Bộ Quốc phòng và lục quân Israel ngày 14/3 công bố video thử nghiệm độ chính xác của đạn cối dẫn đường 120 mm Iron Sting ở khu vực sa mạc miền nam Israel. Được biết loại vũ khí mới này do hãng Elbit Systems phát triển.
Đợt thử nghiệm này kết thúc 10 năm phát triển mẫu đạn cối chính xác dẫn đường bằng laser và hệ thống định vị GPS.
Bộ Quốc phòng Israel cho biết đạn cối Iron Sting có thể đánh trúng mục tiêu ở địa hình thông thoáng lẫn môi trường đô thị một cách chính xác, giảm khả năng gây thiệt hại cho khu vực không liên quan hoặc những người không tham chiến.
Theo Elbit Systems, đạn cối Iron Sting có tầm bắn 1-12 km tùy vào bệ bắn, có thể bắn trúng mục tiêu trong vòng tròn 10 m.
"Việc sử dụng Iron Sting trong các chiến dịch sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong tác chiến trên đất liền, cung cấp cho các tiểu đoàn hỏa lực hiệp đồng, chính xác và hiệu quả", thông cáo cho biết.
Ông Benny Gantz, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, cho biết công nghệ mới sẽ thay đổi cục diện chiến trường và cung cấp cho Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) "những phương tiện chính xác và hiệu quả hơn".
"Đưa Iron Sting vào biên chế IDF nằm trong kế hoạch Tunfa của quân đội. Loại đạn này đáp ứng nhu cầu của IDF trong điều chỉnh năng lực tác chiến để chống kẻ thù ẩn nấp trong dân chúng hoặc môi trường đô thị", Gantz nói.
Chương trình phát triển đạn cối Iron Sting kéo dài 10 năm nhằm mang lại cho IDF "năng lực tấn công chính xác mới chỉ có trên tên lửa hoặc bom", đại tướng Yaniv Rotem, trưởng bộ phận nghiên cứu và phát triển của Bộ Quốc phòng Israel cho biết.
Súng cối Cardom gồm hai biến thể nòng trơn 120 mm và nòng rãnh xoắn 81 mm, có thể đạt tốc độ bắn tối đa 16 phát/phút với tầm bắn 7-8 km.
Quân đội Israel biên chế Cardom từ năm 2003, mẫu súng cối này còn được Mỹ cùng một số quốc gia thành viên NATO sử dụng.
Việc phát triển thành công đạn súng cối dẫn đường bằng laser sẽ mở ra chương mới trong tác chiến bộ binh.
Ngoài ra nó còn cho thấy năng lực kỹ thuật quân sự của Israel ngày càng phát triển mạnh mẽ.
Không loại trừ khả năng Mỹ sẽ mua lại công nghệ này để sản xuất trong nước.
Trước đó Mỹ cũng đã mua lại một số công nghệ do Israel phát triển để trang bị cho quân đội của mình.
Ngoài việc bán sở hữu trí tuệ cho Mỹ, Israel còn có thể bán thành phẩm loại vũ khí này cho các quốc gia trên thế giới.
Dự báo, loại đạn đối dẫn đường bằng công nghệ cao này sẽ là "con gà đẻ trứng vàng" cho nền công nghiệp quốc phòng của Israel.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Đạn cối Israel dẫn đường bằng laser siêu chính xác

  • 16/03/2021 20:21
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Hãng quốc phòng Elbit Systems của Israel thử nghiệm thành công đạn cối chính xác Iron Sting được dẫn đường bằng laser và GPS. Việc phát triển thành công loại vũ khí này mở ra một chương mới trong tác chiến bộ binh. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC