinh hoàng nhất hiện nay.
Tochka-U từng là niềm tự hào của lục quân Liên Xô trước đối thủ.
Sau khi Liên Xô tan rã, loại tên lửa này được chia số lượng rất lớn cho Ukraine. Hiện tại đây vẫn là loại tên lửa đạn đạo chiến thuật mạnh nhất của lục quân nước này.
Sức công phá của loại tên lửa này nằm ở đầu đạn lớn, chiến thuật tấn công phủ đầu có thể hủy diệt cả binh đoàn xe tăng hoặc san bằng cứ điểm phòng thủ của đối phương.
Tổ hợp tên lửa Tochka-U là biến thể nâng cấp của Tochka được phát triển từ năm 1968 nhằm thay thế rocket chiến trường FROG-7B.
Tổ hợp tên lửa Tochka chính thức biên chế trong quân đội Liên Xô từ năm 1976 và biến thể Tochka-U là từ năm 1989.
OTR-21 Tochka "Dấu chấm hết" được NATO định danh là SS-21 Scarab.
Tên lửa được vận chuyển và phóng đi trên xe mang phóng tự hành 9P129, tên lửa sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính cho độ chính xác tương đối khi tiêu diệt mục tiêu.
Tochka-U dùng để tiêu diệt các trạm điều khiển, sân bay, nguồn dự trữ, kho đạn, nhiên liệu…
Tochka-U có cự ly bắn xa 185 km, mỗi tên lửa mang theo một đầu đạn nặng nửa tấn để tiêu diệt mục tiêu.
Khi cần thiết loại tên lửa này có thể lắp đầu đạn sinh học, hóa học thậm chí là đầu đạn hạt nhân với sức công phá lớn.
Để cơ động trên chiến trường, tên lửa được đặt trên xe mang phóng.
Các xe này được trang bị động cơ diesel công suất 300 mã lực cho phép chạy với tốc độ tối đa 60 km/h trên đường nhựa, bơi với vận tốc 8 km/h.
Tầm hoạt động của xe mang phóng lên tới 650km; khả năng leo được dốc 60%; vượt vật cản cao 0,5m và vượt hào rộng 1,2m.
Nếu sắp tới Ukraine tiếp tục sử dụng những tổ hợp tên lửa Tochka-U này tại chiến trường miền Đông, dự đoán chúng sẽ gây thiệt hại lớn cho lực lượng dân quân thân Nga đang đòi ly khai tại đây.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Ukraine tập kết tên lửa đạn đạo, sẵn sàng dội bão lửa vào ly khai miền Đông?

  • 19/03/2021 10:01
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Chiến trường miền Đông Ukraine đang ngày một căng thẳng báo hiệu một cuộc chiến khốc liệt sắp diễn ra, Kiev đã cho tập kết các loại vũ khí mạnh nhất của mình, sẵn sàng dội bão lửa và lực lượng ly khai thân Nga tại miền Đông nước này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC